Generic selectors
Exact matches only
Search in title
Search in content
Post Type Selectors

Quét mã vạch – Cách nhanh chóng để kiểm tra thông tin sản phẩm

Thông qua check mã vạch sản phẩm người dùng có thể dễ dàng nhận biết được đâu là hàng thật, đâu là hàng giả. Tra mã vạch online sẽ giúp bạn mua hàng thông minh hơn, tránh tiền mất tật mang. Vậy bạn đã hiểu về cách quét mã vạch, ứng dụng nào hỗ trợ cho việc quét mã này?

Trong nội dung bài viết hôm nay, Cam Ngọt Review sẽ chia sẻ đến bạn đầy đủ nhất những thông tin về nội dung này, gợi ý cho bạn những phần mềm quét mã vạch tin cậy nhất hiện nay. Đừng bỏ lỡ thông tin này để sẵn sàng cho quá trình mua sắm nhé.

1. Mã vạch là gì?

Mã vạch được hiểu là một dạng hình ảnh ký hiệu dùng để mã hóa những thông tin liên quan đến đối tượng cần định danh. Với mã vạch sản phẩm 1D sẽ là các sọc đứng màu đen đặt song song và xen kẽ lẫn nhau bởi các khoảng trắng không đều, bên dưới mã vạch có 1 dãy ký tự có thể là chữ hoặc số. Còn mã vạch 2D là sự sắp xếp có quy luật của những ô vuông đen trắng để tạo nên hình ảnh chung dưới dạng ma trận.

Mã vạch là gì?

Mã vạch là gì?

Nếu quan sát bằng mắt thường các loại mã vạch, bạn sẽ khó có thể phân biệt được nó là gì và dữ liệu được mã hóa bên trong như thế nào. Nhưng chính sự thay đổi trong độ rộng của vạch và khoảng trắng sẽ là biểu thị thông tin số hay chữ số để các máy móc hay phần mềm có thể đọc được.

Với mã vạch 2D, đặc biệt là mã EAN, phần mã số bên dưới các mã vạch được dành cho người dùng nhận biết thông tin sản phẩm. Khi quan sát dãy số này, bạn sẽ nắm được nguồn gốc của sản phẩm thông qua quy ước mã số được quy định bởi Tổ chức GS1 cho các quốc gia trên thế giới.

2. Tìm hiểu về ý nghĩa và ứng dụng của các loại mã vạch

Mã vạch giống như “chứng minh thư” của các loại hàng hóa. Thông qua mã vạch chúng ta có thể biết chính xác nguồn gốc, xuất xứ của các sản phẩm đó. Tùy theo từng quốc gia và vùng lãnh thổ mà quy định về các loại mã vạch cũng sẽ có sự khác nhau. Mã vạch của hàng hóa sẽ bao gồm 2 phần chính, đó là: mã số của hàng hóa để bạn dễ dàng nhận diện và mã vạch để các loại máy quét và phần mềm nhận diện.

2.1 Ý nghĩa quét mã vạch để làm gì?

Hiện nay ở thị trường Việt Nam, trên phần lớn các sản phẩm hàng hóa đều đang áp dụng mã vạch chuẩn là mã EAN. Mã vạch EAN-13 này bao gồm 13 con số và chia thành 4 nhóm đó là:

+ Mã quốc gia hoặc vùng lãnh thổ: là 3 con số đầu tiên.

+ Mã số doanh nghiệp: gồm 5 con số tiếp theo được cấp cho các đơn vị bởi tổ chức GS1 Việt Nam. 

+ Mã số hàng hóa: là 4 con số tiếp theo do doanh nghiệp tự cấp cho các loại hàng hóa của mình. 

+ Số cuối cùng: đây là số về kiểm tra (con số cuối tính từ trái qua phải).

Thông qua quy định cụ thể sẽ giúp cho con người có thể kiểm tra một cách dễ dàng hơn thông tin về các sản phẩm. Ngoài ra, đối với các nhà quản trị, có thể tiến hành mã hóa thêm những thông tin bên trong các mã vạch nhờ phần mềm quản lý chuyên dụng. Từ đó giúp các thao tác nghiệp vụ tại kho bãi, các cửa hàng sẽ diễn ra nhanh chóng, chính xác và tiện lợi hơn như thanh toán hay kiểm kê…

Quét mã vạch để làm gì?

Quét mã vạch để làm gì?

2.2 Ứng dụng của các loại mã vạch sản phẩm

Trước sự phát triển và sáng tạo liên tục của người dùng thì hiện nay các loại mã vạch sản phẩm được lựa chọn để ứng dụng trong rất nhiều ngành nghề, lĩnh vực khác nhau từ sản xuất, bán lẻ, kho bãi, văn phòng, y tế, giáo dục, thuế, chuyển phát nhanh…

3. Các loại mã vạch sản phẩm thông dụng trên thị trường

3.1 Các loại mã vạch 1D

Mã vạch 1D hay còn được gọi là mã vạch tuyến tính, mã vạch 1 chiều, đây là những mã vạch đen xen kẽ giữa những khoảng trắng song song và không đồng đều, đi kèm với đó là 1 dãy số hoặc 1 dãy chữ số bên dưới. Khả năng mã hóa trung bình của nhóm mã vạch này nằm trong khoảng 20 – 25 ký tự. 

Hiện nay, không khó để bạn nhìn thấy các loại mã 1D in trên tem nhãn sản phẩm, đính trên hàng hóa ở chuỗi những cửa hàng bán lẻ như: siêu thị, quán tạp hóa, quán quần áo, mỹ phẩm, trang sức… Mục đích cả quét mã vạch chính là để cung cấp thông tin cho khách hàng về loại hàng hóa bạn đang sử dụng, đó là tên sản phẩm, nguồn gốc, chất liệu, hạn sử dụng…

Các loại mã vạch 1D thông dụng nhất trên thị trường có thể kể đến như: Mã EAN, mã Code 39, Code 128, mã ITF, mã Codabar, mã vạch 93, mã vạch MSI Plessey, mã UPC… Trong đó loại mã EAN (European Article Number) là phổ biến và bạn nhìn thấy nhiều nhất.

+ Mã EAN

Đây là bước phát triển của UPC, dưới quyền quản lý của EAN – UCC, loại mã này sẽ có 13 số còn được gọi là EAN-13. Bên cạnh đó cũng có EAN-8 có chứa 8 chữ số, dùng trong trường hợp tem không đủ chỗ để 13 con số hoặc các sản phẩm có kích thước nhỏ, hay số loại sản phẩm của doanh nghiệp không nhiều.

Mã EAN thuộc mã số thương phẩm toàn cầu GTIN, chúng đang được ứng dụng rộng rãi tại nhiều quốc gia trên toàn cầu. Mã vạch EAN-13 được cấu thành từ 4 nhóm gồm có: Mã quốc gia, mã doanh nghiệp, mã sản phẩm và số kiểm tra. Trong đó

Các loại mã vạch 1D

Các loại mã vạch 1D

+ Mã quốc gia: 2 (hoặc 3) con số đầu tiên và cố định ở từng quốc gia, con số này được quy định bởi tổ chức EAN quốc tế.

+ Mã doanh nghiệp: có 5 số (nếu mã quốc gia có 2 số) hoặc 4 số (nếu mã quốc gia có 3 số) – đây mã mã của nhà sản xuất nên sản phẩm. Dãy số này được tổ chức EAN quốc gia cấp, ở Việt Nam thì nơi cấp chính là Trung tâm mã số mã vạch quốc gia GS1 Việt Nam.

+ Mã sản phẩm: 5 số tiếp theo do các doanh nghiệp tự điều chỉnh từ 00000 đến 99999 theo hàng hóa của đơn vị mình.

+ Số kiểm tra: Số cuối cùng, phụ thuộc vào 12 số ở phía trước, nó sẽ được tính theo quy tắc riêng đã được quy định sẵn.

3.2 Các loại mã vạch 2D

Mã vạch 2D hay còn được gọi là loại mã 2 chiều, chúng hiển thị dưới dạng những ô vuông nhỏ được sắp xếp theo một trật tự nhất định để tạo nên hình dạng như một ma trận phức tạp. Dữ liệu được sắp xếp cực kỳ phong phú theo chiều ngang hoặc dọc, những mã này lưu trữ ít nhất 2000 ký tự. Mật độ các ô vuông càng dày đặc thì lượng dữ liệu được mã hóa bên trong các mã vạch 2D càng lớn hơn. 

Ngày nay, mã vạch 2D ngày càng được ứng dụng rộng rãi và phổ biến hơn, đặc biệt phải kể đến chính là đọc mã QR code. Nhờ sở hữu khả năng mã hóa được đa dạng loại dữ liệu khác nhau cũng như một khối lượng dữ liệu lớn mà loại mã vạch này được ứng dụng có hiệu quả ở trong nhiều lĩnh vực khác nhau từ mã check-in, mã thanh toán online, mã vé xem phim, vé tàu xe… cho đến những mã vạch mã hóa các URL dùng trong tiếp thị sản phẩm…

Mã vạch 2D

Mã vạch 2D

Có đến 3 loại mã vạch 2D đang được ứng dụng hiện nay, bao gồm: Datamatrix, PDF417 và QR code. Trong đó QR code là mã 2D thông dụng nhất hiện nay.

+ QR code

Đây là từ viết tắt của Quick response code, đây là một loại mã vạch phản hồi nhanh, có thể được quét nhanh chóng bởi những bởi các thiết bị không chuyên dụng. Mã QR có kích thước không giới hẹn, khả năng đọc dữ liệu nhanh, hỗ trợ mã hóa ở 4 chế độ khác nhau của dữ liệu (Số, chữ, byte, Kanji). Loại mã này chứa được tối đa 4.296 ký tự chữ số và 7.089 ký tự số; ít bị lỗi khi sử dụng và đặc biệt có thể tạo hoàn toàn miễn phí.

4. Thiết bị chuyên dụng cho quét mã vạch sản phẩm

Để check mã vạch online các thông tin bên trong các loại mã vạch thì cần có những thiết bị hỗ trợ chuyên dụng, bao gồm:

+ Máy quét mã vạch: Chúng có công dụng thu thập dữ liệu trên bề mặt mã vạch.

+ Phần mềm quản lý: Ở đây có lưu trữ rất nhiều dữ liệu, thông tin đã được mã hóa.

+ Máy chủ chứa phần mềm quản lý: Tiếp nhận thông tin có được từ máy quét, sau đó những ứng dụng này sẽ tiến hành đối chiếu và hiển thị thông tin cụ thể lên màn hình máy chủ.

Thiết bị quét mã vạch

Thiết bị quét mã vạch

Cam Ngọt Review sẽ giới thiệu đến cho quý khách hàng về các thiết bị chuyên dụng cho quét mã vạch đang được đánh giá cao trên thị trường hiện nay:

Đối với các loại mã 1D, người dùng chỉ cần dùng máy quét mã vạch 1D thiết bị sẽ phát ra tia quét cắt ngang toàn bộ mã vạch để thu thập thông tin.

Đối với các loại mã vạch 2D, các đơn vị cần đến máy quét mã vạch 2D chuyên dụng, thiết bị này có thể nhận diện nhanh chóng và chính xác cả các loại mã code 1D với công nghệ chụp hình kỹ thuật số, vùng quét lớn có thể bao trọn mã vạch.

5. Phần mềm quét mã vạch online kiểm tra sản phẩm chuẩn nhất

Thông qua những cách check mã vạch hàng thật, người dùng có thể nhận biết được đâu là hàng chuẩn, đâu là hàng giả một cách dễ dàng. Tra mã vạch online sẽ giúp người dùng đánh giá được chất lượng sản phẩm, đồng thời giảm thiểu tình trạng mua hàng kém chất lượng.

5.1 Quét mã vạch online QR Code Reader & QR Scanner

Đây là ứng dụng check mã vạch được phát triển bởi MixerBox, phần mềm QR Code Reader & QR Scanner được thiết kế dành riêng cho iPhone (miễn phí). App có khả năng quét được rất nhiều loại mã khác nhau như 1D và 2D, quét mã QR, check mã vạch sản phẩm…

Ưu điểm nổi bật:

+ Hỗ trợ quét được đa dạng các loại mã khác nhau.

+ Tốc độ quét và check mã vạch nhanh chóng, có lưu lại lịch sử quét.

+ Hỗ trợ sử dụng tính năng đèn pin trong khi phần mềm đang hoạt động.

Quét mã vạch online QR Code Reader & QR Scanner

Quét mã vạch online QR Code Reader & QR Scanner

5.2 iCheck – Ứng dụng check mã vạch online

Nếu bạn đang cần tìm một phần mềm check mã vạch sản phẩm chính hãng thì hãy tham khảo iCheck. Đây là ứng dụng quét mã vạch miễn phí giúp phân biệt chính xác hàng thật – hàng giả bằng cách scan mã vạch được in sẵn trên bao bì các sản phẩm. Bên cạnh đó, người dùng còn có thể tìm được thông tin chi tiết của sản phẩm gồm: nhà sản xuất, nguồn gốc, hạn dùng… để bạn mua sản phẩm dễ dàng hơn.

Những đặc điểm nổi bật:

+ Hỗ trợ quét scan code qr online.

+ Check và cập nhật nhanh chóng các thông tin liên quan đến sản phẩm.

+ Tìm và hỗ trợ mua hàng hóa nhanh.

+ Xem đánh giá của người dùng về sản phẩm.

Ứng dụng check mã vạch iCheck

Ứng dụng check mã vạch iCheck

5.3 Phần mềm check mã vạch QR & Barcode Scanner

Phần mềm quét mã vạch sản phẩm chính hãng tiếp theo mà Cam ngọt Review muốn giới thiệu cho người dùng chính là QR & Barcode Scanner. Đúng như tên gọi của nó, ứng dụng này có khả năng quét mã QR sản phẩm nhanh chóng, đồng thời hỗ trợ quét mã vạch hàng hóa để phân biệt hàng thật – giả chính xác.

Điểm ưu việt của app quét mã qr online này là:

+ Hỗ trợ tạo mã QR dễ dàng ngay trên điện thoại.

+ Có khả năng quét và đọc tất cả các loại mã vạch/ mã QR bao gồm URL, ISBN, văn bản, sản phẩm, liên hệ, email, lịch, vị trí, Wi-Fi và nhiều định dạng khác.

QR & Barcode Scanner

QR & Barcode Scanner

5.4 App check mã vạch QR Reader cho iPhone

QR Reader cho iPhone của TapMedia là check mã vạch online trên điện thoại đang được nhiều người sử dụng nhờ tính năng cực kỳ linh hoạt. Nó đem đến công cụ đọc mã qr online hiệu quả cùng khả năng quét tài liệu, quét mã vạch sản phẩm, danh thiếp và PDF… Bên cạnh đó bạn còn có thể tùy chỉnh tạo mã QR của riêng mình với những mã vạch tích hợp.

Ưu điểm của app check mã vạch này là:

+ Scan mã vạch QR và check mã vạch trên điện thoại iPhone.

+ Quét PDF, tài liệu, danh thiếp, cơ sở dữ liệu…

+ Tạo và chia sẻ nhanh chóng các mã QR được cá nhân hóa.

App check mã vạch cho iPhone

App check mã vạch cho iPhone

5.5 App quét mã vạch Barcode Việt

Barcode Việt là phần mềm check mã vạch chuẩn nhất hiện nay, chúng được sử dụng để giúp người tiêu dùng dễ dàng phân biệt hàng giả, hàng nhái bằng những tính năng quét mã vạch, mã QR. Bên cạnh đó, phần mềm này còn hỗ trợ bạn tra cứu nhiều thông tin sản phẩm nhanh chóng.

Đặc điểm nổi bật:

+ Đọc QR code, mã vạch tìm hiểu nguồn gốc sản phẩm.

+ Hiển thị thông tin từng sản phẩm một cách chi tiết.

+ Tra cứu thông tin hàng hóa dễ dàng.

App quét mã vạch Barcode Việt

App quét mã vạch Barcode Việt

5.6 Phần mềm tra mã vạch online Kaspersky QR Scanner

Kaspersky QR Scanner là một trong những phần mềm check mã vạch sản phẩm nước ngoài phổ biến nhất dành cho điện thoại iPhone. Ưu điểm của ứng dụng này chính là dễ sử dụng, thông tin chuẩn xác và lưu trữ mã code QR đã quét, đồng thời hiển thị cảnh báo spam với những liên kết độc hại.

Ưu điểm của app quét mã vạch sản phẩm online:

+ Quét mã vạch online miễn phí, quét mã QR để hiển thị hình ảnh, văn bản hoặc thông tin trang web.

+ Bảo vệ chống spam với những liên kết trang web độc hại.

+ Quét QR ở các danh thiếp.

+ Lưu trữ lịch sử quét của người dùng.

Kaspersky QR Scanner

Kaspersky QR Scanner

6. Tại sao quét mã vạch online trên điện thoại không ra?

Như đã giới thiệu ở trên, kiểm tra mã vạch online chính là một cách hiệu quả để phân biệt hàng thật hàng giả dễ dàng, chính xác. Tuy nhiên cũng có một vài những trường hợp khi người dùng check nhưng không thu được kết quả như mong muốn. Nguyên nhân y có thể là do:

+ Phần mềm, ứng dụng check mã vạch mà bạn dùng còn chưa cập nhật mã vạch của loại hàng hóa đó.

+ Mã số sản phẩm chưa được mã hóa đúng.

+ Bên cạnh đó, có thể do các mã vạch sản phẩm in quá mờ.

+ Hoặc nguyên nhân là do màu in mã vạch bị sai.

Với những thông tin mà trang web so sánh giá Cam Ngọt nhắc đến hẳn là người dùng đã hiểu về cách quét mã vạch sản phẩm, những công cụ hỗ trợ tiện ích cho thao tác này. Nếu thấy đây là thông tin là hữu ích đừng quên chia sẻ ngay với bạn bè, người thân của mình để có được quá trình mua sắm thông minh, hiệu quả nhất nhé.

Về chúng tôi

Camngot.vn là trang web so sánh giá trực tuyến uy tín, cung cấp thông tin cập nhật mã giảm giá sản phẩm từ các sàn Thương mại điện tử lớn nhất hiện nay như Tiki, Shopee, Lazada, Sendo,… bao gồm tất cả sản phẩm và ngành hàng tiêu dùng khác nhau có trên thị trường. Camngot.vn không ngừng đổi mới để mang đến người tiêu dùng những giá trị tốt nhất trong mua sắm online. Phương chăm của chúng tôi là “Giúp bạn mua hàng giá tốt chất lượng” mọi lúc mọi nơi.

LIÊN HỆ QUẢNG CÁO:

Hotline: 0865873594
Email liên hệ: camngotcontact@gmail.com
Địa chỉ: 394 Mỹ Đình, Mỹ Đình 1, Q.Nam Từ Liêm, Hà Nội

Kết nối với chúng tôi

Sức khỏe làm đẹp

Gia dụng - Nhà bếp