Generic selectors
Exact matches only
Search in title
Search in content
Post Type Selectors

Hướng dẫn cách sử dụng tủ lạnh đúng cách hiệu quả và tiết kiệm điện

Trong không gian căn bếp của các gia đình hiện nay thì tủ lạnh đã trở thành vật dụng quen thuộc và cần thiết. Thiết bị này giúp chúng ta có thể bảo quản thực phẩm luôn được tươi ngon, giúp gia đình bạn có được những bữa ăn dinh dưỡng nhất. Hiện nay, phần lớn mọi người đều sử dụng tủ lạnh theo cảm tính và thói quen thay vì tìm hiểu kỹ về cách sử dụng thiết bị đúng và hiệu quả. 

Vậy, làm thế nào để có được cách sử dụng tủ lạnh không tốn điện, hiệu quả và đúng cách cho gia đình mình? Ở nội dung bài viết hôm nay Camngot sẽ cùng bạn đọc tìm hiểu chi tiết về nội dung này, đem đến cho bạn những kinh nghiệm hữu ích để dùng tủ lạnh đúng cách.

1. Hướng dẫn cách sử dụng tủ lạnh mới mua về

Khi mới mua thiết bị này về, chiếc tủ của bạn đã trải qua một quãng đường vận chuyển khá dài. Vì thế theo hướng dẫn sử dụng tủ lạnh mới mua về, nếu bạn cắm điện và dùng tủ ngay thì có thể gây nên tình trạng sốc điện. Vậy nên khi mua tủ mới về người dùng cần cân nhắc đến một số cách sử dụng tủ lạnh mới như sau:

Cách sử dụng tủ lạnh mới mua về

Cách sử dụng tủ lạnh mới mua về

– Theo cách dùng tủ lạnh mới thì bạn cần chọn một vị trí thích hợp để đặt cố định tủ lạnh, hạn chế tối đa việc di chuyển tủ đi đi lại lại nhiều lần

– Bề mặt đặt tủ lạnh đảm bảo sự chắc chắn, bằng phẳng để tủ lạnh luôn được ổn định trong suốt quá trình sử dụng sau này.

– Đặt tủ lạnh ổn định, trong 2 giờ sau đó không nên cắm điện vào thiết bị. Sau đó, bạn cắm điện và để tủ ở mức nhỏ nhất, để tủ lạnh này chạy không tải trong 24 giờ. Tức là bạn sẽ không đặt một loại thực phẩm hay thứ gì khác vào tủ. Điều này nhằm đảm bảo cho tủ lạnh sẽ quen dần với chế độ hoạt động, không đột ngột để thiết bị làm việc quá tải với một lượng lớn thực phẩm, gây hỏng tủ, và giúp thức ăn không bị ám mùi nhựa.

– Cũng ở cách sử dụng tủ lạnh khi mới mua về, cứ sau mỗi 4 giờ, bạn mở cửa tủ để hơi lạnh thoát ra cùng mùi nhựa của tủ lạnh mới ra ngoài, đem đến không khí sạch sẽ hơn cho tủ.

– Sau 24 giờ chạy không tải, bạn dùng khăn ẩm lau toàn bộ bề mặt bên trong tủ, lúc này bạn mới cho thực phẩm vào bảo quản.

2. Cách sử dụng tủ lạnh trong quá trình sử dụng hàng ngày

Sau khi nắm được về những hướng dẫn sử dụng tủ lạnh khi mới mua về thì bạn cần tìm hiểu thêm cách sử dụng tủ lạnh hiệu quả, một số điều cần chú ý là:

2.1 Cách điều chỉnh nhiệt độ tủ lạnh phù hợp

Nhiều người dùng quan niệm sai lầm về cách chỉnh nhiệt độ tủ lạnh, tủ lạnh lạnh thì thực phẩm càng được bảo quản tốt hơn. Thực tế là bạn chỉ cần có cách chỉnh độ lạnh của tủ lạnh theo đúng tiêu chuẩn như:

Cách chỉnh nhiệt độ tủ lạnh ngăn đông: Cách điều chỉnh nhiệt độ ngăn đá tủ lạnh khoảng -15 độ C.

Đối với ngăn mát: Cách chỉnh nhiệt độ tủ lạnh ở ngăn này tại mức 1 – 4.5 độ C.

Theo cách sử dụng tủ lạnh inverter, nếu bạn điều chỉnh tủ lạnh ở mức nhiệt độ thấp hơn hoặc cao hơn thì không những khiến điện năng tiêu hao nhiều mà còn không đảm bảo được độ tươi ngon của thực phẩm. Đồng thời, bạn hãy dựa vào điều kiện môi trường và lượng thực phẩm trong tủ để điều chỉnh mức nhiệt thích hợp nhất.

Hướng dẫn điều chỉnh nhiệt độ tủ lạnh sao cho phù hợp

Hướng dẫn điều chỉnh nhiệt độ tủ lạnh sao cho phù hợp

2.2 Cần phân loại và bọc kín các thực phẩm

Nhiều gia đình có thói quen cất tất cả những thực phẩm vừa mua về đặt vào tủ lạnh mà không phân loại hay bọc chúng kín lại. Tuy nhiên đây là nguyên nhân khiến cho thực phẩm dễ bị nhiễm khuẩn chéo, khiến chúng nhanh hỏng và có mùi khó chịu.

Vì thế, để có cách dùng tủ lạnh để tiết kiệm điện hiệu quả thì khi mua thực phẩm về, bạn nên sử dụng túi đựng thực phẩm hay các loại hộp đựng chuyên dụng để phân loại thực phẩm tươi sống, chín, rau củ quả. Bọc kín chúng lại rồi mới bảo quản trong tủ lạnh để thực phẩm được đảm bảo tươi ngon lâu nhất.

2.3 Sắp xếp thực phẩm hợp lý

Các loại tủ lạnh trên thị trường đều được thiết kế với các khay, kệ, ngăn riêng biệt để người dùng có thể sắp xếp thực phẩm dễ dàng, khoa học, hợp lý. Điều này đã giúp cho thực phẩm được bảo quản tốt, giữ cho tủ hoạt động hiệu quả và vẫn tiết kiệm điện tối ưu. Gợi ý về cách sử dụng tủ lạnh mini trong sắp xếp thực phẩm như sau:

Đối với ngăn mát: người dùng tận dụng cánh cửa tủ để đựng thực phẩm khô, gia vị nấu nướng, đồ uống. Chú ý hãy đặt thực phẩm ăn liền, đồ chín lên phía trên còn đồ tươi sống thì nên đặt ở dưới, rau củ quả đặt ở ngăn riêng biệt để đảm bảo bảo quản được tươi ngon, mong nước.

Đối với ngăn đông: Ngăn này thường được sử dụng để bảo quản các thực phẩm tươi sống hay đồ lạnh, vật nên bạn hãy sắp xếp hải sản, thịt, cá ở kệ dưới và kệ trên để làm đá, làm kem.

Cần sắp xếp thực phẩm trong tủ lạnh hợp lý

Cần sắp xếp thực phẩm trong tủ lạnh hợp lý

2.4 Không để đồ nóng vào tủ lạnh

Một cách dùng tủ lạnh tiết kiệm điện mà bạn nên nhớ chính là không cho đồ nóng vào tủ lạnh. Thức ăn còn nóng sẽ tỏa hơi nóng ra bên ngoài nên khi cho những thực phẩm này vào tủ lạnh sẽ khiển nhiệt độ trong tủ tăng lên. Điều này khiến thiết bị phải hoạt động với công suất cao để làm nhiệt độ giảm xuống, gây hao phí điện năng và làm giảm tuổi thọ của tủ.

2.5 Không để nhiều khoảng trống hay lấp quá đầy trong tủ lạnh

Lượng thực phẩm được bảo quản trong tủ lạnh sẽ ảnh hưởng phần nào đó đến hiệu quả sử dụng và khả năng tiết kiệm điện. Vậy nên, với cách dùng tủ lạnh mini thì bạn chỉ nên chứa 1 lượng thực phẩm nhất định trong tủ để nhiệt độ trong tủ được cân bằng nhất. Nếu chứa quá nhiều thực phẩm, hơi lạnh không được lan tỏa đều khiến tủ tiêu hao nhiều điện năng mà thực phẩm cũng không nhận đủ độ lạnh. Nếu bạn chứa quá ít thực phẩm thì bạn nên cho thêm nước hoặc đá vào tủ để tăng độ lạnh cho thiết bị.

2.6 Hạn chế mở cửa tủ lạnh nhiều lần hoặc mở quá lâu

Khi không cần thiết thì bạn không mở tủ quá nhiều lần hoặc mở quá lâu, điều này khiến thất thoát hơi lạnh trong tủ ra ngoài, làm cho máy nén phải hoạt động với công suất cao hơn để cân bằng lại độ ẩm của thiết bị. Vậy nên hãy nhớ điều này để có cách sử dụng tủ lạnh hiệu quả nhất, tiết kiệm nhé.

Không nên mở tủ lạnh quá lâu

Không nên mở tủ lạnh quá lâu

2.7 Đặt tủ lạnh ở nơi thông thoáng, khô ráo

Nhiệt độ của môi trường nơi đặt tủ cũng ảnh hưởng đến mức tiêu hao điện năng, vậy nên đặt tủ ở những vị trí khác nhau, tủ cũng sẽ có khả năng tản nhiệt khác nhau. Vì thế tốt nhất trong cách sử dụng tủ lạnh thì bạn nên chọn những nơi thoáng đãng, khô ráo, không ẩm ướt; tránh những nơi góc tường chật hẹp để tủ thoát nhiệt tốt nhất. Lời khuyên cho bạn đó là hãy đặt tủ cách tường ít nhất 10cm vì dây cáp đằng sau tủ cần có không gian để nhận khí mát và làm nguội tủ khi hoạt động. Nếu không tủ sẽ tiêu tốn rất nhiều điện năng và nhanh hư hỏng. Đồng thời, cũng nên tránh những nơi có nhiều nguồn điện, bếp ga, bếp từ, nói có ánh nắng chiếu trực tiếp để đặt tủ nhé.

2.8 Hạn chế bật/ tắt tủ lạnh

Mỗi lần tủ lạnh khởi động lại chúng sẽ tiêu tốn lượng điện năng cực kỳ lớn. Vì thế bạn không nên thực hiện việc tắt/ bật tủ nhiều lần hay cắm chung ổ cắm tủ vào với các thiết bị khác. Nếu bạn không sử dụng tủ trong thời gian dài, hãy dọn tủ sạch sẽ, dùng vải sạch phủ bên ngoài tủ, ngắt nguồn điện ra nhé.

2.9 Vệ sinh tủ định kỳ

Trong cách sử dụng tủ lạnh nhiều cửa, việc vệ sinh thiết bị định kỳ để làm sạch vết bẩn, vi khuẩn trong và ngoài tủ là điều cần thiết. Khi vệ sinh thiết bị bạn tiến hành như sau:

– Đầu tiên hãy ngắt nguồn điện, bỏ hết các loại thực phẩm ra ngoài.

– Dùng khăn mềm để lau nhẹ nhàng toàn bộ bên trong tủ, tránh dùng vật cứng, nhọn để cạo tuyết hay các vết bẩn trong tủ để không làm hỏng dàn lạnh

– Lau cả khu vực bên ngoài thiết bị để tránh chuột bọ làm hỏng các chi tiết máy.

Vệ sinh tủ lạnh định kỳ đúng cách

Vệ sinh tủ lạnh định kỳ đúng cách

2.10 Sử dụng nguồn điện riêng cho tủ lạnh

Đây là một phần quan trọng khi sử dụng tủ lạnh để thiết bị hoạt động hiệu quả, không làm hỏng hóc do điện không ổn định. Khi cùng nguồn điện đúng cách cũng giúp bảo vệ an toàn cho hệ thống điện trong gia đình, cháy gây cháy nổ. Tủ lạnh làm việc liên tục với cường độ cao và tiêu hao một lượng điện nhất định nên ổ cắm điện dành cho tủ lạnh nên được thiết kế riêng, tránh dùng chung với những thiết bị khác.

Bên cạnh đó ở một số dòng tủ lạnh cao cấp với nhiều tính năng hiện đại thì bạn còn có cách sử dụng tủ lạnh side by side như: bật chế độ cấp đông mềm, bật chế độ tiết kiệm điện tủ lạnh, tính năng khóa bảng điều khiển tủ lạnh hay hướng dẫn tính năng lấy nước bên ngoài tủ lạnh…

Với những thông tin được nhắc đến bạn đọc đã có được cho mình những kinh nghiệm về cách sử dụng tủ lạnh tiết kiệm điện, an toàn cho mình. Hãy bỏ túi này những bí kíp này để sử dụng thiết bị được tối ưu nhất, giúp bạn bảo quản thực phẩm tươi ngon nhất. Để cập nhật thêm nhiều thông tin khác về cách sử dụng các thiết bị điện gia dụng thì đừng quên theo dõi Camngot.vn nhé.

Về chúng tôi

Camngot.vn là trang web so sánh giá trực tuyến uy tín, cung cấp thông tin cập nhật mã giảm giá sản phẩm từ các sàn Thương mại điện tử lớn nhất hiện nay như Tiki, Shopee, Lazada, Sendo,… bao gồm tất cả sản phẩm và ngành hàng tiêu dùng khác nhau có trên thị trường. Camngot.vn không ngừng đổi mới để mang đến người tiêu dùng những giá trị tốt nhất trong mua sắm online. Phương chăm của chúng tôi là “Giúp bạn mua hàng giá tốt chất lượng” mọi lúc mọi nơi.

LIÊN HỆ QUẢNG CÁO:

Hotline: 0865873594
Email liên hệ: camngotcontact@gmail.com
Địa chỉ: 394 Mỹ Đình, Mỹ Đình 1, Q.Nam Từ Liêm, Hà Nội

Kết nối với chúng tôi

Sức khỏe làm đẹp

Gia dụng - Nhà bếp