Generic selectors
Exact matches only
Search in title
Search in content
Post Type Selectors

Sự khác biệt giữa tiền điện tử Bitcoin và Ethereum

Cộng đồng crypto đều biết rõ Bitcoin không đơn thuần là một tài sản kỹ thuật số mà còn là công nghệ blockchain hiện đại. Xếp sau Bitcoin là công nghệ Ethereum – một blockchain tiên phong trong việc hỗ trợ Smart Contract và dApps. Cho đến nay đã có hàng nghìn đồng coin khác được công bố. Tuy nhiên, vẫn chưa một ai có thể soán ngôi BTC và ETH. Trong bài viết này, hãy cùng tìm hiểu sự khác biệt giữa Bitcoin và Ethereum.

Tổng quan về tiền điện tử Bitcoin và Ethereum

Trước khi tìm ra điểm khác biệt giữa Bitcoin và Ethereum, hãy cùng nhìn lại thông tin cơ bản về hai đồng tiền điện tử lớn này nhé. 

Bitcoin (BTC)

Bitcoin là một tài sản kỹ thuật số tạo điều kiện để chuyển tiền và thanh toán ngang hàng với cơ chế P2P bằng một mạng lưới phi tập trung. Ngoài ra, tất cả giao dịch đều được đăng ký trên mạng của nó. BTC cũng là đồng coin không bị quản lý và được đồng ý làm phương thức thanh toán quy mô toàn thế giới.

btc va eth

Người sáng lập ra Bitcoin là một nhân vật hoặc cũng có thể là một nhóm người lấy tên Satoshi Nakamoto. Họ đã công bố sách trắng của mình và phát hành block đầu tiên vào năm 2019. Bitcoin đặc biệt bởi nó có nguồn cung hạn chế, chỉ có 21 triệu đơn vị có thể được đào, điều đó giúp hạn chế lạm phát và duy trì giá trị BTC. 

Bitcoin được tạo ra nhằm hướng đến việc trở thành một phương tiện thanh toán số hóa có thể giao dịch mà không cần qua trung gian.

Ethereum (ETH)

Ethereum được biết đến là một blockchain phi tập trung mã nguồn mở được tạo ra để hỗ trợ dApps. Nó không chỉ vận hành như một nơi cất giữ những giá trị, mà còn giúp xây dựng những sản phẩm trên mạng của mình.

Về cơ bản, Ethereum có những điểm khác biệt so với BTC, nhất là việc nó hỗ trợ các mã hợp đồng thông minh và cho xây dựng dApps trên nền tảng của mình. 

Ethereum sẽ ra mắt phiên bản update mới (Ethereum 2.0) vào tương lai không xa. Phiên bản này sẽ có một số bổ sung và điều chỉnh quan trọng, giúp mạng lưới có khả năng mở rộng tốt, tốc độ nhanh và hiệu suất hơn.

Sự khác biệt giữa Bitcoin và Ethereum

Mỗi đồng tiền mã hóa đều có đặc trưng riêng và chúng hầu như sẽ khác nhau. Bitcoin và Ethereum cũng không ngoại lệ.

su khac biet btc va eth

Tổng cung tối đa

 • Bitcoin: Tổng cung tối đa được giới hạn trong 21 triệu đơn vị.
 • Ethereum: Tổng cung của ETH là không giới hạn. Thế nhưng, hàng năm thì tổng cung lưu hành được hạn chế trong khoảng 18 triệu đơn vị.

Khai thác coin

 • Bitcoin: Khai thác BTC cần dùng thuật toán PoW. Cụ thể, thợ khai thác coin cần giải mã câu đố block để xác thực chính xác và thông qua phần thưởng.
 • Ethereum: Nền tảng này đang chuyển từ thuật toán PoW sang PoS. Nó cho phép stake (đặt cược và khóa coin) trên nền tảng để nhận thưởng. Thuật toán PoS giúp tiết kiệm tài nguyên và khả năng tiêu thụ điện hơn PoW.

Phí giao dịch

 • Bitcoin: Phí không cố định, tùy thuộc vào việc mạng có tắc nghẽn hay không, tốc độ xử lý giao dịch và quy mô giao dịch. Trung bình từ 1 – 10 Satoshi/byte giao dịch.
 • Ethereum: Phí gần giống như phí gas khi thực hiện các giao dịch Ethereum. Phí trung bình khoảng 21.000 gas/giao dịch.

Thời gian xử lý giao dịch

 • Bitcoin: Thời gian xử lý giao dịch phụ thuộc vào nhiều yếu tố, trung bình 10 phút cho một block mới được hình thành. 
 • Ethereum: Trung bình mất khoảng 10 – 20s để tạo ra một block mới trên mạng. Nhìn chung, tốc độ xử lý giao dịch của ETH tốt hơn BTC.

Mức giá

 • Bitcoin: Giá tiền điện tử BTC ở thời điểm viết bài là ‎$16,575.2. Đồng coin này từng đạt đỉnh kỷ lục ở mức $61.556.
 • Ethereum: Giá ETH to USD ở thời điểm viết bài là ‎$1,162.71. Đồng coin này từng lập đỉnh ở mức $2.000.

Mục đích hoạt động

su khac biet giua btc va eth

 • Bitcoin: Bitcoin hướng đến việc trở thành một đồng tiền mã hóa hoặc nơi cất giữ giá trị. BTC được tạo ra với tầm nhìn thay thế tiền pháp định.
 • Ethereum: Nền tảng này được xây dựng để phát triển dApps và hợp đồng thông minh. Nó hướng đến việc thiết lập một mạng phi tập trung để xây dựng và triển khai những ứng dụng đa dạng.

Như vậy, về cơ bản những thông tin trên sẽ giúp mọi người nhìn nhận được những điểm khác biệt giữa Bitcoin và Ethereum trong thế giới tiền mã hóa.

Về chúng tôi

Camngot.vn là trang web so sánh giá trực tuyến uy tín, cung cấp thông tin cập nhật mã giảm giá sản phẩm từ các sàn Thương mại điện tử lớn nhất hiện nay như Tiki, Shopee, Lazada, Sendo,… bao gồm tất cả sản phẩm và ngành hàng tiêu dùng khác nhau có trên thị trường. Camngot.vn không ngừng đổi mới để mang đến người tiêu dùng những giá trị tốt nhất trong mua sắm online. Phương chăm của chúng tôi là “Giúp bạn mua hàng giá tốt chất lượng” mọi lúc mọi nơi.

LIÊN HỆ QUẢNG CÁO:

Hotline: 0865873594
Email liên hệ: camngotcontact@gmail.com
Địa chỉ: 394 Mỹ Đình, Mỹ Đình 1, Q.Nam Từ Liêm, Hà Nội

Kết nối với chúng tôi

Sức khỏe làm đẹp

Gia dụng - Nhà bếp