Generic selectors
Exact matches only
Search in title
Search in content
Post Type Selectors

Hướng dẫn cách tính phần trăm đơn giản, tối ưu nhất

Cách tính phần trăm là một trong những công thức toán học đang được ứng dụng nhiều trong thực tế. Từ công thức tính phần trăm đơn giản người dùng có thể áp dụng để tính toán chính xác tỷ lệ cũng như sự tương quan giữa các con số ở nhiều lĩnh vực khác nhau.

Trong nội dung bài viết hôm nay, Cam Ngọt Review sẽ đưa ra hướng dẫn chi tiết về cách tính phần trăm nhanh nhất từ phần trăm giảm giá – tăng giá, thuế, chiết khấu… Cùng tham khảo để biết cách tính phần trăm như thế nào và trang bị thêm kiến thức hay trong cuộc sống nhé.

1. Giới thiệu cách tính phần trăm cơ bản

Cách tính tỉ số phần trăm thường được áp dụng trong những trường hợp sau: So sánh tỷ lệ của một yếu tố nào đó so với các yếu tố còn lại hay xác định trọng số của một nhân tố khi so với tổng số.

Cách tính phần trăm cơ bản

Cách tính phần trăm cơ bản

Công thức tính phần trăm thường được tính như sau:

Tính tỉ lệ phần trăm của a so với b là: (a/b) x 100%

Và ngược lại tính tỉ lệ phần trăm của b so với a: (b/a) x 100%

Ví dụ: Hai bạn Lan và Hoa cùng nhận dán tranh cho 1 cửa hàng, trong 1 tuần bạn Lan dán được 120 bức tranh còn bạn Hoa dán được 200 bức. Khi so sánh tỷ lệ phần trăm của bạn Lan so với bạn Hoa ta có: 120/200 x 100% = 60%. Được hiểu là số tranh bạn Lan dán chỉ bằng 60% số tranh bạn Hoa dán được.

2. Ứng dụng các cách tính phần trăm vào thực tế

2.1 Cách tính phần trăm chiết khấu giảm giá nhanh chóng

Hẳn là người dùng hiện nay đã khá quen thuộc với những voucher giảm giá 5%, 10%, 15%,… khi mua hàng hóa. Vậy làm thế nào để có cách tính phần trăm giảm giá chuẩn để biết được cụ thể về số tiền mà bạn được chiết khấu.

Công thức tính phần trăm chiết khấu giảm giá

Công thức tính phần trăm chiết khấu giảm giá

Công thức cách tính phần trăm tiền giảm giá được áp dụng là:

Số tiền sẽ được giảm giá = (Số tiền gốc/100) x phần trăm giảm giá

Ví dụ: Một sản phẩm có giá 400.000 đồng, cửa hàng tri ân khách hàng với chiết khấu 20%. Vậy số tiền bạn được giảm khi mua sản phẩm này là: (400.000/100) x 20 = 80.000 đồng. Giá trị sản phẩm sau giảm còn: 320.000 đồng.

2.2 Tính phần trăm tăng giá đơn giản

Cũng tương tự như cách tính phần trăm giảm giá, nếu bạn muốn tính phần trăm tăng giá thì bạn chỉ cần cộng thêm số % tăng giá với 100% là có được kết quả. Cụ thể như sau:

Nếu giá mặt hàng là 600.000 đồng và chúng sẽ tăng thêm 20% thì công thức tính nhanh số tiền tăng giá là:

Nếu giá mặt hàng là 620.000 VNĐ và chúng tăng thêm 20% thì công thức tính nhanh số tiền bạn cần thanh toán sẽ như sau: 600.000 x 20% = 120.000 đồng. Giá trị sản phẩm sau tăng sẽ là 600.000 x (100% + 20%) = 720.000 đồng.

Tính phần trăm tăng giá

Tính phần trăm tăng giá

2.3 Cách tính phần trăm tiền lương

Thông thường, công thức tính phần trăm cũng được sử dụng hiệu quả khi tính lương theo hoa hồng trên tổng doanh số bán hàng. Công thức: A = (b/100) x c %

Trong đó: A là lương thực nhận, b là doanh số bán của nhân viên trong tháng, c là phần trăm hoa hồng được quy định.

Ví dụ: Theo quy định của một shop quần áo, một nhân viên bán hàng sẽ được hưởng lương 10% hoa hồng trên tổng doanh số. Trong tháng 9, bạn A có tổng doanh thu bán hàng là 32.000.000 đồng. Như vậy lương tháng được tính như sau: (32.000.000/100) x 10% = 3.200.000 đồng.

Cách tính phần trăm tiền lương

Cách tính phần trăm tiền lương

2.4 Cách tính lãi suất ngân hàng gửi tiết kiệm

Cách tính lãi suất ngân hàng theo tháng thường được sử dụng trong trường hợp bạn muốn xác định chính xác số tiền lãi bạn nhận về khi gửi tiền tiết kiệm tại các ngân hàng. Thông thường, gửi tiết kiệm ngân hàng hiện nay sẽ được chia theo kỳ hạn: gửi không thời hạn, gửi kỳ hạn theo tháng, theo năm… Đối với mỗi loại tiền gửi, % lãi suất cũng sẽ được quy định khác nhau cho nên cách tính lãi suất gửi ngân hàng cũng sẽ khác nhau.

Công thức tính lãi suất tiền gửi ngân hàng chung:

Tiền lãi được tính = Số tiền gửi x Lãi suất (% năm) x (Số ngày gửi/365)

Ví dụ: Bà A gửi ngân hàng Vietinbank số tiền 100.000.000 đồng trong thời hạn 2 năm (24 tháng). Lãi suất quy định là 7% 1 năm. Lúc này số tiền lãi bà A nhận được sau 2 năm là:

100.000.000 x (7%) x (730/365) = 14.000.000 đồng (tiền lãi). Với cách tính phần trăm lãi suất ngân hàng này bạn sẽ nắm chắc được số tiền mình có thể nhận được sau khi đáo hạn, hãy lưu lại để tính chính xác trong các tình huống nhé.

Cách tính lãi suất ngân hàng gửi tiết kiệm

Cách tính lãi suất ngân hàng gửi tiết kiệm

2.5 Hướng dẫn cách tính phần trăm tăng trưởng

Về cơ bản, cách tính phần trăm lợi nhuận hay cách tính tăng bao nhiêu phần trăm thường được áp dụng trong kinh doanh, khi so sánh phần lợi nhuận thu được so với tổng doanh thu khi bán hàng.

Công thức tính phần trăm tăng trưởng: % lợi nhuận = ( Năm sau – Năm trước)/ Năm trước x 100

Ví dụ: Một doanh nghiệp A có doanh thu năm 2021 là 300 tỷ đồng, doanh thu năm 2020 là 250 tỷ đồng. Lúc này, phần trăm lợi nhuận sẽ được tính như sau:

% lợi nhuận được tính = (300 – 250 )/250 x 100 = 20%. Đây là mức tăng trưởng của doanh nghiệp A được tính theo năm.

Tính phần trăm tăng trưởng

Tính phần trăm tăng trưởng

3. Hướng dẫn cách tính phần trăm trong Excel đơn giản

Thay vì tính thủ công phức tạp, các bạn có thể sử dụng hàm Excel để có được công thức tính phần trăm trong excel chuẩn xác, điều này giúp việc tính toán trở nên nhanh chóng, đơn giản hơn.

Để thực hiện cách tính tỷ lệ phần trăm trong excel, bạn có thể thực hiện như sau: Chọn vào ô bạn đặt công thức tính phần trăm – Bấm chọn mục Home – Tại mục Number bấm chọn đến biểu tượng %.

Ví dụ: Tại ô A2, người dùng muốn tính phần trăm của ô B2/C2, bạn hãy nhập các ký tự sau: = B2/C2. Sau đó trong tab Home, chọn đến ô Number, tiếp đến bấm chọn biểu tượng % và nhấn Enter. Sau đó, kết quả ô sẽ hiển thị % được làm tròn.

Ngoài ra, nếu bạn muốn tính phần trăm một ô nào đó trên một tổng, người dùng có thể áp dụng công thức tham chiếu như ví dụ sau đây:

Ví dụ: Nếu muốn thực hiện cách tính phần trăm trong excel của ô C2 với tổng ô C2 đến ô C7 bạn để hàm Sum thì hãy sử dụng tham chiếu này: $C$7 => công thức là: C2/ $C$7.

Trên đây là thông tin về các cách tính phần trăm nhanh nhất mà Cam Ngọt Review muốn giới thiệu đến bạn đọc. Đến đây bạn đã có được công thức cơ bản để tính phần trăm trong nhiều trường hợp, điều này có rất có ý nghĩa trong đời sống. Vì thế đừng quên lưu lại những thông tin này để áp dụng cho các tình huống thực tế nhé.

Nếu có bất cứ thắc mắc nào cần được giải đáp thêm, hãy để lại lời nhắn tại trang Cam Ngọt Review nhé.

Về chúng tôi

Camngot.vn là trang web so sánh giá trực tuyến uy tín, cung cấp thông tin cập nhật mã giảm giá sản phẩm từ các sàn Thương mại điện tử lớn nhất hiện nay như Tiki, Shopee, Lazada, Sendo,… bao gồm tất cả sản phẩm và ngành hàng tiêu dùng khác nhau có trên thị trường. Camngot.vn không ngừng đổi mới để mang đến người tiêu dùng những giá trị tốt nhất trong mua sắm online. Phương chăm của chúng tôi là “Giúp bạn mua hàng giá tốt chất lượng” mọi lúc mọi nơi.

LIÊN HỆ QUẢNG CÁO:

Hotline: 0865873594
Email liên hệ: camngotcontact@gmail.com
Địa chỉ: 394 Mỹ Đình, Mỹ Đình 1, Q.Nam Từ Liêm, Hà Nội

Kết nối với chúng tôi

Sức khỏe làm đẹp

Gia dụng - Nhà bếp