Generic selectors
Exact matches only
Search in title
Search in content
Post Type Selectors

IMEI là gì? Cách check IMEI trên các dòng điện thoại thông minh

IMEI không còn là khái niệm quá mới mà hầu như người dùng các thiết bị di động hiện nay đều đã từng nghe nhắc đến ít nhất một lần. Đây là thông tin mà bạn nên nắm được để tránh phát sinh trong quá trình sử dụng thiết bị.

Trong nội dung viết hôm nay, Cam Ngọt Review đã sẽ giới thiệu đến bạn IMEI là gì? Chức năng của thông số này ý nghĩa như thế nào? Cách check IMEI trên điện thoại cũng như vài thông tin liên quan đến số IMEI. Cùng khám phá về dãy số đặc biệt này nhé.

1. Những thông tin cần biết về số IMEI

1.1 Tìm hiểu về IMEI là gì?

Trước khi đi tìm cách check IMEI chúng ta hãy cùng tìm hiểu kỹ càng về khái niệm của nó nhé, IMEI là từ viết tắt của cụm từ International Mobile Equipment Identity (tạm hiểu là Mã số nhận dạng thiết bị di động quốc tế). Đây là một dãy có 15 con số và là độc nhất trên mỗi thiết bị điện thoại, tức sẽ không có 2 điện thoại có trùng số IMEI với nhau.

IMEI là gì?

IMEI là gì?

1.2 Chức năng chính của số IMEI

Không phải tự nhiên mà người ta quan tâm đến việc tìm hiểu về dãy số, tất cả đều có nguyên do riêng của mình. Số IMEI trên các sản phẩm điện thoại này mang đến rất nhiều chức năng chính là:

+ Giúp khách hàng và nhà sản xuất có thể xác định một cách chính xác số điện thoại đó khi cần, như trong quá trình bảo hành, check thời gian bảo hành, thời gian kích hoạt thiết bị.

+ Đảm nhận chức năng đọc số IMSI được lưu trữ trên thẻ sim, sau đó thông qua các công nghệ kết nối 3GPP và iDEN tiến hành việc gửi và nhận các thông tin đến nhà mạng. Dễ hiểu hơn một chút thì số IMEI giúp điện thoại đọc được sim và có thể nghe gọi được.

+ Việc này cũng đồng nghĩa với việc khi mất số IMEI thì thiết bị di động của bạn sẽ không thể nghe gọi được, và cũng mất bảo hành trên thiết bị đó.

Vì thế có thể hiểu việc check IMEI sẽ giúp bạn nắm được thông tin chi tiết về: xuất xứ sản phẩm, kiểu mẫu, thời gian bảo hành, ngày kích hoạt… Đồng thời, mã IMEI còn giúp người dùng có thể dễ dàng xác định xem thiết bị mình đang dùng có phải hàng chính hãng hay không. Vì thế mà việc check IMEI và bảo mật dãy số này là cần thiết khi dùng các thiết bị di động nhé.

Chức năng chính của số IMEI

Chức năng chính của số IMEI

2. Hướng dẫn cách check IMEI iPhone nhanh chóng nhất

Tùy từng dòng điện thoại mà kiểm tra IMEI cũng sẽ được tiến hành với những cách khác nhau. Có khá nhiều cách để check IMEI trên iPhone, dưới đây là những hướng dẫn chi tiết mà Cam Ngọt Review muốn chia sẻ.

Lưu ý: Khi bạn áp dụng thành công những cách này thì nghĩa là iPhone bạn đang dùng là hàng chính hãng nhé.

2.1 Cách tra IMEI iPhone bằng cú pháp

Đây là cách nhanh chóng và đơn giản nhất để có thể check IMEI, bạn hãy tiến hành bằng cách nhập cú pháp trên màn hình bàn phím. Khi nhập cú pháp chính xác, thiết bị sẽ hiển thị mã IMEI của máy, đồng thời xác nhận điện thoại của bạn là chính hãng.

Bước 1: Để tra IMEI, bạn mở ứng dụng điện thoại trên màn hình lên.  

Bước 2: Vào tab bàn phím để thực hiện việc nhập cú pháp. Lúc này hãy nhập vào đó: *#06#, sau thao tác này trên màn hình sẽ xuất hiện hàng loạt mã số thông tin thiết bị hiện lên cho bạn, trong đó bao gồm cả số IMEI.

Như vậy chỉ với vài thao tác đơn giản bạn đã kiểm tra số IMEI iPhone của mình.

Cách check IMEI iPhone bằng cú pháp

Cách check IMEI iPhone bằng cú pháp

2.2 Cách kiểm tra IMEI iPhone tại ứng dụng Cài đặt

Để tiến hành cách check IMEI iPhone bằng tính năng Cài đặt trên thiết bị, bạn hãy làm theo những hướng dẫn dưới đây.

Bước 1: Mở ứng dụng Cài đặt trên máy và tìm đến mục Cài đặt chung.

Bước 2: Nhấn chọn vào mục Giới thiệu xuất hiện ở ngay đầu màn hình. Lúc này, bạn kéo xuống phía dưới và tìm mục IMEI và kiểm tra là hoàn tất.

Với cách làm này, ngoài tra được số IMEI, bạn còn có thể nắm được thêm rất nhiều thông tin về chiếc điện thoại iPhone mà bạn đang dùng.

Cách kiểm tra imei iphone qua ứng dụng cài đặt

Cách kiểm tra imei iphone qua ứng dụng cài đặt

2.3 Sử dụng web check IMEI iPhone của Apple

Thông qua trang web của nhà sản xuất Apple, bạn cũng có thể dễ dàng kiểm tra được IMEI iPhone. Thực hiện đơn giản với 2 bước như sau:

Bước 1: Để tra số IMEI trên trang web của hãng Apple, đầu tiên bạn truy cập vào địa chỉ trang web sau: checkcoverage.apple.com.

Bước 2: Tại dòng Enter your serial number, bạn nhập số IMEI trên thiết bị vào đó. Tiếp đến tại mục Please enter the code hãy tiến hành nhập mã code. Cuối cùng, nhấn chọn vào mục Continue để bắt đầu kiểm tra.

Lúc này, nếu Apple trả về thông tin đồng nhất với dãy số có trên thiết bị bạn đang sử dụng, thì iPhone bạn đang dùng chính là hàng chính hãng. 

Web check IMEI iPhone

Web check IMEI iPhone

2.4 Cách kiểm tra IMEI iPhone ở vỏ hộp điện thoại

Ngoài những cách đã được nhắc đến ở trên, người dùng còn có thể check IMEI ngay tại vỏ hộp điện thoại. Để biết số IMEI của thiết bị nằm đâu trên vỏ hộp, bạn tham khảo hướng dẫn bên dưới. Khi số IMEI hiển thị trên iPhone và trên vỏ hộp đồng nhất, thì khẳng định thiết bị mà bạn đang sử dụng là chính hãng.

Với những dòng điện thoại iPhone 6 plus trở xuống, còn có một cách khác nhanh chóng hơn để check IMEI iPhone free chính là xem ở mặt lưng điện thoại.

Như vậy, trên đây Cam Ngọt Review đã giới thiệu đến cho bạn đầy đủ nhất những cách kiểm tra IMEI iPhone nhanh chóng và chuẩn xác nhất. Vậy còn chần chờ gì mà chưa thử ngay những cách này để đánh giá chính xác về thiết bị mình đang dùng nhé.

Kiểm tra IMEI iPhone ở vỏ hộp

Kiểm tra IMEI iPhone ở vỏ hộp

3. Hướng dẫn cách check IMEI trên điện thoại Android

3.1 Kiểm tra IMEI trên điện thoại Android với mã lệnh USSD

Đây là cách đơn giản và nhanh chóng nhất mà các bạn có thể sử dụng để check mã IMEI trên các dòng điện thoại Android như Samsung, để thực hiện cách check IMEI Samsung thì bạn tiến hành theo các bước sau:

Bước 1: Tại giao diện sử dụng, bạn hãy truy cập vào trình quay số trên máy và nhập vào đó cú pháp: *#06#

Bước 2: Ngay lập tức trên màn hình của điện thoại sẽ xuất hiện số IMEI và Serial number của sản phẩm bạn đang dùng.

Kiểm tra IMEI trên điện thoại Android với mã lệnh

Kiểm tra IMEI trên điện thoại Android với mã lệnh

3.2 Kiểm tra IMEI Samsung tại mục cài đặt

Cùng với cách tra IMEI trên Android bằng mã USSD thì việc kiểm tra số IMEI trong phần cài đặt cũng là cách đơn giản và cơ bản mà nhiều người dùng lựa chọn để tra dãy số này. Cách tiến hành được thực hiện theo 2 bước dưới đây:

Bước 1: Tại phần giao diện sử dụng, người dùng truy cập vào ứng dụng Settings (Cài đặt), tiếp đến kéo xuống phía dưới cùng và bấm chọn vào mục About (Thông tin).

Bước 2: Sau khi cửa sổ About (Thông tin) hiển thị trên màn hình, bạn chỉ cần nhấn vào mục Phone identity (Thông tin nhận dạng điện thoại) thì mã IMEI của điện thoại bạn đang sử dụng sẽ xuất hiện.

Kiểm tra IMEI tại mục cài đặt

Kiểm tra IMEI tại mục cài đặt

3.3 Kiểm tra IMEI điện thoại Android tại khay PIN

Nếu điện thoại hệ điều hành Android bạn đang dùng sử dụng PIN rời thì có thể áp dụng cách check số IMEI này. Bởi thông số này sẽ được in trên nhãn và bạn dễ dàng tìm thấy chúng bên trong khay chứa pin.

Check IMEI tại khay PIN

Check IMEI tại khay PIN

3.4 Check IMEI Android tại vỏ hộp máy

Nếu vẫn giữ lại vỏ hộp của điện thoại, các bạn cũng có thể quan sát ngay trên nhãn dán tại vỏ hộp, số IMEI của điện thoại sẽ được in rõ ràng trên đó.

Check IMEI Android tại vỏ hộp

Check IMEI Android tại vỏ hộp

3.4 Check thông qua website

Bước 1: Sử dụng một trình duyệt web, sau đó bạn truy cập vào trang web hỗ trợ check IMEI như Google Dashboard và nhập thông tin dãy số IMEI rồi bấm mục kiểm tra.

Bước 2: Lúc này bạn sẽ nhận được các thông tin chi tiết về thiết bị của mình, trong đó có số IMEI.

Hy vọng với những cách được nhắc đến thì các bạn đã dễ dàng hơn trong việc tra IMEI trên chiếc điện thoại Android mình đang dùng. Từ đó, bạn cũng không cần lo lắng không biết thiết bị của mình có phải hàng chính hãng hay không nhé.

Check IMEI android qua web

Check IMEI android qua web

4. Cách kiểm tra điện thoại chính hãng thông qua check IMEI

Để đánh giá xem thiết bị điện thoại mình đang dùng có phải hàng chính hãng hay không thông qua số IMEI thì bạn sử dụng thuật toán sau:

Bước 1: Trong 1 dãy số IMEI bạn nhân đôi giá trị của những số có vị trí chẵn (là các con số nằm ở vị trí 2, 4, 6,…, 14), trong đó số thứ 1 được tính là số ngoài cùng phía bên trái trong một chuỗi số.

Bước 2: Sau đó tiến hành cộng dồn tất cả các kết quả thu được tại bước 1 với các số nằm ở vị trí lẻ (là các số có vị trí là 1, 3, 5 … 13) trong chuỗi IMEI.

Bước 3: Nếu kết quả nhận được ở bước 2 là một số chia hết cho 10 thì số A bạn cần tìm sẽ bằng 0. Nếu kết quả ở bước 2 không chia hết cho 10 thì A sẽ bằng số lớn hơn gần nhất mà chia hết cho 10 trừ đi chính kết quả đó.

Bạn có thể theo dõi ví dụ dưới đây để thực hiện cách tính toán dễ dàng hơn: Bạn có dãy số IMEI là 350880-10-195032-A, trong đó A là số mà bạn cần thực hiện việc tính toán để kiểm tra.

Bước 1: Nhân đôi các số ở vị trí chẵn ta có: 10, 16, 0, 0, 18, 0, 4

Bước 2: Cộng các số: (1 + 0 + 1 + 6 + 0 + 0 + 1 + 8 + 0 + 4) + (3 + 0 + 8 + 1 + 1 + 5 + 3) = 42

Bước 3: A = 50 – 42 = 8

Như vậy dãy IMEI hợp lệ phải là 350880-10-195032-8.

Kiểm tra điện thoại chính hãng thông qua IMEI

Kiểm tra điện thoại chính hãng thông qua IMEI

5. Hướng dẫn cách kiểm tra xuất xứ điện thoại với số IMEI

Các bạn hãy quan sát đến con số thứ 7 và thứ 8 của dãy số IMEI. Đây là hai con số giúp cho người dùng biết được nguồn gốc xuất xứ của thiết bị điện thoại mà bạn đang sử dụng. Hãy đối chiếu hai con số bạn tìm được với bảng mã số sau đây để biết chính xác về nguồn gốc sản xuất của sản phẩm nhé:

Số 00: Điện thoại được sản xuất tại chính quốc gia phát minh ra nó (Samsung của Hàn Quốc, Apple của Mỹ…).

Số 06: Xuất xứ France (Pháp).

Số 07, 08, 20: Germany (Đức).

Số 10, 70, 91: Nguồn gốc Phần Lan.

Số 19, 40, 41, 44: Xuất xứ UK.

Số 18: Nguồn gốc Singapore.

Số 30: Nguồn gốc Korea (Hàn Quốc).

Số 67: Xuất xứ USA (Mỹ).

Số 71: Xuất xứ Malaysia.

Số 00, 80, 81: Hàng China (Trung quốc).

Kiểm tra xuất xứ điện thoại với số IMEI

Kiểm tra xuất xứ điện thoại với số IMEI

Với những thông tin được Camngot review nhắc đến bạn đọc đã nắm được về IMEI là gì, cách check IMEI chính xác trên các dòng điện thoại. Đây là con số có ý nghĩa đặc biệt trong quá trình sử dụng các thiết bị di động, vì thế đừng quên bảo mật thông số này nhé.

Về chúng tôi

Camngot.vn là trang web so sánh giá trực tuyến uy tín, cung cấp thông tin cập nhật mã giảm giá sản phẩm từ các sàn Thương mại điện tử lớn nhất hiện nay như Tiki, Shopee, Lazada, Sendo,… bao gồm tất cả sản phẩm và ngành hàng tiêu dùng khác nhau có trên thị trường. Camngot.vn không ngừng đổi mới để mang đến người tiêu dùng những giá trị tốt nhất trong mua sắm online. Phương chăm của chúng tôi là “Giúp bạn mua hàng giá tốt chất lượng” mọi lúc mọi nơi.

LIÊN HỆ QUẢNG CÁO:

Hotline: 0865873594
Email liên hệ: camngotcontact@gmail.com
Địa chỉ: 394 Mỹ Đình, Mỹ Đình 1, Q.Nam Từ Liêm, Hà Nội

Kết nối với chúng tôi

Sức khỏe làm đẹp

Gia dụng - Nhà bếp