Trong căn bếp của các gia đình Việt hiện đại, nồi chiên không dầu dường như là vật dụng cần thiết và cực kỳ hữu ích. Mỗi gia đình đều sắm cho mình chiếc nồi cao cấp này để phục vụ cho việc nấu nướng thuận tiện hơn, cho ra những món ăn ngon hấp dẫn lại đảm bảo sức khỏe. Tuy nhiên, khi mới mua sản phẩm thì nhiều gia đình còn băn khoăn về cách sử dụng, các vệ sinh, cách bảo quản…
Và nếu như không có cách dùng nồi chiên không dầu đúng đắn, khoa học thì sẽ không thể đảm bảo độ ngon của món ăn, đồng lại còn ảnh hưởng đến độ bền của sản phẩm. Vì thế ở nội dung bài viết hôm nay, Camngot sẽ cùng bạn tìm hiểu về cách sử dụng nồi chiên không dầu đầy đủ và chi tiết nhất. Hãy theo dõi những chia sẻ này nhé.
1. Nồi chiên không dầu là gì?
Sản phẩm nồi chiên không dầu hay nồi chiên chân không hoạt động khá trên sức nóng của không khí để làm chín các loại thực phẩm. Nồi chiên không sử dụng dầu hoặc chỉ cần một lượng dầu rất nhỏ trong suốt quá trình nấu nướng, điều này giúp làm giảm lượng chất béo một cách đáng kể, đảm bảo sức khỏe người dùng.
Bằng sản phẩm nồi chiên này, bạn có thể chế biến được rất nhiều món ăn ngon, làm các loại bánh ngọt hấp dẫn. Thức ăn chế biến bằng nồi chiên không dầu luôn khô ráo, vàng đều, thơm ngon, giòn rụm và đảm bảo ít dấu hơn việc bạn chiên chúng bằng chảo thông thường.
Nồi chiên không dầu, thiết bị không thể thiếu trong căn bếp nhà bạn
2. Cách sử dụng nồi chiên không dầu lần đầu
Nồi chiên không dầu trước khi mua về và sử dụng lần đầu thì bạn cần nắm được cách lắp đặt sản phẩm để dùng được hiệu quả nhất. Sau đây là các hướng dẫn dùng nồi chiên không dầu khi mới mua về để bạn tham khảo:
Bước 1: Mở thùng đựng, bỏ toàn bộ các vật liệu được đóng gói ra ngoài
Bước 2: Tháo bỏ các miếng nhãn, dán ra khỏi từng bộ phận của sản phẩm
Bước 3: Sử dụng nước rửa chén thông thường, một miếng mút mềm và nước nóng để rửa sạch giỏ và nồi.
Bước 4: Sau đó lấy một miếng vải ẩm lau sạch sản phẩm từ ngoài vào trong.
Nồi chiên không dầu cách sử dụng để nấy nướng: Trước khi chuẩn bị nấu nướng các món ăn, người dùng nên lưu ý một số điều sau. Đầu tiên hãy đảm bảo rằng nồi chiên của bạn đã được đặt trên một bề mặt bằng phẳng, tránh đặt thiết bị trên những bề mặt yếu, không chịu được nhiệt vì trong quá trình hoạt động nồi tỏa ra lượng nhiệt tương đối lớn. Tiếp đến đặt phần giỏ nồi vào đúng vị trí, rủ dây điện nguồn ra khỏi ngăn chứa ở đáy nồi và cắm điện khi cần nấu nướng nhé.
3. Hướng dẫn cách sử dụng nồi chiên không dầu cơ bản nhất
Để có được cách sử dụng nồi nướng không dầu chuẩn chỉnh, khoa học đảm bảo nấu được nhiều món ngon hấp dẫn thì bạn cần tiến hành các bước như sau:
Bước 1: Cắm phích điện của nồi chiên vào ổ điện.
Bước 2: Lấy phần giỏ đựng thức ăn ra khỏi khỏi nồi.
Bước 3: Tiếp đến, bạn tiến hành xếp nguyên liệu thật đều vào trong giỏ đựng. Đừng cho quá nhiều nguyên liệu vào giỏ cùng lúc, hãy chỉ cho bằng hoặc thấp hơn số lượng thực phẩm cho phép. Bởi nếu cho quá nhiều sẽ ảnh hưởng đến quá trình làm chín thực phẩm.
Bước 4: Cho giỏ trượt trở lại vào nồi chiên không dầu. Tuyệt đối không sử dụng nồi khi không có giỏ trong đó. Trong quá trình sử dụng và ngay sau khi sử dụng nồi rất nóng, vì thế tránh chạm tay vào nồi. Chỉ điều chỉnh bằng tay cầm thôi nhé.
Bước 5: Điều chỉnh nhiệt độ cần thiết để làm chín món ăn. Nếu bạn muốn chế biến cùng lúc nhiều loại nguyên liệu, hãy chắc chắn về việc kiểm tra thời gian chế biến và nhiệt độ đủ để làm chín tất cả các loại nguyên liệu cùng 1 lúc.
Bước 6: Ước lượng khoảng thời gian cần thiết để chế biến thực phẩm đó. Điều chỉnh núm hẹn giờ đến thời gian mong muốn. Nếu thiết bị đang nguội bạn tăng thêm 3 phút vào thời gian chế biến.
Lưu ý: Đối với một số nguyên liệu cần lắc giữa chừng trong quá trình chế biến như: khoai tây chiên, ngô chiên…. Để lắc thực phẩm bạn giữ phần tay cầm, kéo giỏ nồi ra khỏi thiết bị và tiến hành lắc. Sau đó trượt lại giỏ nồi vào vị trí cũ, tiếp tục nấu nướng.
Nhìn chung cách nấu nồi chiên không dầu không phức tạp, thậm chí còn đơn giản và dễ dàng hơn nhiều thiết bị khác, đảm bảo mang đến sự tiện lợi và tiết kiệm thời gian cho các chị em nội trợ. Từ nồi chiên không dầu bạn nấu được rất nhiều món ăn ngon đa dạng, chiêu đãi cho cả gia đình mình. Vì thế nhất định hãy nắm được cách sử dụng lò chiên không dầu thật hiệu quả nhé.
Nồi chiên không dầu tốt cho sức khỏe
4. Cách xài nồi chiên không dầu – Cách vệ sinh nồi sau khi sử dụng đúng cách
Sau khi đã có được kinh nghiệm sử dụng nồi chiên không dầu, tiếp theo chúng ta hãy cùng tìm hiểu về các cách vệ sinh nồi chiên không dầu dễ dàng để sản phẩm được sử dụng bền lâu nhé. Để vệ sinh nồi chiên không dầu lần đầu thì bạn cần tiến hành vệ sinh 2 bộ phận là: khay giỏ chiên và vệ sinh mayso – thanh đốt.
– Vệ sinh nồi chiên không dầu phần khay, giỏ chiên
Trước khi tiến hành vệ sinh bạn cần chuẩn bị một vài dụng cụ như: nước rửa chén, khăn vải mềm, nước ấm.
Đầu tiên hãy rút phích cắm ra khỏi ổ điện
Hãy dùng một miếng khăn ẩm lau sạch phần mặt ngoài của nồi chiên
Tiến hành rửa nồi, giỏ chiên bằng nước rửa chén cùng nước ấm trong quá trình sử dụng các vụ thức ăn rất dễ kẹt lại ở giỏ chiên, vì thế hãy ngâm chúng trong nước ấm chừng 10p để chất bẩn trôi đi. Vệ sinh lại bằng khăn mềm cùng nước rửa chén nhé.
Để vệ sinh phần mặt trong nồi bạn dùng khăn sạch và nước ấm lau kỹ
Sau đó phơi toàn bộ dụng cụ cho ráo nước cho lần sử dụng tiếp theo.- Vệ sinh mayso và thanh đốt: Sau khi vệ sinh xong phần giỏ nồi thì tiếp đến bạn thực hiện vệ sinh thanh dốt và mayso. Có khá nhiều cách để vệ sinh bộ phận này, đơn giản nhất vẫn là nước ấm và khăn mềm.
Bạn cũng rút phích cắm khỏi ổ điện và chờ cho máy không còn nóng. Tiếp đến lấy phần giỏ ra (vệ sinh như phần trên)
Lật ngược nồi chiên không dầu lên đề vệ sinh thanh dốt. Dùng một miếng khăn mềm và nước nóng để làm sạch bên trong máy.
Nếu nồi bị dính bẩn lâu ngày so cặn thức ăn dính lại ở thanh đốt, bạn có thê rchojn loại bàn chải mềm để vệ sinh chúng.
Sau đó lấy khăn mềm lau lại phần thanh đốt và mặt trong nồi
Sau khi làm sạch mặt trong nồi, hãy bật máy và để máy chạy vài phút mà không có thức ăn bên trong. Lúc này những cặn thức ăn bạn chưa thể lau sạch sẽ bong ra.
Ngoài việc sử dụng khăn mềm và nước ấm bạn còn có thể vệ sinh bằng baking soda nhé. Như vậy đến đây bạn đã nắm được cách vệ sinh nồi chiên không dầu mới mua rồi nhé, đảm bảo thiết bị sẽ luôn mới, bền và hoạt động tốt.
Cách sử dụng và vệ sinh nồi chiên không dầu
5. Một số lưu ý khi sử dụng nồi chiên không dầu
Lần đầu sử dụng nồi chiên không dầu còn nhiều bỡ ngỡ, nên có một số lưu ý khi dùng nồi chiên không dầu mà người dùng cần quan tâm như sau:
– Vị trí đặt nồi chiên không dầu: Khi dùng thiết bị này thường không có khói và có mùi nên nhiều người chủ quan đặt sản phẩm ở trên bàn hoặc vị trí nhiều người qua lại. Nếu nhà có trẻ nhỏ rất dễ có nguy cơ va phải hoặc bị bỏng, điện giật khi sờ vào. Vậy nên hãy đặt sản phẩm ở xa tầm tay trẻ em và hạn chế va chạm.
– Không để nồi luôn ở chế độ “ON” (bật) liên tục: Nếu nồi của bạn ở chế độ Power On liên tục trong thời gian dài thì sẽ dễ dẫn đến tình trạng dây cáp bị hỏng. Nhất là ở những noi có nguồn điện không ổn định sẽ dẫn đến nhiều hiểm họa khó lường.
– Không cần làm nóng nồi trước khi dùng: Người dùng thường lầm tưởng rằng phải làm nóng nồi khi sử dụng. Nhưng đây không phải là cách dùng nổi chiên không dầu chuẩn đâu nhé, bạn có thể dùng ngay khi nồi còn lạnh. Nếu công thức nấu ăn yêu cầu cần làm nóng trước thì bạn cũng nên sử dụng cần thận nhé.
– Sử dụng đúng các chế độ với từng loại thực phẩm: Mỗi loại thực phẩm khi chiên bằng nồi chiên đều có mức nhiệt và thời gian sử dụng là khác nhau. Vậy nên không thể áp dụng mức nhiệt và thời gian chung cho mọi món ăn. Hãy điều chỉnh thích hợp cho từng loại thực phẩm nhé.
– Sắp xếp thực phẩm hợp lý trước khi chiên: Để đảm bảo thức ăn chín đều, vàng giòn bạn cần đảm sắp xếp thực phẩm hợp lý. Nếu lượng thực phẩm quá nhiều sẽ khiến món ăn chín không đều, không có được hương vị thơm ngon như mong đợi.
– Không cắt thực phẩm quá nhỏ: Ở các mẫu nồi chiên không dầu, các luồng không khí luôn tồn tại xung quanh thực phẩm, nhưng các lỗ của luồng khí khá rộng nên nếu cắt thực phẩm nhỏ sẽ khiến chúng dễ rơi khỏi giỏ và cháy khét. Hãy cắt thực phẩm chừng 2-3 cm là hợp lý.
– Chọn dung tích, công suất nồi không phù hợp với nhu cầu: Hiện nay có rất nhiều loại nồi chiên không dầu với nhiều công suất, dung tích khác nhau trên thị trường. Điều này khiến người dùng luôn đắn đo khi chọn. Bạn nên chọn sản phẩm phù hợp với nhu cầu sử dụng của gia đình để đảm bảo nấu nướng hiệu quả hơn. Gia đình có ít hơn 3 thành viên có thể chọn nồi dưới 3.5 lít, gia đình 4-5 thành viên có thể mua nồi từ 4 – 6 lít.
– Chiên nướng thực phẩm không phù hợp: Không phải thực phẩm nào cũng thích hợp để cho vào nồi chiên. Nhất là những thực phẩm được được bao phủ bởi lớp hỗn hợp ướt. Vì lớp bột ướt này sẽ khó chiên được giòn như khi chiên ngập dầu, chúng có thể bị nhão và chảy.
– Không rửa nồi hoặc vệ sinh đúng cách: Sau khi sử dụng xong bạn nên tiến hành vệ sinh sản phẩm để đảm bảo độ bền và tăng tuổi thọ của máy. Bạn nên tiến hành vệ sinh tất cả các bộ phận như hướng dẫn ở mục 4 nhé.
Ở nội dung bài viết ở trên, Camngot.vn đã đưa ra hướng dẫn cách sử dụng nồi chiên không dầu hàn quốc cho bạn đọc tham khảo. Đến đây, mỗi người dùng đã có được cho mình những kinh nghiệm hữu ích để sử dụng sản phẩm đồ gia dụng thông minh được thuận tiện, dễ dàng nhất. Còn băn khoăn bất cứ thông tin nào khác cần được tư vấn thêm hãy để lại lời nhắn dưới đây nhé.