Generic selectors
Exact matches only
Search in title
Search in content
Post Type Selectors

Hướng dẫn cách rã đông nhanh thực phẩm đúng cách bạn nên biết

Rã đông thực phẩm là công việc đầu tiên mà bạn cần thực hiện khi sử dụng các món đồ đông lạnh trong tủ lạnh, tủ đông để chế biến các món ăn. Bạn có thể sử dụng nhiều cách cho việc rã đông, từ cách truyền thống như ngâm nước, hấp, hâm nóng hay các cách hiện đại như sử dụng lò vi sóng. Tuy nhiên quy trình rã đông thực phẩm lại khiến các chị em nội trợ vô cùng đau đầu vì thời gian khá lâu, hoặc rã đông sai cách khiến thực phẩm mất đi vị ngon.

Vậy nên ở nội dung hôm nay, Camngot sẽ chia sẻ đến bạn các cách rã đông nhanh chóng mà không vẫn đảm bảo hương vị của món ăn. Cùng theo dõi những chia sẻ này để có thể dễ dàng hơn trong việc chuẩn bị bữa cơm dinh dưỡng cho gia đình nhé.

1. Các cách rã đông thực phẩm nhanh

Làm thế nào để có cách rã đông nhanh? Thông thường việc rã đông thực phẩm thường mất tới 1, 2h tùy loại thực phẩm cũng như của thực phẩm đó. Điều này đôi khi khiến cho người nội trợ “nản” nhất là khi đang bận rộn. Để trả lời cho câu hỏi làm sao để rã đông nhanh thì chúng tôi tư vấn cho bạn 2 phương pháp nhanh chóng như sau:

Hướng dẫn cách rã đông nhanh thực phẩm dành cho chị em

Hướng dẫn cách rã đông nhanh thực phẩm dành cho chị em

1.1 Cách rã đông bằng nồi chiên không dầu

Việc rã đông bằng nồi chiên đúng cách cũng khá đơn giản và dễ dùng. Bạn có thể tiến hành việc rã đông thịt nhanh và hiệu quả theo các bước sau đây:

Bước 1: Lấy thực phẩm cần rã đông khỏi tủ đá và để chúng trong ngăn mát khoảng 10 – 20 phút. Thực phẩm nên để trong khay đựng để lấy ra rã đông dễ dàng. Tránh để thực phẩm trong túi nilon vì sẽ dễ bị dính chặt vào nhau. 

Bạn nên lưu ý: Trong cách rã đông nhanh, tuyệt đối không để nguyên khay nhựa hoặc túi nilon vào nồi để rã đông. Vì ở mức nhiệt độ cao nhựa và nilon nóng chảy sẽ giải phóng nhiều chất độc ảnh hưởng đến sức khỏe.

Bước 2: Bạn cho thực phẩm cần rã đông vào đĩa sứ chịu nhiệt tốt rồi cho chúng vào nồi chiên không dầu, để chúng giữ lại phần nước chảy ra trong quá trình rã đông. Điều này sẽ giúp nồi chiên được sạch sẽ, cũng giúp vệ sinh dễ dàng và tránh gây chập cháy.

Bước 3: Lúc này hãy tiến hành đóng nồi và cắm điện để thực hiện quá trình rã đông. Bạn hãy đặt nhiệt độ ở 80 độC với thời gian khoảng 5 – 7 phút cho 500g thịt là thích hợp nhất.

Lưu ý: tránh chọn mức nhiệt độ quá cao, hay cài đặt thời gian quá dài khi rã đông cá, thịt bằng nồi chiên không dầu. Bởi sẽ khiến thực phẩm chín và không thể chế biến các món ăn như mong muốn được.

Bước 4: Khi nồi tự động ngắt và kết thúc thời gian rã đông, bạn mở khay chiên ra và kiểm tra xem thực phẩm đã được rã hoàn toàn chưa. Nếu chưa, bạn có thể đổi mặt thực phẩm rồi tiến hành rã đông thêm 3- 5 phút cũng ở 80 độC để có được nguyên liệu ưng ý nhất.

Mỗi loại thực phẩm sẽ có thời gian rã đông không giống nhau, vậy nên bạn hãy điều chỉnh cách rã đông nhanh cho phù hợp, để rã đông được đúng ý.

Bước 5: Ngay sau khi rã đông thực phẩm bằng nồi chiên không dầu xong thì bạn hãy chế biến ngay nguyên liệu đó để đảm bảo giữ được nguyên vẹn dinh dưỡng nhé.

Lưu ý: Một số nồi chiên không dầu điện tử được trang bị thêm chức năng rã đông. Lúc này bạn chỉ cần chọn tính năng ở bảng điều khiển mà không cần chọn thời gian hay nhiệt độ nữa, cách rã đông nhanh này khá tiện lợi và dễ dùng.

Rã đông nhanh chóng dễ dàng với nồi chiên không dầu

Rã đông nhanh chóng dễ dàng với nồi chiên không dầu

1.2 Hướng dẫn cách rã đông bằng lò vi sóng

Với hướng dẫn cách rã đông nhanh nhất bằng lò vi sóng, bạn tiến hành theo hướng dẫn rã đông bằng lò vi sóng như sau:

Bước 1: Đặt đĩa vào lò đúng cách

Lấy thịt đông lạnh từ ngăn đá tủ lạnh ra, sau đó để vào đĩa. Đặt đĩa thịt này lên tâm đĩa xoay của lò vi sóng. Hãy lưu ý trong cách rã đông thịt bằng lò vi sóng là đặt ở chính giữa lò để đạt được hiệu quả tối ưu nhé.

Bước 2: Chọn chế độ và công suất thích hợp khi rã đông bằng lò nướng

Thông thường khi hâm nóng đồ ăn, bạn sẽ chọn mức công suất cao để quá trình làm nóng thực hiện nhanh chóng. Thì ngược lại đối với việc rã đông thịt bằng lò vi sóng, bạn nên chọn công suất từ thấp đến trung bình mới phù hợp; chọn sai thời gian cũng như công suất sẽ dẫn đến thịt chưa ra đông hoàn toàn hoặc rã đông kỹ quá làm thịt chín luôn. Thời gian rã đông bằng lò vi sóng khoảng 4 – 5 phút cho miếng thịt nặng 400g.

Bước 3: Lấy thức ăn sau khi rã đông bằng lò vi sóng

Hết thời gian thì cách rã đông lò vi sóng đã hoàn tất, bạn chỉ cần lấy thịt ra khỏi lò vi sóng, lúc này miếng thịt đông lạnh đã được rã đông hoàn hảo để bạn chuẩn bị cho các công đoạn nấu nướng tiếp theo.

Dùng lò vi sóng rã đông nhanh thực phẩm

Dùng lò vi sóng rã đông nhanh thực phẩm

2. Hướng dẫn cách rã đông cá nhanh nhất cho các bà nội trợ

Một số bí quyết rã đông cá nhanh sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong việc nấu nướng, cũng đảm bảo không làm thịt cá bị nát, ảnh hưởng đến hương vị món ăn. Một số cách rã đông nhanh nhất bạn có thể tham khảo như sau:

– Giấm ăn

Đây là một trong những cách rã đông hải sản đúng cách mà chưa nhiều người biết đến. Trong giấm có chứa axit axetic giúp cho việc rã đông diễn ra nhanh chóng. Vậy nên các chị em có thể sử dụng cách rã đông nhanh này để rã đông cá, cách rã đông chả cá…

Sau khi lấy cá từ ngăn đông, bạn hãy rửa qua với nước, dùng giấy ăn thấm khô bề mặt các. Cho cá vào một túi zip, ngâm túi trong hỗn hợp nước và giấm ăn. Ngâm trong khoảng 20 đến 25 phút, sau đó lấy cá ra khỏi túi rửa sạch và để sơ chế để nấu ăn. Với cách rã đông hải sản nhanh này, cá sẽ giữ được độ săn chắc lại giúp khử mùi tanh hiệu quả.

– Cách rã đông nhanh bằng muối và chanh

Đây cũng là 1 cách rã đông chả cá nhanh mà bạn có thể áp dụng. Bạn hãy cho cá đông lạnh vào một chiếc hộp, cho thêm vào đó hai lát chanh và 10gr muối ăn. Tiêp đến đổ nước ngập mặt cá và đậy kín nắp hộp, chờ trong 10 đến 15 phút. Hết thời gian bạn chỉ cần lấy cá ra khỏi hộp và rửa sạch là đã có được nguyên liệu nấu nướng tươi ngon. Bạn cũng có thể áp dụng phương pháp rã đông bằng muối này cho cách rã đông mực nhanh nhé.

– Cách rã đông cá bằng lò vi sóng

Rã đông cá nhanh bằng lò vi sóng là mẹo rã đông thực phẩm được nhiều chị em chọn nhiều vì rất nhanh chóng. Hiện nay các sản phẩm lò vi sóng đều có chức năng rã đông, vì vậy bạn chỉ cần học cách sử dụng, chọn thời gian và công suất thích hợp là có thể dễ dàng rã đông nhiều loại thực phẩm. Hãy lưu ý về việc đặt thời gian để đảm bảo đủ trong rã đông nhưng sẽ không làm cá chín nhé.

* Cách rã đông tôm 

Tương tự như cách rã đông cá thì cách rã đông tôm hùm cũng khá đơn giản, bạn nên chọn kiểu rã đông trong ngăn mát tủ lạnh để đảm bảo cho tôm vẫn tươi ngon, giữ được hương vị. Đầu tiên hãy lấy tôm từ tủ đông ra và để trong thau lớn, đổ nước ngập số tôm, đó. Sau đó đặt thau đang ngâm tôm vào ngăn mát tủ lạnh từ 60 – 90 phút, chờ tôm hoàn toàn được rã đông. 

Cách rã đông cá nhanh cho các bà nội trợ

Cách rã đông cá nhanh cho các bà nội trợ

3. Tư vấn các cách rã đông thịt nhanh nhất

Bạn thường rã đông thịt nhanh theo cách nào? Có một số cách rã đông các loại thịt một cách nhanh chóng mà bạn nên tham khảo như sau:

– Mẹo rã đông thịt từ từ trong ngăn mát tủ lạnh

Việc rã đông thịt đúng cách từ từ trong ngăn mát tủ lạnh đang được nhiều chị em áp dụng, nếu đã có dự định chế biến món ăn với thịt đông lạnh thì bạn nên bỏ thịt ra khỏi ngăn đông, sau đó để dưới ngăn mát qua 1 đêm, khi nấu thì chỉ cần mang ra chế biến là được.

Khi lấy thịt từ ngăn đông đặt sang ngăn mát tủ lạnh thì bạn nên gói thịt lại hay đặt chúng vào một chén/ đĩa để ngăn không cho nước thịt chảy ra tủ khi rã đông. Cách rã đông thịt heo nhanh bằng ngăn mát tủ lạnh này khá tiện lợi, lại sạch sẽ và vệ sinh. Thậm chí sau khi thực hiện cách rã đông nhanh, bạn còn có thể bảo quản thêm 1 đến 2 vẫn không có vấn đề.

Một miếng thịt khoảng 500g – 1kg có thể rã đông trong vòng 24h, với những miếng lớn chừng 2-3kg thì có thể mất nhiều thời gian hơn 1 chút.

– Cách rã đông thịt lợn nhanh bằng nước lạnh

Rã đông bằng nước sôi sẽ không hợp lý bằng việc cho vào nước lạnh. Khi rã đông bằng cách ngâm nước lạnh thì an toàn hơn, cũng đảm bảo giữ được nguyên vẹn dinh dưỡng. Khi cho thịt trong nước lạnh để rã đông thì bạn hãy đóng gói thịt thật kỹ để nước không ngấm vào. Ngâm cả túi thịt trong nước lạnh, cứ 30 phút lại thay nước một lần.

Lưu ý: Nhược điểm của cách làm thịt rã đông nhanh này hơi tốn thời gian rã đông thực phẩm (miếng nhỏ mất chừng 1 tiếng, miếng thịt lớn khoảng 2 tiếng).

– Cách rã đông thực phẩm đúng cách bằng lò vi sóng

Rã đông thực phẩm bằng lò vi sóng là cách khá nhanh và an toàn, cho nên bạn hãy tính toàn thời gian rã đông thực phẩm bằng lò vi sóng cho chuẩn để vừa đủ cho thịt mềm nhưng không chín. Hãy sử dụng thịt đã được rã đông để chế biến các món ăn ngay nhé, tránh để lâu tạo cơ hội có vi khuẩn sinh sôi trong nhiệt độ thường.

Lưu ý: Cách rã đông thịt bò bằng lò vi sóng dù rất nhanh nhưng lại khiến thị bị chín 1 phần. Điều này khiến vị thịt bị giảm đi, chế biến món ăn không còn quá ngon như thịt tươi.

– Cách rã đông thực phẩm nhanh bằng nồi và nước lạnh

Có một cách rã đông thịt bò nhanh khá phổ biến dạo gần đây chính là sử dụng 2 nồi nhôm có đáy phẳng và một ít nước lạnh. Cách làm như sau: Một nồi đặt úp, một nồi đựng nước lạnh; thịt bọc kín trong túi và đặt lên mặt đáy nồi đã úp, cho nồi nước lên trên miếng thịt. Chỉ chừng 3 đến 7 phút là bạn thực hiện xong cách rã đông thịt nói chung và cách rã đông thịt vịt nhanh nhất nói riêng.

Mẹo rã thịt đông cực nhanh và đơn giản

Mẹo rã thịt đông cực nhanh và đơn giản

4. Hướng dẫn cách rã đông sữa mẹ đúng cách

Đối với việc rã đông sữa mẹ để trong ngăn đá tủ lạnh:

Trước khi sử dụng 1 ngày, mẹ hãy cho sữa từ ngăn đông xuống ngăn mát để ra đông. Hoặc bạn có thể tiến hành cách rã đông sữa bằng 1 chậu nước đá lạnh. Khi sữa đã chuyển sang dạng lỏng thì mẹ lắc nhẹ để phần váng sữa và nước sữa hòa quyện đều. Sau đó thay nước ấm nóng để hâm sữa đến nhiệt độ thích hợp rồi bé uống.

– Cách rã đông sữa mẹ nhanh trong ngăn mát tủ lạnh:

Khi bảo quản sữa ở ngăn mát thì bạn chỉ cần lấy sữa ra khỏi tủ, ngâm sữa trong nước ấm 40 độ cho đến mức nhiệt phù hợp để con ăn. Hãy lưu ý không nên ngâm sữa trong nước quá nóng vì có thể làm mất khoáng chất và vitamin có trong sữa mẹ. Sữa mẹ sau khi đã lấy khỏi tủ lạnh thì không thể cấp đông lại được, vậy nên ăn bao nhiêu mẹ hãy đúng lượng từng đó, tránh bỏ phí nhé.

– Rã đông sữa mẹ bằng máy hâm sữa

Rã đông sữa bằng máy hâm sữa là cách rã đông nhanh chóng, hiệu quả mà phần lớn các mẹ hiện nay đang áp dụng. Các máy được thiết kế với công nghệ hiện đại giúp hâm nóng sữa nhanh chóng, an toàn cho bé.

Qua những thông tin được nhắc đến thì bạn đọc đã nắm được cách rã đông nhanh chóng, hiệu quả nhất. Còn cần thêm tư vấn nào khác bạn có thể để lại lời nhắn tại trang, chúng tôi sẽ nhanh chóng hỗ trợ cho bạn những nội dung chính xác nhất.

Về chúng tôi

Camngot.vn là trang web so sánh giá trực tuyến uy tín, cung cấp thông tin cập nhật mã giảm giá sản phẩm từ các sàn Thương mại điện tử lớn nhất hiện nay như Tiki, Shopee, Lazada, Sendo,… bao gồm tất cả sản phẩm và ngành hàng tiêu dùng khác nhau có trên thị trường. Camngot.vn không ngừng đổi mới để mang đến người tiêu dùng những giá trị tốt nhất trong mua sắm online. Phương chăm của chúng tôi là “Giúp bạn mua hàng giá tốt chất lượng” mọi lúc mọi nơi.

LIÊN HỆ QUẢNG CÁO:

Hotline: 0865873594
Email liên hệ: camngotcontact@gmail.com
Địa chỉ: 394 Mỹ Đình, Mỹ Đình 1, Q.Nam Từ Liêm, Hà Nội

Kết nối với chúng tôi

Sức khỏe làm đẹp

Gia dụng - Nhà bếp