Generic selectors
Exact matches only
Search in title
Search in content
Post Type Selectors

Tết dương lịch là gì? Lịch nghỉ tết dương lịch 2023 như thế nào?

Có thể nói, ngày đầu năm là ngày Lễ đặc biệt quan trọng trong năm của nhiều quốc gia cũng như các nền văn hóa trên thế giới. Bên cạnh những thông tin về ngày lễ ngày thì người lao động còn đặc biệt quan tâm đến lịch nghỉ Tết dương lịch khi mà thời điểm cuối năm đang đến rất gần.

Vậy ngày Lễ này có những ý nghĩa như thế nào và lịch nghỉ tết dương lịch năm 2023 tại Việt Nam được quy định như thế nào? Cùng Cam Ngọt Review tìm hiểu ngay những thông tin dưới đây nhé.

1. Tìm hiểu thông tin về Tết Dương lịch

1.1 Nguồn gốc của ngày Tết Dương lịch

Tết Dương lịch hay còn được gọi là ngày Tết Tây – đây là một trong những ngày lễ đặc biệt quan trọng, là thời điểm bắt đầu một năm mới của nhiều dân tộc, quốc gia hay nền văn hóa trên thế giới. Tết tây sẽ diễn ra vào ngày 1 tháng 1 tính theo lịch dương, tính theo lịch Gregory và lịch Julius thì đây là ngày đầu tiên trong năm.

Nguồn gốc ngày Tết Dương lịch

Nguồn gốc ngày Tết Dương lịch

Xét về nguồn gốc thì ngày tết này đã có từ thời cổ đại. Ở thời điểm đó, Đế Quốc La Mã là nước đầu tiên lựa chọn ngày 1/1 hàng năm là ngày đầu tiên trong một năm. Ban đầu, người ta lựa chọn ngày 25/3 (ngày phân xuân) là ngày đầu tiên của năm mới và sau đó dần chuyển sang ngày 1/1.

Thời gian đầu, người dân mất khá nhiều thời gian để tiếp nhận sự thay đổi này bởi theo quan niệm của họ ngày 1/1 không đi liền với thời điểm hoa màu trổ bông hay bất cứ một mùa vụ nào đặc biệt mà nó chỉ là một ngày hết sức bình thường.

Nhưng hiện nay, phần lớn các quốc gia trên thế giới đều công nhận ngày 1/1 là ngày đầu tiên của năm mới. Ở nhiều đất nước, đây còn là ngày Lễ lớn nhất trong năm, người dân sẽ tổ chức bắn pháo hoa vào lúc 0h00 ngày 1/1. Cùng với đó học sinh, sinh viên được nghỉ học, và người lao động cũng được nghỉ làm để chào mừng năm mới.

1.2 Ngày tết Dương lịch ở Việt Nam

Ở nước ta vào thời kỳ Pháp thuộc, Tết Dương được áp dụng trong công việc hành chính. Các cơ quan, công sở ở thời điểm đó cũng được nghỉ làm để tổ chức các lễ hội, chương trình chào đón năm mới. Hiện nay, ngày này đã trở thành một trong những ngày lễ lớn ở Việt Nam.

Vào ngày tết này, người Việt Nam cũng được nghỉ làm, các gia đình sẽ trở về quê để thăm ông bà, bố mẹ hoặc tự thưởng cho mình những chuyến đi du lịch sau một năm làm việc mệt mỏi. 

Tết Dương lịch chính là thời điểm đánh dấu sự kết thúc của một năm cũ và khởi đầu một năm mới với nhiều điều mới mẻ, thành công. Vào ngày Tết này, mọi người sẽ trao nhau những lời chúc, những tình cảm yêu thương dành cho người thân, bạn bè, đồng nghiệp. Trong đêm giao thừa, ở các thành phố lớn cũng tổ chức các hoạt động bắn pháo hoa để chào đón một năm mới. Các chương trình nghệ thuật cũng được dàn dựng quy mô, hoành tráng để đón chào năm mới.

2. Thời gian lịch nghỉ tết dương lịch 2023 theo Bộ luật Lao động

Người lao động rất quan tâm đến việc tết dương lịch nghỉ mấy ngày, bởi đây là thời điểm có nhiều người lên kế hoạch cho những chuyến đi du lịch, về quê, liên hoan. Lịch nghỉ Tết Dương Lịch năm 2023 rơi vào ngày chủ nhật cho nên nhiều người lao động có thể được nghỉ liên tiếp 3 ngày. Dưới đây là chi tiết lịch nghỉ mới nhất được Cam Ngọt Review cập nhật.

Lịch nghỉ tết dương lịch 2023 chính thức

Lịch nghỉ tết dương lịch 2023 chính thức

Theo Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, việc nghỉ Tết Tây 2023 được thực hiện theo đúng quy định tại Luật Lao động 2019. Do ngày 1/1/2023 rơi vào Chủ nhật, cho nên người lao động sẽ được nghỉ bù vào ngày 2/1/2023. Tuỳ theo lịch làm việc của mỗi cơ quan, công ty, tổ chức hay đơn vị, người lao động sẽ được nghỉ từ 2 đến 3 ngày.

3. Tết tây nghỉ mấy ngày với công chức, người lao động

Căn cứ vào chế độ nghỉ hằng tuần của công chức, người lao động mà lịch nghỉ Tết Dương lịch 2023 được tính như sau:

3.1 Lịch nghỉ Tết Tây 2023 của công chức, cán bộ, viên chức

Đối với công chức, theo quy định tại Điều 13 Luật Cán bộ và luật Viên chức, thì cả công chức và viên chức được nghỉ hàng năm, nghỉ lễ, nghỉ để giải quyết việc riêng theo quy định của pháp luật về lao động.

Cán bộ, công chức, viên chức sẽ được nghỉ hàng tuần vào thứ 7, chủ nhật, cho nên dịp nghỉ Tết Dương lịch 2023 này họ sẽ được nghỉ 3 ngày liên tục, tính từ thứ bảy ngày 31/12/2022 đến hết thứ hai ngày 02/01/2023.

3.2 Lịch nghỉ với người lao động có chế độ 1 ngày nghỉ /tuần

Trường hợp những người lao động làm việc tại các doanh nghiệp có chế độ nghỉ 1 ngày hằng tuần (nghỉ chủ nhật). Thì trong dịp nghỉ Tết Dương lịch 2023 này người lao động được nghỉ 2 ngày liên tục (từ chủ nhật ngày 01/01/2023 đến hết ngày thứ hai 02/01/2023).

Tết dương lịch được nghỉ mấy ngày

Tết dương lịch được nghỉ mấy ngày

3.3 Lịch nghỉ Tết Dương lịch với người lao động có chế độ 2 ngày nghỉ /tuần

Trường hợp người lao động làm việc tại các doanh nghiệp, công ty có chế độ nghỉ 2 ngày hằng tuần (vào thứ bảy và chủ nhật), thì tết dương này họ sẽ được nghỉ 3 ngày liên tục (tính từ thứ bảy ngày 31/12/2022 đến hết ngày thứ hai 02/01/2023).

4. Tiền lương khi đi làm vào ngày nghỉ Tết Dương lịch 2023

Dựa trên điểm C khoản 1 Điều 98 Bộ luật Lao động 2019, hiện nay mức tiền lương được quy định đối với người lao động làm việc vào ngày nghỉ lễ, tết, ngày nghỉ có hưởng lương là bằng ít nhất bằng 300%. Như vậy, nếu người lao động đi làm vào ngày nghỉ Tết Dương lịch 2023 thì ngoài tiền lương của ngày làm việc bình thường hôm đó thì họ còn được nhận thêm tối thiểu là 300% mức tiền lương ngày làm việc bình thường.

Những điều cần biết về lương thưởng tết dương lịch

Những điều cần biết về lương thưởng tết dương lịch

5. Mức thưởng Tết Dương lịch 2023 quy định như thế nào?

Theo khoản 1 Điều 104 Bộ luật Lao động 2019, thưởng là số tiền, tài sản hoặc bằng các hình thức thưởng khác mà chủ doanh nghiệp (người sử dụng lao động) thưởng cho người lao động dựa trên mức độ hoàn thành công việc của họ cũng như kết quả sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp.

Vì thế, việc thưởng cho người lao động không phải là một yêu cầu bắt buộc đối với chủ doanh nghiệp (người sử dụng lao động). Hiện hành, cũng chưa có quy định nào về thời điểm, mức thưởng cho người lao động. Do đó các doanh nghiệp, công ty cũng được toàn quyền quyết định trong việc lựa chọn thời điểm thưởng và giá trị phần thưởng dành cho người lao động.

Trên đây là những thông tin giới thiệu đến cho bạn về ngày Tết dương lịch cũng như lịch nghỉ tết Tây năm 2023. Hy vọng khi nắm được lịch nghỉ tết thì người lao động sẽ có kế hoạch thú vị cho kỳ nghỉ này. Chúc bạn và gia đình có một kỳ nghỉ lễ đáng nhớ.

Về chúng tôi

Camngot.vn là trang web so sánh giá trực tuyến uy tín, cung cấp thông tin cập nhật mã giảm giá sản phẩm từ các sàn Thương mại điện tử lớn nhất hiện nay như Tiki, Shopee, Lazada, Sendo,… bao gồm tất cả sản phẩm và ngành hàng tiêu dùng khác nhau có trên thị trường. Camngot.vn không ngừng đổi mới để mang đến người tiêu dùng những giá trị tốt nhất trong mua sắm online. Phương chăm của chúng tôi là “Giúp bạn mua hàng giá tốt chất lượng” mọi lúc mọi nơi.

LIÊN HỆ QUẢNG CÁO:

Hotline: 0865873594
Email liên hệ: camngotcontact@gmail.com
Địa chỉ: 394 Mỹ Đình, Mỹ Đình 1, Q.Nam Từ Liêm, Hà Nội

Kết nối với chúng tôi

Sức khỏe làm đẹp

Gia dụng - Nhà bếp