Generic selectors
Exact matches only
Search in title
Search in content
Post Type Selectors

Tư vấn cách sử dụng ấm siêu tốc an toàn tiết kiệm điện

Đem đến nhiều sự tiện ích và nhanh chóng trong việc đun nước nên các sản phẩm ấm siêu tốc ngày càng được nhiều người dùng hiện nay sử dụng rộng rãi hơn. Ở hầu hết các gia đình đều xuất hiện vật dụng này thế nhưng không phải ai cũng nắm được cách sử dụng thiết bị này hiệu quả.

Vì thế ở nội dung hôm nay, Camngot sẽ chia sẻ đến bạn đọc về cách sử dụng ấm siêu tốc an toàn, sửa ấm đun nước điện đúng cách để đảm bảo mang đến sự an toàn cho gia đình bạn. Hãy theo dõi những thông tin này để có được kinh nghiệm sử dụng món đồ tiện ích này nhé.

1. Ấm đun siêu tốc có tốn điện không?

Trước khi tìm hiểu về cách sử dụng ấm siêu tốc thì hãy đánh giá về hoạt động của thiết bị này. Ấm siêu tốc có tốn điện không chính là băn khoăn của nhiều người dùng hiện nay. Thường thì mức công suất của 1 chiếc ấm đun siêu tốc sẽ từ 1500 đến 2200W, đây được xem là mức công suất khá lớn, gây tiêu hao điện năng đáng kể. Thế nhưng, thực tế việc nấu nước bằng ấm điện có tốt không thì còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như thời gian sử dụng, thói quen sử dụng của từng người dùng. Bạn cần quan tâm đến việc dung tích âm có đang phù hợp với nhu cầu sử dụng của gia đình để tránh gây lãng phí điện.

Sử dụng ấm đun siêu tốc có tốn điện không?

Sử dụng ấm đun siêu tốc có tốn điện không?

Lượng nước, cách sử dụng, hoạt động của rơ le, thời gian đun nước kéo dài khiến tiêu hao năng lượng điện khi sử dụng ấm đun siêu tốc. Bên cạnh đó thì nhiệt độ của môi trường cũng tác động đến hiệu suất đun nấu nên để tiết kiệm điện thì bạn hạn chế đun nước bằng ấm siêu tốc ở phòng có máy lạnh, quạt gió.

2. Hướng dẫn cách sử dụng ấm siêu tốc an toàn

Hiện nay cách dùng ấm siêu tốc lần đầu là vấn đề mà nhiều người dùng quan tâm. Để sử dụng thiết bị này được hiệu quả thì bạn cần nhớ những hướng dẫn sử dụng ấm siêu tốc như sau:

– Tuyệt đối không mở nắp khi đang đun nước

Đây là cách sử dụng ấm đun siêu tốc quan trọng bạn nên nhớ. Hiện nay phần lớn các ấm siêu tốc đều có cơ chế tự ngắt khi nước sôi, vì thế bạn có thể yên tâm khi đin. Bạn cũng không cần kiểm tra nước hay lo lắng tình trạng nước bị trào khi sôi như đun bằng bếp gas hoặc bếp điện. Nước đang ở nhiệt độ cao, việc bạn mở nắp đột ngột có thể khiến bị bỏng hơi nước, cực kỳ nguy hiểm.

Bên cạnh đó khi mở nắp hoạt động đun nước cũng sẽ dừng lại cho đến khi bạn đậy kín ấm lại, khi đó thiết bị có điện nhưng không được truyền nhiệt dẫn đến quá nhiệt, hỏng mâm nhiệt và làm cháy ấm.

– Chỉ dùng ấm cho mục đích đun nước

Một cách dùng ấm siêu tốc an toàn ngoài đun nước sôi bình thường, bạn không nên sử dụng thiết bị này cho các mục đích khác như luộc trứng, nấu trà, hong khô đồ đạc… Các hoạt động bất thường trên có thể làm cho thiết bị bị cháy hoặc chập điện, điều này khiến hư hại sản phẩm và không đảm bảo an toàn cho chính bạn và người thân.

– Lưu ý mực nước trong ấm

Thường bên trong ấm sẽ chia những vạch dung tích để người dùng biết được mức nước thấp nhất và cao nhất có thể đun sôi trong 1 lần. Mức nước quá thấp có thể khiến tình trạng cạn nước cháy mâm nhiệt, còn mức nước quá cao thì khi sôi có thể bị trào ra ngoài gây chập cháy thiết bị, cho nên trong cách sử dụng bình siêu tốc người dùng nên hết sức lưu ý điều này.

Mẹo sử dụng bình đun siêu tốc an toàn và tiết kiệm điện

Mẹo sử dụng bình đun siêu tốc an toàn và tiết kiệm điện

– Nên chọn những sản phẩm tự ngắt điện

Phần lớn các thiết bị ấm siêu tốc hiện nay đều trang bị cơ chế tự ngắt điện sau khi nước trong ấm đã sôi. Nếu thiết bị không có tính năng ngắt điện thì tốt nhất dừng sử dụng và liên hệ ngay với cơ sở bán hàng hoặc nhà cung cấp để có biện pháp sửa chữa hoặc thay thế. Đây là cách sử dụng ấm đun nước siêu tốc quan trọng mà bạn nên nhớ.

– Thay thế ấm mới nếu thiết bị đã quá cũ

Ấm siêu tốc bị hỏng, quá cũ dẫn đến khá nhiều nguy cơ nguy hiểm, các tính năng yếu dần, tính năng an toàn bị hạn chế, tiêu tốn điện năng tiêu thụ nhiều hơn… Chính vì thế bạn nên thay đổi để tránh tình trạng đáng tiếc có thể xảy ra.

– Làm sạch ấm thường xuyên, không để đóng cặn

Để tránh cho ấm bị đóng cặn, rỉ sét, thì cách sử dụng bình đun siêu tốc chuẩn chính là bạn nên thường xuyên vệ sinh bình đun siêu tốc, làm sạch mâm nhiệt, thường xuyên. Bạn có thể sử dụng giấm, khăn để vệ sinh, làm sạch thiết bị này.

3. Cách khắc phục sự cố có thể gặp khi dùng ấm siêu tốc

Ấm đun siêu tốc đôi khi sẽ gặp những vấn đề trục trặc nhỏ khi sử dụng như nước không sôi, bình kêu to… Để dễ dàng nhận biết và cách sửa ấm siêu tốc thì bạn theo dõi những hướng dẫn dưới đây:

3.1 Cách sửa ấm siêu tốc chưa sôi đã ngắt

Nếu gặp tình trạng này, bạn cần kiểm tra ở phần đáy bình xem có đọng cặn bám hay tạp chất gì hay không, nếu có thì cách sửa bình siêu tốc nhanh chóng là hãy tiến hành vệ sinh và làm sạch đáy bình. Những cặn bẩn dày lâu ngày chính là nguyên nhân chính khiến cho rơ le đo nhiệt hoạt động không còn chính xác, dẫn đến tình trạng đo sai nhiệt độ, làm ấm siêu tốc tự ngắt nguồn.

3.2 Cách sửa ấm siêu tốc không tự ngắt dù nước đã sôi

Đây là sự cố thường gặp ở các ấm siêu tốc, bạn nên tiến kiểm tra ở bộ lọc ở miệng bình để chắc chắn bộ lọc này đã được đóng đúng cách và chặt chẽ. Nếu đóng sai thì cách sửa ấm nước siêu tốc đơn giản là bạn hãy sửa lại cho đúng.

Nếu lỗi không nằm ở phần bộ lọc thì bạn kiểm tra xem nắp bình đã đóng chặt hay chưa? Bởi nguyên tắc hoạt động của rơ le tự ngắt nguồn điện là chúng sẽ chỉ hoạt động khi nắp bình đã được đóng kín.

3.3 Cách sửa ấm siêu tốc không vào điện

Đối với nhiều loại ấm siêu tốc, nhà sản xuất có quy định rõ về mực nước tối thiểu cần có trong ấm để thiết bị khởi động. Vậy nên khi thiết bị không hoạt động thì bạn cần kiểm tra về lượng nước cần nấu có đang ở mức quá ít hay không? Cảm biến của các ấm sẽ tự đóng khóa điện nếu không có hoặc có quá ít nước đấy nhé.

Ngoài ra, khi bạn đun nước liên tục trong thời gian dài cũng có thể làm cho ấm siêu tốc bị nóng dẫn đến mâm nhiệt nóng theo. Lúc này Rơ le sẽ tự động ngắt nguồn điện để đảm bảo an toàn, khiến thiết bị không thể khởi động lại. Để sửa ấm siêu tốc không vào điện ở trường hợp này bạn hãy chờ một thời gian cho nhiệt độ ấm giảm xuống hoặc chia nhỏ thời gian nấu thành nhiều lần. 

Cách khắc phục sự cố thường gặp khi dùng ấm siêu tốc

Cách khắc phục sự cố thường gặp khi dùng ấm siêu tốc

3.4 Cách sửa công tắc ấm siêu tốc

Một trong số những lỗi ở công tắc ấm siêu tốc là đã bấm công tắc nhưng không vào điện. Nguyên nhân có thể là do kết nối của chân kim loại trên đế công tắc với dây mayso bị hỏng hoặc lẫy công tắc bị hỏng.

Lúc này, bạn nên ngắt điện và tháo phần công tắc ra kiểm tra. Nếu do kết nối với dây mayso bị lỏng, hỏng thì bạn nên đấu nối lại và kiểm tra bằng đồng hồ đo điện. Trường hợp mọi thứ vẫn bình thường thì có thể công tắc thực sự đã bị hỏng, bạn hãy mua một công tắc ấm siêu tốc khác để thay thế nhé.

3.5 Ấm đun nước bị rỉ sét, kêu to, có mùi khét

Đã đến lúc bạn cần thay thế sản phẩm ấm siêu tốc mới vì khi bình xuất hiện những dấu hiệu trên thì chứng tỏ tuổi thọ sử dụng của sản phẩm đã hết. Khi ấm siêu tốc bị gỉ sét nhiều mà đem chúng đi bảo dưỡng sửa chữa thì không những tốn nhiều tiền mà hiệu quả hoạt động cũng không chắc chắn đảm bảo. Ngoài ra còn có những sự cố về điện, gây nguy hiểm cho người dùng nếu bạn cứ kiên trì sử dụng.

Đôi khi ấm đun nước siêu tốc còn xuất hiện tình trạng ấm đun nước bị đóng cặn, rò điện, rò rỉ nước… người dùng hãy đưa đến cửa hàng để bảo hành hoặc khắc phục, đừng tự sửa vì trong bình có những bộ phận rất dễ hỏng, khó thay thế.

3.6 Bình bị rò nước, rò điện

Sau thời gian dài sử dụng, các bộ phận dẫn điện của ấm siêu tốc như dây điện, đế tiếp điện đôi khi cũng xuất hiện tình trạng tình trạng bị nứt, gây rò rỉ điện. Nếu như vô ý chạm vào những bộ phận này, người dùng có nguy cơ điện giật. Điều cần làm khi ấm siêu tốc bị hỏng là thay mới đế tiếp điện và dây điện mới hoặc có thể thì thay luôn ấm siêu tốc mới cho an toàn nhé.

4. Hướng dẫn cách vệ sinh ấm siêu tốc đúng cách

Bên cạnh cách sửa ấm điện siêu tốc thì việc vệ sinh cũng rất quan trọng. Việc bảo quản và vệ sinh ấm đun nước siêu tốc đúng cách sẽ giúp kéo dài tuổi thọ của thiết bị cũng như giúp tăng hiệu quả sử dụng lên rất nhiều. Vì thế hãy vệ sinh ấm theo các hướng dẫn sau:

– Làm sạch cặn bên trong ấm siêu tốc

Nếu như bạn sử dụng nguồn nước không đủ sạch thì chất bẩn có trong nước sẽ hình thành kết tủa quanh thân và dưới đáy ấm. Người dùng cần tiến hành vệ sinh ấm thường xuyên để tránh trường hợp hoen gỉ, đảm bảo an toàn sức khỏe và độ bền cho ấm siêu tốc.

Vệ sinh và bảo quản ấm siêu tốc đúng cách

Vệ sinh và bảo quản ấm siêu tốc đúng cách

Cách vệ sinh ấm đun siêu tốc: Trộn đều giấm hoặc nước cốt chanh với baking soda và nước ấm, sau đó cho vào trong ấm, lắc nhẹ nhàng. Dùng khăn mềm cọ rửa kỹ càng ở bên trong ấm siêu tốc. Nước ấm và baking soda có tác dụng làm mềm các mảng bám, khiến chúng bị bong ra dễ dàng. Ngoài ra còn đem đến tác dụng đánh bóng lớp rỉ sét bên trong. Nước cốt chanh hoặc giấm sẽ giúp ấm được sạch sẽ trắng sáng.

Đối với đế tiếp điện, bạn chỉ cần dùng khăn khô, mềm để lau đi bụi bẩn là được.

– Cách làm sạch bụi bẩn trong ấm

Ấm siêu tốc không sử dụng lâu ngày sẽ dễ bị bám bụi. Cách vệ sinh ấm siêu tốc nhanh nhất để loại bỏ tình trạng này chính là sử dụng than hoạt tính.

Cách thực hiện: dùng một chiếc khẩu trang than hoạt tính bỏ vào trong ấm siêu tốc, đổ nước vào và đun sôi. Than hoạt tính trong khẩu trang sẽ hút sạch bụi bẩn ở bên trong ấm siêu tốc giúp bạn.

5. Lưu ý khi sử dụng ấm siêu tốc được bền lâu

Để đảm bảo về độ bền cũng như tính an toàn trong sử dụng ấm siêu tốc, bạn nên quan tâm đến những lưu ý sau:

– Chỉ chọn mua sản phẩm của những thương hiệu nổi tiếng, uy tín trên thị trường.

– Dựa trên nhu cầu sử dụng của gia đình để chọn ấm siêu tốc có dung tích phù hợp. Hạn chế đun nước nhiều lần và liên tục trong ngày. Khi đổ nước vào ấm cũng nên đảm bảo đúng mức cho phép.

– Sau khi sử dụng xong nên rút phích cắm, đồng thời không trữ nước trong ấm trong thời gian dài, nên đổ nước thừa và để ấm khô tự nhiên.

– Để đảm bảo độ bền cho thiết bị thì bạn nên vệ sinh ấm siêu tốc thường xuyên.

– Đồng thời không đun nấu thức ăn trong ấm, sử dụng đúng công dụng.

Qua những thông tin được nhắc đến, bạn đọc đã có được cách sử dụng ấm siêu tốc mới mua đúng chuẩn, an toàn. Nếu còn băn khoăn thông tin nào khác về cách dùng hay kinh nghiệm gì khác thì đừng quên liên hệ đến Camngot để được hỗ trợ chi tiết hơn nhé.

Về chúng tôi

Camngot.vn là trang web so sánh giá trực tuyến uy tín, cung cấp thông tin cập nhật mã giảm giá sản phẩm từ các sàn Thương mại điện tử lớn nhất hiện nay như Tiki, Shopee, Lazada, Sendo,… bao gồm tất cả sản phẩm và ngành hàng tiêu dùng khác nhau có trên thị trường. Camngot.vn không ngừng đổi mới để mang đến người tiêu dùng những giá trị tốt nhất trong mua sắm online. Phương chăm của chúng tôi là “Giúp bạn mua hàng giá tốt chất lượng” mọi lúc mọi nơi.

LIÊN HỆ QUẢNG CÁO:

Hotline: 0865873594
Email liên hệ: camngotcontact@gmail.com
Địa chỉ: 394 Mỹ Đình, Mỹ Đình 1, Q.Nam Từ Liêm, Hà Nội

Kết nối với chúng tôi

Sức khỏe làm đẹp

Gia dụng - Nhà bếp