Generic selectors
Exact matches only
Search in title
Search in content
Post Type Selectors

Gen Z là gì? Đặc điểm nổi bật chung của Gen Z

Chúng ta đang sống trong thời đại 4.0 và thuật ngữ “Gen Z” đã trở nên quá quen thuộc với giới trẻ hiện nay. Dường như chúng ta có thể nghe thấy cụm từ này hằng ngày. Thế nhưng bạn có biết Gen Z là gì hay không? Liệu chúng ta có đang là một Gen Z chính hiệu?

Hãy cùng Cam Ngọt Review tìm hiểu chi tiết xem Gen Z là gì trên facebook, đặc điểm của thế hệ này trong từng lĩnh vực thế nào nhé.

1. Gen Z là gì và nguồn gốc tên gọi này?

1.1 Bạn có biết thế hệ Gen Z là gì?

Thế hệ Gen Z là một thuật ngữ dùng để chỉ thế hệ hiện đang sống trong thời đại của công nghệ số. Thế hệ này khác với những thế hệ trước đó chính là họ được được sinh ra và lớn lên cùng với sự phát triển mạnh mẽ và khoa học và công nghệ kỹ thuật số. 

Gen z là gì

Gen z là gì

Vậy gen z là từ năm nào? Theo tổng kết chung, Gen Z là thế hệ sinh từ năm 1997 đến năm 2015 (cũng có một số tài liệu ghi là từ năm 1995 đến năm 2012). Việc chênh lệch một vài năm này không đáng kể, chỉ liên quan đến cách tính của các tư liệu khác nhau. Đây là thế hệ sau của thế hệ gen Y (sinh từ năm 1980 đến năm 1996) và trước thế hệ alpha (sinh từ năm 2016 đến nay). Thường thì thế hệ gen Z sẽ là con cái của thế hệ gen X (những người sinh từ năm 1965 đến năm 1979).

Theo một thống kê được công bố gần đây, thế hệ gen Z chiếm khoảng 1/3 dân số thế giới, tức là khoảng hơn 2,6 tỷ người và ở Việt Nam hiện nay có khoảng 15 triệu gen Z và chiếm đến 26% lực lượng lao động ở trên toàn quốc. 

1.2 Nguồn gốc của thuật ngữ Gen Z

Về nguồn gốc của thuật ngữ này, chúng xuất hiện lần đầu tiên trong một bài báo có tiêu đề là “Thời đại quảng cáo” xuất hiện vào tháng 9 năm 2000. Vì thế hệ này được sinh ra sau thế hệ Y, gọi theo bảng chữ cái alphabet thì sẽ có tên là thế hệ Z. Thế hệ này sinh ra trong thời đại công nghệ internet phát triển mạnh mẽ, khi mà những phát minh khoa học cũng ngày càng chuyển mình vượt bậc hơn. 

Bên cạnh cái tê gen Z mà mọi người thường hay gọi thì thế hệ này còn được nhắc đến với nhiều cái tên khác như generation Z, iGen, Gen Tech, thế hệ internet. 

2. Những đặc điểm và điểm nổi bật nhất của Gen Z

2.1 Gen Z có đặc điểm nhận dạng chính là gì?

Như đã nhắc đến ở trên thì Gen Z là thế hệ được sinh ra trong thời đại Internet phát triển bùng nổ và mạnh mẽ nhất. Khác với thế hệ gen Y là sinh ra trong thời điểm đang hình thành và phát triển của internet. Vậy nên thế hệ này có được cơ hội tìm kiếm và nắm bắt thông tin cực kỳ dễ dàng mà không tốn nhiều sức lực hay cần đến trình độ chuyên môn cao về kỹ thuật số so với thế hệ trước đó.

Điểm đặc biệt của thế hệ Z

Điểm đặc biệt của thế hệ Z

Các thành viên thuộc thế hệ Z đa phần đều có cơ hội tiếp xúc với công nghệ ngay từ khi còn nhỏ. Họ nhanh chóng đón nhận và cập nhật được vô vàn những điều mới từ Internet, thiết bị di động cùng như các phương tiện truyền thông xã hội như Google, Youtube, Facebook, Instagram… Điều này đã mang đến cho thế hệ này những nhận thức rõ ràng hơn về sức mạnh của thông tin, truyền thông, trải nghiệm ảo và xu hướng toàn cầu hóa.

2.1 Các điểm đặc trưng phổ biến của Gen Z

+ Được tiếp xúc với công nghệ từ rất sớm

Vì may mắn được sinh ra trong thời đại kỹ thuật và Internet phát triển mạnh mẽ, Gen Z nhận được nhiều ưu thế hơn so với thế hệ trước đó. Vì thế cũng không có gì ngạc nhiên khi thế hệ này luôn có sự nhanh nhạy hơn với công nghệ và cũng thành thạo hơn trong việc sử dụng các trang mạng xã hội.

Cũng chính nhờ điều này mà họ thường có sự năng động trong mọi lĩnh vực. Gen Z thường yêu thích những nội dung mang tính tương tác cao như bình luận, livestream, đăng Story… Đến thế hệ này thì việc đọc báo giấy, xem TV dường như đã có phần chững lại bởi xu hướng điện tử hóa, công nghệ hóa có phần chiếm ưu thế ngày càng lớn hơn.

+ Tạo nên nhiều xu hướng mới

Có thể nói đây chính là thế hệ tiên phong trong việc tạo nên những “hot trend” hay những xu hướng, trào lưu mới mẻ, độc đáo. Chúng ta dễ dàng nhận thấy điều này ở trên các trang mạng xã hội nổi tiếng hiện nay, và cũng phải thừa nhận rằng tốc độ bắt kịp xu hướng của họ có phần nhanh nhạy hơn rất nhiều so với Gen Y, X.

Đặc biệt, mạng xã hội TikTok đang ngày càng phát triển, đây sẽ là một công cụ tuyệt vời để Gen Z sáng tạo và lan tỏa những trend của mình rộng rãi hơn. Bạn sẽ dễ dàng nhận ra điều này khi lướt xem TikTok, như các trend ăn uống, nhảy nhót, thời trang… đa phần cũng đều xuất phát từ thế hệ Gen Z.

+ Có gu thời trang năng động và cá tính hơn

Những bạn trẻ này thường cởi mở hơn trong việc tiếp nhận những trang phục độc lạ, mới mẻ. Phong cách thời trang thiên về sự cá tính và sexy. Điển hình như áo hai dây, áo crop top, váy ngắn, quần “què”… đối với các bạn gái. Còn các bạn nam thì yêu thích những trang phục thoải mái, năng động và đậm chất streetwear.

Điểm đặc trưng của Gen Z

Điểm đặc trưng của Gen Z

+ Đam mê các món đồ công nghệ điện tử

Những sản phẩm công nghệ, nhất là Smartphone nhận được nhiều sự quan tâm của tất cả các bạn trẻ. Gần như hai trong số các gen Z cũng đều sở hữu cho mình một chiếc smartphone và luôn đem theo nó nên mình như hình với bóng. Theo một thống kê, có khoảng 39% Gen Z ưu tiên sử dụng các ứng dụng trên điện thoại thay vì trên các web trực tuyến. Bên cạnh đó những sản phẩm đồ điện tử thông minh như máy hút bụi, đèn… cũng rất được ưa chuộng.

+ Sáng tạo và có khả năng phát triển về học vấn

Như đã nhắc đến ở trên, Gen Z được sinh ra trong thời kỳ mà Internet phát triển cực mạnh mẽ. Vì vậy, thế hệ này có cơ hội được tiếp thu nhiều kiến thức, tài liệu thông qua trang mạng Internet. Vậy nên việc chủ động cũng như nâng cao hiệu suất trong học tập cũng là điểm mạnh của thế này. Đặc biệt là trong việc học ngoại ngữ. Bên cạnh đó, còn có rất nhiều bạn có khả năng sáng tạo ra những nội dung, video cực trend.

3. Quan điểm tình yêu của gen Z như thế nào?

Tình yêu của thế hệ Z này mang đến rất nhiều màu sắc khác so với những thế hệ trước. Bởi có cơ hội tiếp xúc nhiều với di động, công nghệ, internet và các xã hội như TikTok, Facebook, Youtube, Instagram… nên tình yêu của thế hệ Z cũng có nhiều điểm khác biệt hơn so với tình yêu thời “ông bà anh”. Sẽ không còn là “những dòng thư tay viết vội”, là “con ngựa sắt Thống Nhất màu xanh” mà thay vào đó tình yêu của giới trẻ có sự gắn kết của các thiết bị công nghệ, giúp liên lạc, trò chuyện dễ dàng hơn với nhau hơn dù vào thời gian nào hay ở bất kỳ nơi đâu.

Đối với thế hệ Z, họ cũng mạnh dạn hơn trong việc thể hiện cảm xúc, tình cảm của bản thân với đối phương hơn. Nhiều người cũng tìm được tiếng sét ái tình, tình yêu đích thực sau những cuộc vui chơi với đồng nghiệp hay bạn bè.

Quan điểm tình yêu của gen Z

Quan điểm tình yêu của gen Z

Các ứng dụng hẹn hò chính là phương tiện đang cực kỳ phổ biến được nhiều người lựa chọn để tìm kiếm một nửa yêu thương. Không ít những câu chuyện tình yêu đẹp đẽ, các cặp đôi nên vợ nên chồng cũng nhờ các ứng dụng này.

Gen Z còn khá trọng về ngoại hình và những cảm xúc trong tình yêu, nhưng họ cũng quan tâm khá nhiều đến lợi ích chung sao cho cả hai có thể hòa hợp với nhau nhiều nhất.

Bên cạnh đó, một nhóm đối tượng của thế hệ gen Z còn có hội chứng “sợ yêu”, sợ tìm hiểu người mới, không muốn tiến xa hơn hay phải đưa ra những cam kết lâu dài cho một mối quan hệ nghiêm túc.

4. Tìm hiểu về phong cách thời trang của thế hệ Gen Z

Có thể khẳng định một điều rằng thế hệ gen Z hiện nay có một phong cách thời trang vô cùng phóng khoáng, vô tư. Thêm một chút phá cách chắc chắn sẽ tạo nên điểm nhấn khác biệt của họ so với các thế hệ trước đó. Giới trẻ ngày nay cũng có sự thoải mái hơn trong việc ăn mặc hàng ngày, không còn là sự “kín cổng cao tường” mà thay vào đó là sự mạnh mẽ và táo bạo hơn.

Thời trang Gen Z

Thời trang Gen Z

Bởi thuộc thế hệ internet hiện đại cho nên thế hệ gen Z có thể dễ dàng tiếp nhận những phong cách ăn mặc được xem là “khác người”. Chúng ta vẫn thường thấy họ có những trang phục “thoáng mát” như áo hai dây, áo ngắn hở bụng, quần rộng hay các mẫu áo rộng thùng thình…. Chúng ta cũng có thể dễ dàng “nhận biết” các bạn trẻ Gen Z ở bất cứ đâu chỉ cần nhìn qua cách ăn mặc. 

Các bạn nữ thuộc thời đại Gen Z không thích ăn mặc yểu điệu thục nữ như trước mà thay vào đó là sự sexy và cá tính hơn. Còn đối với các bạn nam họ theo đuổi phong cách thời trang thoải mái năng động. 

5. Sau thế hệ Z đến thế hệ nào tiếp theo? 

Sau thế hệ gen Z chính là thế hệ gen Alpha – đây là những bạn trẻ được sinh ra trong giai đoạn từ năm 2013 đến năm 2025. Đối với họ công nghệ chính là một phần không thể thiếu trong cuộc sống, nó gắn kết chặt chẽ với họ trong mọi hoạt động từ học tập đến vui chơi, từ khi bắt đầu sinh ra đến quá trình trưởng thành. Thế hệ này cũng sẽ được tiếp cận những thành tựu lớn của khoa học để phát triển tối ưu não bộ. Sau này, thế hệ gen Alpha có thể sẽ không còn làm việc chăm chỉ nữa, mà thay vào đó là làm việc thông minh để đạt hiệu quả nhanh và tốt hơn.

Sau thế hệ Z là thế hệ nào?

Sau thế hệ Z là thế hệ nào?

6. Gen Z – Một thế hệ vô cùng tiềm năng

Gen Z được sinh ra trong thời đại công nghệ phát triển nhanh cho nên họ tự tin, chủ động và học hỏi mọi thứ nhanh chóng hơn. Những thành viên thế hệ này đã tạo dựng nên cho mình những kỹ năng nổi bật, ấn tượng. Thế hệ Z mang đến rất nhiều những ảnh hưởng tích cực đến với thế giới, họ hưởng ứng những phong trào bảo vệ môi trường, chấp nhận sự khác biệt trong giới tính và cộng đồng LGBT… Bên cạnh đó, còn quan tâm nhiều đến vấn đề từ thiện và các hoạt động nhân văn.

Trên đây Cam Ngọt Review đã giải đáp giúp bạn câu hỏi Gen Z là gì, nguồn gốc của cụm từ này cũng như các đặc điểm của thế hệ Gen Z hiện nay. Còn cần tìm hiểu thêm những thông tin thú vị khác trong cuộc sống hãy xem thêm các bài đăng trên chuyên trang của chúng tôi nhé.

Về chúng tôi

Camngot.vn là trang web so sánh giá trực tuyến uy tín, cung cấp thông tin cập nhật mã giảm giá sản phẩm từ các sàn Thương mại điện tử lớn nhất hiện nay như Tiki, Shopee, Lazada, Sendo,… bao gồm tất cả sản phẩm và ngành hàng tiêu dùng khác nhau có trên thị trường. Camngot.vn không ngừng đổi mới để mang đến người tiêu dùng những giá trị tốt nhất trong mua sắm online. Phương chăm của chúng tôi là “Giúp bạn mua hàng giá tốt chất lượng” mọi lúc mọi nơi.

LIÊN HỆ QUẢNG CÁO:

Hotline: 0865873594
Email liên hệ: camngotcontact@gmail.com
Địa chỉ: 394 Mỹ Đình, Mỹ Đình 1, Q.Nam Từ Liêm, Hà Nội

Kết nối với chúng tôi

Sức khỏe làm đẹp

Gia dụng - Nhà bếp