Generic selectors
Exact matches only
Search in title
Search in content
Post Type Selectors

Freelancer là gì? Top những công việc freelancer hot nhất hiện nay

Với ưu điểm không gò bó về thời gian và kiếm được mức thu nhập cao cho nên nghề Freelancer ngày càng trở nên phổ biến hơn, thu hút sự quan tâm của nhiều người đặc biệt là giới trẻ. Đây có thể là những công việc toàn thời gian với nhiều người hoặc là công việc phụ thu ngoài giờ.

Vậy bạn hiểu Freelancer là gì? Công việc Freelancer bao gồm những gì? Hãy cùng tìm hiểu ngay nội dung được Cam Ngọt Review chia sẻ dưới đây nhé.

1. Freelancer là gì?

Freelancer là một thuật ngữ chỉ toàn bộ những người làm công việc tự do, độc lập. Họ là người tự đi tìm kiếm khách hàng, thỏa thuận và ký kết hợp đồng với những người trả mức giá tốt nhất để thực hiện dự án. Các dự án có thể là: ngắn hạn, trung hạn hoặc dài hạn tùy yêu cầu của bên đối tác.

Freelancer là gì?

Freelancer là gì?

Khác với những người làm việc ở công ty, Freelancer có thể đảm nhận cùng lúc các công việc và nhiều dự án khác nhau, họ phục vụ đa dạng các khách hàng trong cùng một thời điểm. Thông thường, việc trao đổi giữa Freelancer và các khách hàng sẽ thông qua các nền tảng trên Internet.

2. Trở thành một Freelancer chính hiệu có ưu điểm – nhược điểm gì?

Trước khi quyết định trở thành một Freelancer chính hiệu bạn nên biết rằng khi theo đuổi nghề này sẽ có những ưu điểm và nhược điểm riêng. Cụ thể như sau:

2.1 Ưu điểm của công việc Freelancer

+ Địa điểm làm việc linh hoạt: Việc làm freelancer được hiểu là những người làm việc tự do, họ có quyền quyết định địa điểm làm việc phù hợp của mình. Họ có thể vừa làm việc vừa đi du lịch, mỗi ngày ngồi tại một không gian khác nhau để hoàn thành công việc.

+ Mức thu nhập không giới hạn: Vì không bị bó hẹp trong một khuôn khổ công việc hay mức lương nên họ có thể nhận cùng lúc nhiều dự án khác nhau. Năng lực càng cao dự án càng nhiều thì thu nhập lại càng hấp dẫn hơn. Họ có thể nhận các dự án từ công ty Việt Nam hay những doanh nghiệp nước ngoài nếu có khả năng ngoại ngữ tốt.

+ Chủ động về thời gian: Tùy theo tính chất của dự án nhận về, họ sẽ chủ động sắp xếp thời gian cho từng đầu việc. Đặc biệt, những người này có thời gian nghỉ ngơi và đi du lịch bất cứ lúc nào mà mình thích, từ đó có thêm thời gian cho bản thân, cho gia đình.

+ Không có những các quy định, kỷ luật: Khác với làm việc tại văn phòng hay các công ty, tổ chức sẽ cần phải tuân theo các quy định riêng của nơi làm việc, những người làm Freelancer không bị ràng buộc bởi bất cứ quy tắc nào.

Ưu điểm của công việc Freelancer

Ưu điểm của công việc Freelancer

+ Được thử sức ở nhiều lĩnh vực: Người làm Freelancer đặc biệt rất linh hoạt với kỹ năng xử lý công việc tốt, họ sẽ có được cơ hội làm việc ở nhiều lĩnh vực khác nhau, từ đó tích lũy thêm cho mình nhiều kỹ năng và kinh nghiệm làm việc hiệu quả.

+ Có thêm những mối quan hệ tốt: Việc thực hiện các dự án giúp người làm các công việc Freelancer có cơ hội gặp gỡ được nhiều khách hàng, đối tác khác nhau. Từ đó, họ sẽ có thêm những dự án dài hạn, có thêm cộng sự, thêm những người bạn làm chung lĩnh vực và phát triển bản thân mỗi ngày.

2.2 Những khó khăn của công việc Freelancer là gì?

Bên cạnh rất nhiều ưu điểm thì nghề freelancer cũng có những khó khăn nhất định. Đặc biệt, bạn cần có trình độ và năng lực để kiếm được mức thu nhập hấp dẫn. Công việc của freelancer sẽ gặp những khó khăn như:

+ Tính cạnh tranh cao: Tất cả mọi lĩnh vực của nghề Freelance hiện nay đều cạnh tranh khá gay gắt. Họ cạnh tranh về kinh nghiệm, trình độ và mức giá cho từng công việc, dự án đó. Do đó bạn phải chứng tỏ được khả năng và sự khác biệt của mình để được ghi điểm với khách hàng.

+ Khó khăn khi tìm kiếm dự án: Nhiều Freelancer đã bỏ cuộc ngay từ những tháng đầu tiên khi không tìm được dự án thích hợp, nguyên nhân lớn là do họ chưa có kinh nghiệm làm việc. Vậy nên hãy bắt đầu từ các dự án nhỏ để khẳng định năng lực của mình, sau đó mới tìm kiếm những dự án lớn hơn.

+ Dễ gặp phải lừa đảo: Khi mới vào nghề nhiều người  dễ gặp phải những người lừa đảo, không thanh toán chi phí sau khi hoàn tất dự án.

+ Thu nhập không ổn định: Mức thu nhập của Freelancer hàng tháng là không cố định. Nó tùy thuộc vào khả năng của từng người. Vì thế nó có phần bấp bênh và có phần không phù hợp với những người thích ổn định.

Nhược điểm của công việc Freelancer

Nhược điểm của công việc Freelance

3. Những kỹ năng cơ bản của công việc Freelancer là gì?

Sau khi hiểu làm freelancer là gì thì hẳn nhiều người có mong muốn theo đuổi nghề nghiệp này. Nhưng làm sao để trở thành freelancer chuyên nghiệp thì bạn cần trang bị cho mình những kỹ năng nhất định. Cụ thể là:

+ Kỹ năng cốt lõi: Tùy thuộc vào từng lĩnh vực và từng công việc, người làm nghề cần có hiểu biết và trình độ nhất định. Ví dụ Freelancer thiết kế cần có kỹ năng về xử lý hình ảnh, sử dụng các phần mềm như: Photoshop, Illustrator hay AI.

+ Kỹ năng vệ tinh: Ngoài kỹ năng cốt lõi cần thiết cho công việc, bạn nên học thêm những kỹ năng vệ tinh, đây sẽ là điều tạo sự khác biệt của bạn và điểm cộng để ghi điểm với đối tác. Ví dụ một người lập trình web bạn cũng nên biết thêm về thiết kế đồ họa, web, cách quản trị hệ thống…

+ Kỹ năng quản lý: Ở kỹ năng này bao gồm khả năng giao tiếp, quản lý thời gian – công việc, thiết lập báo cáo và đánh giá hiệu suất công việc. Bên cạnh đó còn cần thêm kỹ năng thuyết trình, làm việc nhóm.

+ Kỹ năng kinh doanh: Người làm công việc Freelancer sẽ thực hiện tất cả các công việc trong một dự án, họ cần biết cách Marketing bản thân để gây sự chú ý của khách hàng. Bên cạnh đó nên biết cách bán hàng để xây dựng mối quan hệ với các khách hàng.

Kỹ năng cần có của một Freelancer

Kỹ năng cần có của một Freelancer

4. Khi bắt đầu làm Freelancer cần chuẩn bị gì?

Khi tìm hiểu về freelancer bạn cũng cần biết để có thể trở thành một người làm Freelancer chính hiệu, không chỉ cần trang bị kỹ năng mà còn cần trang bị kiến thức trong lĩnh vực bạn hướng đến. Những thứ cần chuẩn bị gồm có:

+ Một tấm danh thiếp ấn tượng cho bản thân.

+ Thiết lập một trang web cho riêng cá nhân mình để tăng độ chuyên nghiệp và uy tín với khách hàng, đối tác của bạn.

+ Hồ sơ Linkedin để tìm kiếm các dự án, các công việc tự do chất lượng.

+ Lên menu đầy đủ cho các đầu việc và những dịch vụ mà bạn có thể cung cấp, nếu có thể hãy để mức giá niêm yết cho từng công việc.

+ Xây dựng chiến lược phát triển trong nghề Freelancer.

Kiếm tiền với freelancer

Kiếm tiền với freelancer

5. Tổng hợp những nghề Freelancer phổ biến nhất hiện nay

Vậy freelancer là nghề gì? Tại Việt Nam hiện nay có khá nhiều nghề dành cho Freelancer đang được giới thiệu cho bạn tham khảo. Những nghề này thường có tính cạnh tranh cực kỳ cao, nhưng cũng có nguồn cầu lớn nên ngày càng nhiều bạn gia nhập ngành. Cụ thể như sau:

5.1 Viết lách

Nếu đang băn khoăn freelancer là làm gì thì hãy thử bắt đầu với công việc viết lách nhé. Với công việc này bạn sẽ là người sản xuất nội dung, cung cấp những thông tin, kiến thức đến cho người đọc với nhiều chủ đề đa dạng. Họ có thể sản xuất nội dung cho nhiều nền tảng khác nhau như: website, Instagram, Facebook, Tiktok, báo chí…

5.2 Part Time chụp ảnh sản phẩm

Hiện nay, có rất nhiều doanh nghiệp trú trọng khâu xây dựng và sản xuất hình ảnh chuyên nghiệp, vì thế mà ngày càng nhiều các công việc về đến chụp ảnh sản phẩm được giới thiệu. Để nhận các dự án này người làm nên trang bị kỹ năng về setup bố cục, background chụp hình chuyên nghiệp, máy ảnh cao cấp. Bên cạnh đó bạn cũng cần có khả năng sử dụng tốt các phần mềm chỉnh sửa hình ảnh nhé.

5.3 Dịch thuật

Freelancer dịch thuật sẽ đảm nhận công việc luận giải ý nghĩa của một đoạn văn bản trong một ngôn ngữ này thành một đoạn văn bản có ý nghĩa tương đương trong ngôn ngữ khác. Công việc này phù hợp cho những bạn có khả năng ngoại ngữ tốt (tiếng Anh, tiếng Trung Quốc, tiếng Pháp, tiếng Nhật…).

5.4 Dựng phim

Đây là các nghề freelancer phổ biến hiện nay, người làm sẽ tiến hành các công việc như: Quay, dựng phim và tiến hành chỉnh sửa video. Công việc yêu cầu người thực hiện cần thành thạo các khả năng về chỉnh sửa hình ảnh như: Adobe Premiere… đồng thời hiểu biết về cách setup cảnh, góc quay cơ bản.

5.5 Nhập liệu

Một người nhập liệu tự do sẽ thực hiện các công việc như tiếp nhận thông tin và chuyển đổi định dạng những thông tin đó theo yêu cầu của các khách hàng. Ví dụ, nhập dữ liệu từ sổ sách giấy vào bảng tính excel hoặc nhập tài liệu viết tay lên phần mềm. Việc nhập liệu đòi hỏi bạn phải có chuyên môn, cẩn thận, tỉ mỉ để đảm bảo thông tin chính xác.

5.6 Nhà thiết kế tự do

Nếu vẫn đang băn khoăn nghề freelancer là gì thì hãy tìm hiểu về nghề thiết kế tự do nhé. Để nhận những dự án này, bạn sẽ phải am hiểu về về các công cụ thiết kế như Photoshop, AI, đồng thời có được khả năng thiết kế hình ảnh và tư duy thẩm mỹ. Bạn sẽ có lợi thế hơn nếu biết về Pop Up, Banner, Brochure hoặc Poster.

Tổng hợp những nghề Freelancer phổ biến

Tổng hợp những nghề Freelancer phổ biến

5.7 Trình tạo nội dung Tiktok

Một trong những gợi ý tiếp theo cho người làm công việc freelancer tham khảo là tạo nội dung Tiktok. Ở công việc này bạn sẽ đảm nhận trách nhiệm lên ý tưởng, kịch bản, setup góc chụp – quay và tạo thành các video Viral trên nền tảng Tiktok. Việc xây dựng tài khoản Tiktok cho công ty giúp sản phẩm của đơn vị đó đến gần hơn với khách hàng sẽ đem đến cho bạn thu nhập hấp dẫn.

5.8 Nghề SEO part time

Làm freelancer cần những gì? SEO cũng là một công việc lý tưởng dành cho các bạn. Với công việc này bạn sẽ nghiên cứu sản phẩm, khách hàng, đối thủ cạnh tranh để xây dựng chiến lược SEO hoàn hảo. Bên cạnh đó bạn cũng cần xây dựng được bộ từ khóa, hỗ trợ thiết kế website chuẩn SEO.

5.9 Người đánh giá sản phẩm

Song song với KOLs và Influencers, thì Reviewer là một ngành khá mới mẻ hiện nay. Những Reviewer sẽ đảm nhận công việc biên tập nội dung và tham gia vào những buổi quay review sản phẩm của các thương hiệu, nhãn hàng. Họ cần có khả năng diễn đạt tốt, hoạt ngôn, tự nhiên trước ống kính để truyền đạt đầy đủ nhất các thông tin sản phẩm đến người xem.

5.10 Nhân viên chăm sóc khách hàng

Trong những khoảng thời gian rảnh rỗi, bạn có thể trở thành cộng tác viên chăm sóc khách hàng của các công ty. Đây là một công việc tương đối đơn giản, bạn có thể làm việc ngay tại nhà. Công việc cụ thể là sẽ tư vấn, hỗ trợ giải đáp thắc mắc cho khách hàng trên các nền tảng như Fanpage, hotline hay website. Đồng thời, cộng tác viên còn giúp chốt đơn, lên đơn hàng.

6. Một số trang web Freelancer uy tín

– Trang Freelancer

Website hỗ trợ cho mọi người đăng nhập nhanh chóng bằng facebook và cung cấp đến hơn 20 kỹ năng làm việc, gợi ý cho bạn những công việc thích hợp và giúp bạn kết nối với nhà tuyển dụng.

Trang web Freelancer uy tín

Trang web Freelancer uy tín

– Trang Fiverr

Đây là một trong những trang web tìm việc rất tin cậy và chất lượng mà bạn có thể tham khảo. Tại trang này các freelancer được đóng vai trò là người bán, họ sẽ đăng lên những công việc mình có thể đảm nhận cùng mức giá để khách hàng lựa chọn.

– Trang Upwork

Là trang web thuộc top đầu đang được các freelancer tin tưởng lựa chọn. Con số đăng ký tại trang đã đạt hơn 10 triệu lượt. Bên cạnh đó con số đăng ký tuyển dụng cũng vượt 5 triệu lượt. Những công việc có thể làm freelancer được đăng tải gồm có: lập trình, kế toán, dịch vụ khách hàng, nhân sự, viết lách, dịch thuật…ri

Trên đây là những thông tin về công việc freelancer mà bạn đọc nên nắm được nếu đang có ý tưởng nhận những job này. Với một công việc đầy thú vị như này thì đừng bỏ lỡ cơ hội tăng thêm thu nhập cho mình nhé. Hy vọng với chia sẻ của Cam Ngọt Review thì bạn đã có thêm những sự chuẩn bị kỹ càng nhất trước khi bắt tay vào công việc.

Về chúng tôi

Camngot.vn là trang web so sánh giá trực tuyến uy tín, cung cấp thông tin cập nhật mã giảm giá sản phẩm từ các sàn Thương mại điện tử lớn nhất hiện nay như Tiki, Shopee, Lazada, Sendo,… bao gồm tất cả sản phẩm và ngành hàng tiêu dùng khác nhau có trên thị trường. Camngot.vn không ngừng đổi mới để mang đến người tiêu dùng những giá trị tốt nhất trong mua sắm online. Phương chăm của chúng tôi là “Giúp bạn mua hàng giá tốt chất lượng” mọi lúc mọi nơi.

LIÊN HỆ QUẢNG CÁO:

Hotline: 0865873594
Email liên hệ: camngotcontact@gmail.com
Địa chỉ: 394 Mỹ Đình, Mỹ Đình 1, Q.Nam Từ Liêm, Hà Nội

Kết nối với chúng tôi

Sức khỏe làm đẹp

Gia dụng - Nhà bếp