Chúng ta đều mong muốn thi thoảng gia đình sẽ được quây quần bên nhau để thưởng thức những bữa nướng thơm ngon và hấp dẫn. Đặc biệt là trong mùa đông, khi tiết trời se se lạnh thì nhu cầu này lại càng tăng cao hơn. Và để thuận tiện cho bạn chuẩn bị một bữa nướng tại nhà thì không thể thiếu những chiếc bếp nướng điện.
Không chỉ đem đến những bữa ăn nóng hổi, thơm ngon mà còn đảm bảo sự an toàn khi sử dụng và vệ sinh rất dễ dàng. Cùng Camngot tìm hiểu cách sử dụng bếp nướng điện đúng cách ngay trong bài viết này nhé.
1. Bếp nướng điện là gì? Dùng bếp nướng điện có tốt không
Trước khi có hướng dẫn sử dụng bếp nướng điện thì hãy cùng tìm hiểu về thiết bị này nhé. Đây là một thiết bị nấu nướng tiện dụng hiện nay, ở bếp nướng điện người ta sử dụng dòng điện để làm nóng mặt bếp và nướng chín thức ăn. Khi sử dụng loại bếp này, bạn có thể dễ dàng điều chỉnh nhiệt độ nướng thích hợp với từng loại thực phẩm khác nhau.
Có nên sử dụng bếp nướng điện không khói
Để trả lời cho câu hỏi bếp nướng điện có ngon không hay có nên mua thiết bị này không thì chúng ta hãy cùng nhìn vào những ưu điểm nổi bật của sản phẩm như sau:
– Thuận tiện khi di chuyển: khi bạn và người thân tụ tập ăn uống tại nhà một người bạn nào đó mà ở đây lại không có sẵn bếp nướng điện thì bạn có thể mang bếp nướng nhà mình đi một cách tiện lợi, không có khó khăn gì.
– Bếp nướng không tạo khói và an toàn cho sức khỏe: Phần lớn các bếp nướng hiện nay khi nướng đều không có khói và trên mặt bếp được phủ lớp chống dính nên khi đảm bảo an toàn cho sức khỏe. Và khi nướng các thực phẩm sẽ không bị bám dính vào bếp.
Nướng chín nhanh: Chỉ vài phút sau khi cho lên bếp là thực phẩm của bạn đã chín đều, ăn được nhanh chóng mà không cần chờ đợi như khi nướng bằng bếp than củi.
Có thể điều chỉnh nhiệt độ dễ dàng: Khác với cách nướng truyền thống khi dùng bếp nướng điện bạn có thể dễ dàng điều chỉnh nhiệt độ với 5 mức cho từng loại thực phẩm khác nhau và đảm bảo hạn chế việc thực phẩm bị cháy.
2. Cách sử dụng bếp nướng điện đúng cách
Để có cách dùng bếp điện đúng cách, bạn có thể tham khảo 6 bước dưới đây nhé:
Bước 1: Chuẩn bị những nguyên liệu nướng
Bạn hãy chọn những loại nguyên liệu, thực phẩm tươi ngon nhất để nướng, điều này giúp món ăn của bạn hấp dẫn hơn và đảm bảo đầy đủ chất dinh dưỡng.
Trong khi nướng, nên trải đều các loại thực phẩm để chúng chín đều và nhanh chín hơn nhé.
Bước 2: Cắm phích vào ổ điện và điều chỉnh bếp nướng
Sau khi chuẩn bị hoàn tất hãy bắt tay vào việc nướng đồ ăn nhé. Bạn hãy cắm phích ở bếp nướng vào ổ điện và điều chỉnh cho hợp lý để bếp nóng lên.
Bí quyết sử dụng bếp nướng không khói
Bước 3: Cho dầu ăn hoặc bơ lên bề mặt của bếp nướng
Sau khi bếp nóng bạn hãy sử dụng cọ hoặc muỗng quét một chút dầu ăn hoặc bơ tùy thích lên bề mặt bếp. Thông thường bếp nướng điện có mức nhiệt độ từ 80 – 240 độ C với 5 mức điều chỉnh linh hoạt.
Nếu nướng các loại thịt dày, lâu chín bạn nên nướng ở mức nhiệt thấp để thịt có thể chín từ từ, tránh chọn ở nhiệt độ quá cao sẽ khiến bên ngoài miếng thịt bị cháy mà bên trong vẫn chưa chín.
Bước 4: Cho nguyên liệu nướng vào.
Dầu sôi và bếp nóng thì bạn xếp các loại thực phẩm lên để nướng. Trải đều thực phẩm, xếp lần lượt vừa đủ.
Lưu ý trong cách sử dụng bếp nướng điện không khói: Không nên để cho bếp nướng điện nóng quá lâu mà không cho các nguyên liệu vào.
Bước 5: Sau khi thức ăn đã chín bạn hãy tắt nhiệt bếp nướng điện và gắp thức ăn ra bên ngoài.
Bước 6: cách sử dụng bếp nướng bằng điện đúng chuẩn là sau khi nấu nướng xong người dùng hãy đem vỉ nướng đi vệ sinh và bảo quản nơi khô ráo tránh ẩm ướt.
3. Cách vệ sinh bếp nướng điện không khói sau khi sử dụng
Trong cách sử dụng bếp nướng điện thì cách vệ sinh lò nướng điện là khâu quan trọng mà bạn cần tiến hành ngay sau khi sử dụng thiết bị xong. Trước khi tiến hành vệ sinh, lau chùi bếp thì bạn phải rút điện trước để đảm bảo an toàn. Để giữ cho bề mặt của bếp nướng điện luôn sạch sẽ và giúp cho tuổi thọ của thiết bị kéo dài, thì người dùng cần phải lau chùi sạch sẽ sau khi sử dụng bằng nước xà phòng, nước ấm, chùi sạch và sấy khô.
Mẹo vệ sinh bếp nướng điện dễ dàng
Một số lưu ý khi sử dụng bếp nướng điện:
– Trước khi thực hiện vệ sinh hãy để bếp nướng điện và các linh kiện của sản phẩm nguội trước.
– Một lưu ý khi dùng bếp nướng đó là tránh dùng giấm, cà phê, sữa, nước muối, nước chanh hoặc nước cà chua tiếp xúc với bề mặt bếp nướng trong thời gian dài.
– Không được sử dụng các chất mài mòn kim loại hay các chất tẩy rửa mạnh để vệ sinh thiết bị.
– Lưu ý sử dụng bếp nướng điện là để giữ cho thiết bị ở trong điều kiện thoáng, sạch sau khi sử dụng
– Thiết bị phải được xử lý bằng những sản phẩm làm sạch an toàn, tránh cho bếp nướng bị gỉ sét.
– Không được sử dụng dụng cụ xịt hơi nước để vệ sinh sản phẩm.
4. Bảo quản chất chống dính của vỉ nướng bếp điện từ
Chất phủ chống dính ở bề mặt của vỉ nướng chống dính dùng cho bếp từ là lớp sơn dày, bám chặt, độ bền cũng khác nhau so có nhiều loại sơn phủ khác nhau. Vì vậy, áp dụng cách bảo quản bếp nướng điện hiệu quả ngay từ lần đầu sử dụng để kéo dài tuổi thọ cho bếp nhé. Trong hướng dẫn sử dụng vỉ nướng điện, nạn hãy sử dụng những dụng cụ bằng gỗ, thìa gỗ đảo lật thức ăn bề mặt, tránh sử dụng các vật dụng kim loại vì có thể làm bong tróc lớp sơn.
Bếp nướng điện chính là sự lựa chọn hoàn hảo cho những buổi tiệc cuối tuần của bạn và người thân. Và khi nắm được các cách sử dụng bếp nướng điện không khói chuẩn thì bạn sẽ dùng thiết bị được hiệu quả, an toàn hơn. Chúc bạn và gia đình sẽ có bữa ăn ngon, ấm áp trong mùa đông lạnh giá.