Generic selectors
Exact matches only
Search in title
Search in content
Post Type Selectors

Hướng dẫn cách sử dụng bếp hồng ngoại an toàn, hiệu quả

Với nhiều đặc tính ấn tượng như dễ sử dụng, tương thích với nhiều dụng cụ nấu nướng hay dễ dàng chế biến nhiều món ăn ngon từ luộc, xào đến nướng nên các sản phẩm bếp hồng ngoại đang được đông đảo người nội trợ sử dụng. Tuy nhiên về cách dùng bếp hồng ngoại sao cho chuẩn, an toàn thì vẫn còn là vấn đề nhiều người lo lắng.

Vậy nên ở nội dung bài viết hôm nay, Camngot sẽ cùng bạn đọc tìm hiểu đầy đủ thông tin về cách sử dụng bếp hồng ngoại tiết kiệm điện. Để dùng thiết bị được an toàn, hiệu quả thì bạn đừng bỏ lỡ những chia sẻ về kinh nghiệm sử dụng bếp hồng ngoại này nhé.

1. Bếp hồng ngoại là gì? Có nên dùng bếp hồng ngoại không?

Đây là dòng bếp được hoạt động dựa trên nguyên lý bức xạ nhiệt của tia hồng ngoại, dòng điện sẽ đốt nóng các cuộn dây điện trở (lõi điện bên trong) để tạo ra nhiệt rồi truyền đến mặt bếp, sau đó làm nóng đáy nồi và nhanh chóng nấu chín các loại thức ăn. Chính vì thế, bếp hồng ngoại có thể sử dụng được cho tất cả các loại nồi và cũng có thể nướng thức ăn.

Có nên dùng bếp hồng ngoại không

Có nên dùng bếp hồng ngoại không

Nếu bạn đang phân vân xem có nên dùng bếp hồng ngoại thì chắc hẳn thì nắm được các công dụng bếp hồng ngoại mang đến sẽ giúp bạn có câu trả lời cho mình. Những tác dụng của bếp hồng ngoại nổi bật như:

– Bếp hồng ngoại nấu được nồi nào? Thiết bị này hoàn toàn không kén nồi hay các dụng cụ nấu nướng, bạn có thể thoải mái nấu nướng từ nhiều chất liệu đa dạng từ nồi đất, nồi gốm, nồi thủy tinh, nồi sứ, chảo đá…

– Nấu ăn an toàn bởi thiết kế đạt chuẩn châu Âu, hoàn toàn không gây cháy nổ, không nóng bức, không tạo khí độc. Bên cạnh đó sản phẩm còn có nhiều tính năng thông minh như: hẹn giờ, tự ngắt khi sôi trào, khóa trẻ em… 

– Tiết kiệm điện hiệu quả hơn khoảng 55% so với bếp gas và khoảng 65% so với bếp điện  truyền thống. 

– Công dụng của bếp hồng ngoại trong thời gian nấu ăn cực nhanh nhờ trang bị công suất mạnh mẽ.

– Có thể kiểm soát nhiệt dễ dàng với bảng điều khiển thông minh. Bạn có thể điều khiển nhiệt độ dễ dàng chỉ với một nút bấm. 

– Dễ dàng vệ sinh làm sạch bởi mặt bếp làm từ kính, nhẵn bóng, đảm bảo bếp luôn sáng bóng như mới. 

– Bảo vệ môi trường hiệu quả do không gây khói bụi, không sản sinh các phế thải.

– Bền bỉ hơn khi sử dụng

Nhược điểm của bếp hồng ngoại đơn sử dụng mâm nhiệt: bên cạnh nhiều ưu điểm thì ở sản phẩm cũng có một số hạn chế như:

Do đốt nóng mặt kính sau đó mới truyền đến nồi nên bếp hồng ngoại vẫn tỏa nhiệt với một diện tích nhất định, điều này phần nào gây lãng phí và tốn điện. Vậy nên bạn cần chọn sản phẩm cẩn thẩn, tốt nhất nên dùng nồi có diện tích đáy lớn hơn hoặc bằng với diện tích phát sáng ở vùng nấu.

Trong lúc hoạt động vì dùng đèn Halogen nên bếp sẽ phát ra ánh sáng đỏ khá chói mắt. Để hạn chế điều này thì bạn nên chọn loại bếp có nhiều vòng nhiệt. Bên cạnh đó, sử dụng bếp này sẽ tốn điện hơn, giá thành cao hơn.

Ưu nhược điểm khi sử dụng bếp hồng ngoại

Ưu nhược điểm khi sử dụng bếp hồng ngoại

2. Hướng dẫn cách sử dụng bếp hồng ngoại đúng cách chi tiết

Để có cách dùng bếp hồng ngoại hiệu quả, chính xác và đúng cách, an toàn mời bạn đọc tham khảo những thông tin sau:

– Khởi động và chọn chức năng nấu

+ Khi cắm điện, chuông báo kêu, đèn Led hiển thị, thì lúc này bếp sẵn sàng nấu nướng. Khi bạn bấm nút Mở/Tắt – ON/OFF, lúc này đèn hiển thị sáng lên, bếp đang ở chế độ chờ.

+ Chọn chức năng nấu: Nhấn vào MENU để chọn chức năng nấu được cài đặt sẵn. Các chế độ nấu như sau:

Súp để nấu canh.

Boil để nấu nước.

Stir Fire để chiên – xào.

Hot Pot/Chafing để nấu lẩu.

BBQ để nướng thịt.

Tùy món ăn để bạn chọn chế độ và điều chỉnh nhiệt độ thích hợp.

+ Tắt bếp: Sau khi nấu xong, bạn nhấn nút Mở/Tắt – ON/OFF để tắt máy, bếp sẽ ngừng hoạt động. Tuy nhiên hãy chờ cho quạt tản nhiệt của bếp ngừng chạy mới rút dây điện.

– Đặt nồi nấu đúng vùng nấu

Trong cách sử dụng bếp hồng ngoại, bạn chỉ cần đặt chiếc nồi lên chính trung tâm giữa bếp để nấu được hiệu quả nhất. Tuy nhiên, tránh để tình trạng bếp trống hay nồi không có nước/ thực phẩm khi đã mở điện.

Cách sử dụng bếp hồng ngoại đúng cách chi tiết nhất

Cách sử dụng bếp hồng ngoại đúng cách chi tiết nhất

– Sử dụng cho bếp hồng ngoại ổ cắm riêng

Bếp hồng ngoại dùng năng lượng điện để nấu nướng, thường có công suất lớn đến 2000W nên ở hướng dẫn sử dụng bếp hồng ngoại thì chúng tôi khuyên người dùng hãy sử dụng ổ cắm điện riêng, không nên dùng chung với các thiết bị điện khác như máy giặt, tủ lạnh, nồi cơm điện… để tránh nguy cơ chập mạch điện hoặc cháy nổ. Bên cạnh đó bạn cũng chắc chắn rằng cường độ dòng điện của bếp phù hợp với nguồn điện đang sử dụng trong gia đình. Tốt nhất nhà bạn nên có ổn áp để nguồn điện được ổn định và kéo dài tuổi thọ của cuộn dây trong bếp hồng ngoại.

– Không chọn mức nhiệt độ cao ngay khi bật bếp

Nhiều người dùng có thói quen làm nóng chảo, nồi trước khi nấu, nhưng bếp hồng ngoại thì lại có khả năng đốt nóng dụng cụ nấu nhanh hơn. Vậy nên nếu chỉnh ở mức công suất cao ngay khi mở bếp thì sẽ dễ làm cháy xoong nồi và thức ăn. Vậy nên khi mở bếp bạn hãy chọn ở mức công suất thấp rồi tăng dần khi cần thiết.

– Chọn các nồi có kích cỡ phù hợp

Bếp hồng ngoại sử dụng nồi gì? Bếp hồng ngoại không kén nồi, thế nhưng trong cách sử dụng bếp hồng ngoại thì các bạn chỉ nên sử dụng nồi chảo có đáy phẳng và đường kính từ 10cm – 26cm để đảm bảo bao trùm hết vòng tròn hồng ngoại của bếp. Tránh dùng nồi quá nặng, quá to hoặc kéo lê nồi vì như thế dễ làm xước, vỡ mặt bếp.

– Tiết kiệm điện

Dùng bếp hồng ngoại có tốn điện không? Để tiết kiệm điện thì bạn có thể tắt bếp vài phút trước khi kết thúc quá trình nấu nướng. Nhiệt lượng còn lại trên mặt bếp đủ để nấu chín các món hầm, xào. Còn với các món chiên, rán hoặc các món có nhiều dầu thì không nên dùng cách này.

Cách dùng bếp hồng ngoại an toàn, đúng cách

Cách dùng bếp hồng ngoại an toàn, đúng cách

– Sử dụng, bảo quản đúng cách

Để giúp cách sử dụng bếp hồng ngoại an toàn thì người dùng hãy nhớ những điều sau:

+ Không sờ tay vào mặt bếp hồng ngoại khi đun nấu hoặc sau khi nấu để tránh bị bỏng. Khi mặt bếp chưa nguội hoàn toàn thì tránh lau nước lên bề mặt bếp. Sau khi kết thúc việc đun nấu không nên rút dây điện ra ngay bởi lúc này quạt tản nhiệt vẫn đang hoạt động để làm mát bếp.

+ Lau khô phần đáy nồi trước khi nấu nướng.

+ Đặt bếp ở nơi thoáng mát, không đặt gần lửa, nước hoặc các thiết bị điện tử khác

+ Đọc kỹ hướng dẫn của nhà sản xuất để sử dụng bếp hiệu quả.

– Cách sử dụng bếp hồng ngoại để nướng

Có nhiều cách để bạn dùng bếp hồng ngoại để nướng như dùng vỉ nướng chuyên dụng hay nướng trực tiếp.

Trong đó sử dụng vỉ nướng trên bếp hồng ngoại là cách nướng phổ biến nhất và được là cách nấu khôn ngoan để vừa sạch sẽ, đồ nướng thơm, ngon, lại dễ dàng vệ sinh. Bạn chỉ cần đặt vỉ nướng thịt trên bếp hồng ngoại và khởi động bếp, bật chế độ BBQ là có thể nướng đồ ăn và thưởng thức. Rất đơn giản để có được những món ăn ngon hấp dẫn.

3. Lưu ý khi sử dụng bếp hồng ngoại

Ngoài các cách sử dụng bếp hồng ngoại an toàn, hiệu quả ở trên, bạn cần năm thêm lưu ý khi dùng bếp hồng ngoại như sau:

– Không rút dây nguồn ra ngay sau khi sử dụng: nhiều người dùng cho rằng việc rút dây nguồn ngay khi nấu xong là cách để tiết kiệm nhưng ngược lại điều này chỉ khiến bếp hỏng nhanh hơn. Thực tế sau khi nấu, nhiệt độ mặt bếp vẫn rất cao, khi đó bạn rút dây nguồn ngay sẽ khiến quá trình tản nhiệt của quạt mát bị chặn đứng điều này làm cho bề mặt bếp lâu nguội. Nếu tình trạng này diễn ra liên tục thì bếp sẽ rất nhanh hỏng. Bạn lưu ý, lúc này chỉ cần ấn nút OFF trên bề mặt bếp, chờ bếp nguội hãy rút dây nguồn.

Một số kinh nghiệm sử dụng bếp hồng ngoại

Một số kinh nghiệm sử dụng bếp hồng ngoại

– Sử dụng bộ nồi có kích thước thích hợp với vùng nấu để có thể tận dụng được hết nhiệt từ vùng nấu tỏa ra. Tránh dùng nồi có kích thước quá nhỏ hoặc quá lớn điều này sẽ hiệu suất bếp bị giảm.

– Không nên đặt những vật quá nặng lên mặt bếp vì điều này có thể khiến mặt kính bị vỡ.

– Không đặt bếp hồng ngoại gần với những các thiết bị điện tử khác như tivi, tủ lạnh…

– Nên đặt bếp hồng ngoại ở nơi thông thoáng, tránh để gần tường.

– Sau khi nướng xong, bạn cũng không nên vệ sinh ngay. Hãy chờ bếp nguội hẳn, sau đó dùng khăn vải mềm có chứa dung dịch vệ sinh bếp để làm sạch mặt kính bếp. Tránh dùng những vật sắc nhọn vì sẽ làm xước mặt kính bếp.

Qua những thông tin được nhắc đến bạn đọc đã dễ dàng có được cho mình những kinh nghiệm về cách sử dụng bếp hồng ngoại. Đến đây chắc hẳn bạn đã có được cho mình những mẹo hay để dùng thiết bị được tốt nhất. Nếu bạn còn cần tư vấn thêm bất cứ thông tin nào khác về cách sử dụng các món đồ gia dụng trong gia đình thì đừng quên ghé qua Camngot.vn nhé.

Về chúng tôi

Camngot.vn là trang web so sánh giá trực tuyến uy tín, cung cấp thông tin cập nhật mã giảm giá sản phẩm từ các sàn Thương mại điện tử lớn nhất hiện nay như Tiki, Shopee, Lazada, Sendo,… bao gồm tất cả sản phẩm và ngành hàng tiêu dùng khác nhau có trên thị trường. Camngot.vn không ngừng đổi mới để mang đến người tiêu dùng những giá trị tốt nhất trong mua sắm online. Phương chăm của chúng tôi là “Giúp bạn mua hàng giá tốt chất lượng” mọi lúc mọi nơi.

LIÊN HỆ QUẢNG CÁO:

Hotline: 0865873594
Email liên hệ: camngotcontact@gmail.com
Địa chỉ: 394 Mỹ Đình, Mỹ Đình 1, Q.Nam Từ Liêm, Hà Nội

Kết nối với chúng tôi

Sức khỏe làm đẹp

Gia dụng - Nhà bếp