Generic selectors
Exact matches only
Search in title
Search in content
Post Type Selectors

Hướng dẫn cách sử dụng bếp từ an toàn, đúng cách nhất

Hiện nay, việc lắp đặt bếp từ đang ngày càng trở nên phổ biến trong các căn bếp hiện đại. Bên bạnh việc giúp tiết kiệm thời gian nấu nướng thì bếp từ còn đem đến sự an toàn cao hơn cho người dùng khi sử dụng. Thế nhưng so với bếp gas thì bếp từ có nhiều chi tiết và khó sử dụng hơn. Vậy nên tìm hiểu về cách dùng bếp từ luôn là nội dung mà nhiều người quan tâm.

Ở nội dung bài viết dưới đây, Camngot sẽ đưa ra hướng dẫn cách sử dụng bếp từ khoa học và đúng cách nhất. Nếu đang có ý định sở hữu thiết bị này để nấu nướng thì đừng quên theo dõi những chia sẻ dưới đây nhé.

1. Tìm hiểu về bếp từ và những công dụng của bếp từ

Bếp điện từ là loại bếp điện hoạt động dựa trên nguyên lý tăng nhiệt nhờ từ trường. Khi bếp hoạt động thì dòng điện chạy qua cuộn dây đồng đặt dưới mặt kính của bếp và sinh ra dòng từ trường trong phạm vi vài milimet trên mặt bếp.

Tìm hiểu về bếp từ và những công dụng của nó

Tìm hiểu về bếp từ và những công dụng của nó

Đáy nồi làm bằng vật nhiễm từ, đặt trên mặt bếp sẽ được dòng từ trường tác động và tự sinh ra nhiệt làm nóng thân nồi và giúp làm chín thức ăn. Nhờ cơ chế hoạt động này, bếp điện tử làm giảm khả năng thất thoát nhiệt, giúp tiết kiệm thời gian nấu nướng.

Trước khi tìm hiểu về cách sử dụng bếp từ đơn thì bạn cũng nên nắm được những ưu điểm vượt trội của sản phẩm để dễ dàng đánh giá có nên dùng bếp từ không. Hiện nay nhiều gia đình lựa chọn bếp từ để sử dụng thay cho bếp gas nhờ mang đến nhiều ưu điểm nổi bật như:

– Sử dụng bếp từ đúng cách an toàn hơn: bếp điện tử sử dụng diện thay vì dòng gas nên khi sử dụng không lo tình trạng rò rỉ khí gas, cháy nổ… Bên cạnh đó vào mùa hè nóng nực thì sử dụng bếp từ sẽ không còn lo tình trạng phả nhiệt nóng bức, khiến bạn thoải mái hơn khi nấu nướng.

– Đem đến hiệu quả và tiết kiệm: Nhiều người băn khoăn dùng bếp từ có tốn điện không, tuy nhiên bạn nên biết ở dòng nồi này do giảm được lượng nhiệt tiêu hao ra bên ngoài nên nên giúp hiệu quả nấu nướng được tăng lên và tiết kiệm điện năng nhiều hơn trong quá trình sử dụng.

– Bếp từ còn có chức năng cảnh báo cho người dùng biết lượng nhiệt còn dư nên đảm bảo việc sử dụng bếp an toàn.

– Đem đến hiệu suất sử dụng tối ưu, tiết kiệm thời gian và năng lượng hơn so với nhiều phương pháp nấu nướng khác.

– Bếp từ còn có trang bị thêm chức năng hẹn giờ để thuận tiện hơn cho việc nấu nướng của bạn dù bận rộn.

– Việc vệ sinh bếp từ cũng dễ dàng và thuận tiện hơn, chỉ cần một chiếc khăn ẩm là bạn đã lau sạch bề mặt bếp.

Bếp từ và những lợi ích bạn không thể bỏ qua

Bếp từ và những lợi ích bạn không thể bỏ qua

2. Cách sử dụng bếp từ với 4 bước đơn giản nhanh chóng nhất

Với hướng dẫn sử dụng bếp từ, để đảm bảo được hiệu quả và an toàn thì bạn cần thực hiện theo những cách dùng bếp từ sau đây:

Bước 1: Đặt nồi nấu lên mặt bếp một cách vừa vặn

Để có cách sử dụng bếp điện từ hiệu quả và chính xác thì bạn cần chuẩn bị các loại nồi bếp từ phù hợp nhất. Sau khi chuẩn bị xong nguyên liệu, cho tất cả vào nồi thì bạn đặt nồi lên bếp, vị trí đặt là chính giữa, vừa vặn với phần đun của bếp.

Bước 2: Cắm nguồn điện và cách bật bếp từ

Sau khi bếp đã được kết nối với nguồn điện thì bật bếp bằng nút nuốt được thiết kế trên mặt bếp. Để đảm bảo an toàn thì phần lớn các bếp từ hiện nay đều được nối với 1 aptomat. Vậy nên để bếp hoạt động được thì bạn cần thực hiện thao tác bật aptomat trước. Với những bếp từ kết nối trực tiếp với nguồn điện thì bạn chỉ cần bấm bật nút nguồn như trên là được.

Thông thường nút nguồn sẽ có ký hiệu bếp từ On/Off và có biểu tượng nút nguồn để bạn nắm được cách mở khóa bếp từ. Khi cắm điện bếp sẽ phát ra âm thanh và nút nguồn nhấp nháy. Sau khi bật nút nguồn bếp sẽ hoạt động và bắt đầu hiện lên chế độ nấu kèm công suất đang sử dụng.

Bước 3: Cách sử dụng bếp điện với các chức năng của bếp từ

Bếp từ được trang bị khá nhiều những chức năng, chế độ nấu như: ninh, nấu, hầm, rán… Đây là những chế độ nấu ăn đơn giản mà hầu như bếp nào cũng có. Cách sử dụng bếp từ để nấu ăn cũng khá đơn giản, chỉ cần bạn bấm vào nút “Chức năng” là bếp sẽ hoạt động. Ví dụ: Nếu bạn muốn nấu đồ ăn thì chọn chế độ nấu, muốn rán cá thì chọn chức năng chiên…

Nếu như không chọn chức năng thì bếp ở chế độ auto nấu. Bạn có thể điều chỉnh tăng hoặc giảm mức nhiệt độ bằng nút (+)/(-) được thiết kế ngay trên mặt bếp. Nếu chọn chế độ nấu thì mức nhiệt độ này sẽ tự điều chỉnh theo chức năng. Chức năng nấu của bếp từ sẽ ở khoảng 800 – 2000W. 

Cách sử dụng bếp từ với 4 bước đơn giản, hiệu quả

Cách sử dụng bếp từ với 4 bước đơn giản, hiệu quả

Để hẹn giờ nếu thì bạn chọn vào biểu tượng Đặt/hẹn giờ. Lúc này đèn của nút này sẽ tự động sáng mà màn hình sẽ chuyển sang chế độ hẹn giờ và thực hiện cách tắt hẹn giờ bếp từ đơn giản bằng việc bấm vào nút đó. Bạn có thể tùy chỉnh thời gian nấu cho phù hợp món ăn, và khi hết thời gian bếp sẽ tự đồng ngắt kết nối.

Bên cạnh đó bếp từ còn có cả chức năng chống tràn, bếp sẽ tự động nhận biết khả năng tràn và ngắt trạng thái bật bếp. Chức năng khóa an toàn cũng được thiết kế trên mặt bếp, muốn sử dụng chỉ cần chạm vào biểu tượng là được.

Bước 4: Cách tắt bếp từ sau khi sử dụng xong

Cách mở bếp từ và tắt bếp là cùng 1 nút, sau khi sử dụng xong đợt cho mặt bếp nguội thì bạn hãy tiến hành cách tắt bếp điện từ và ngắt luôn nguồn điện. 

3. Những lưu ý trong cách sử dụng bếp từ bền bỉ

Như vậy có thể thấy cách sử dụng bếp từ đôi cũng khá đơn giản phải không nào? Tuy nhiên để có cách xài bếp điện từ chuẩn thì cũng có 1 số lưu ý bạn cần quan tâm như sau:

– Thường xuyên vệ sinh bếp:

Trong hướng dẫn sử dụng bếp từ, thức ăn hoặc dầu mỡ có thể rớt ra ngoài mặt bếp làm giảm hiệu quả nấu nướng cho những lần sau. Vì thế bạn cần tiến hành vệ sinh, có cách sử dụng và bảo quản bếp điện từ sau khi sử dụng xong nhé. 

Cách vệ sinh cũng khá dễ dàng, vì mặt bếp hầu như đều được làm từ kính chịu lực nên lau chùi rất đơn giản. Chỉ cần chờ mặt bếp nguội, bạn dùng khăn mềm và bình xịt chuyên dụng để lau trên bề mặt bếp. Với những vết ố cứng đầu bạn có thể lấy dao mỏng, bọc mũi dao bằng khăn mềm và chà nhẹ để lấy mảng bám trên dó.

Hướng dẫn dùng bếp từ vệ sinh đúng cách

Hướng dẫn dùng bếp từ vệ sinh đúng cách

– Dùng đúng các loại nồi dùng cho bếp từ

Bếp từ nấu nồi gì? Bếp từ có một đặc điểm đó là khá kén nồi, bếp sẽ không thể hoạt động được nếu như sử dụng nồi không phù hợp vậy nên sẽ có những ký hiệu nồi dùng cho bếp từ. Tốt nhất bạn tránh sử dụng những loại chảo nhôm, mà thay vào đó nên chọn những nồi, chảo có đáy bằng inox hay từ tính để đảm bảo khả năng nấu nướng trọn vẹn. Và cách nhận biết chảo dùng cho bếp từ phù hợp cũng rất đơn giản, bạn chỉ cần đặt nam châm lên đáy nồi, nếu nam châm hút thì có nghĩa chúng dùng được cho bếp từ.

Bên cạnh đó, trong cách sử dụng bếp từ bạn cũng cần lưu ý chọn kích thước xoong nồi phù hợp, bởi mỗi loại bếp sẽ có kích thước vùng nấu khác nhau. Chọn nồi có kích thước nhỏ hay bằng vùng nấu thì đảm bảo hiệu suất cao hơn. 

– Hạn chế để bếp hoạt động ở công suất cao trong thời gian dài

Một lưu ý khi dùng bếp từ đó là khả năng sinh nhiệt và giữ nhiệt của bếp từ khá lớn, nên nếu hoạt động quá lâu ở cường độ cao thì dễ dẫn đến quá tải. Độ bền của bếp cũng không được đảm bảo nếu tình trạng này tiếp diễn thường xuyên.

Bên cạnh đó, ở cách dùng bếp điện từ thì khi sử dụng xong không nên sập nguồn điện luôn, bạn nên để mặt bếp nguội hẳn mới tắt nguồn. Vì lúc này nhiệt dư vẫn còn tồn tại trên mặt bếp, nếu ngắt nguồn điện thì cơ thể tự làm nguội của bếp sẽ hoạt động nữa làm giảm độ bền của thiết bị.

– Không nấu ở mức nhiệt cao hơn mức cho phép

Phần lớn những thiết bị bếp từ cao cấp đều đảm bảo chất lượng tốt, vận hành ổn định, nhưng thiết bị điện nào cũng thể nếu không sử dụng đúng cách thì dễ bị hư hỏng cũng như không phát huy được hiệu quả tối ưu nhất.

Với đặc trưng làm nóng các loại xoong, nồi bằng nhiệt lượng ở giữa đáy nồi, các thiết bị bếp từ thường nấu chín đồ ăn nhanh chóng hơn các bếp gas thông thường. Tuy nhiên nếu bạn lạm dụng điều đó và dùng mức nhiều quá cao sẽ khiến ngay khi nấu đã xuất hiện tình trạng bị cháy khét. Vậy nên trong cách nấu bếp từ bạn cần để ở mức nhiệt an toàn, phù hợp, tránh để nồi không trên bếp khi đang hoạt động…

Những lưu ý bạn cần biết khi sử dụng bếp từ

Những lưu ý bạn cần biết khi sử dụng bếp từ

– Một số những lưu ý khác về cách sử dụng bếp từ:

+ Hướng dẫn sử dụng bếp điện từ là không để bát tráng men, các vật dễ bắt lửa sát mặt bếp. 

+ Các thiết bị bếp từ nên được đặt cố định trong bếp, không nên xê dịch nhiều để đảm bảo an toàn cho người dùng.

+ Lưu ý khi sử dụng bếp từ không để mạch điện bị ẩm trong khi nấu nướng

+ Không chạm vào bề mặt bếp khi vừa nấu xong vì dễ bị bỏng

+ Sử dụng nguồn điện ổn định và an toàn để nấu nướng

+ Tắt bếp khi không có dụng cụ nấu ăn ở trên

+ Với cách bảo quản bếp từ thì tránh đặt bếp gần các thiết bị điện tử

Với những hướng dẫn cách sử dụng bếp từ đúng cách và an toàn đã được Cam ngọt chia sẻ ở trên thì bạn đọc đã có được cho mình kinh nghiệm hay khi dùng thiết bị này. Thực sự không khó để điều khiển sản phẩm bếp này và mang đến cho gia đình những bữa ăn hấp dẫn. Nếu cần tìm hiểu thêm những thông tin khác về các thiết bị gia dụng thì đừng quên theo dõi những bài viết thú vị tại Camngot.vn nhé.

Về chúng tôi

Camngot.vn là trang web so sánh giá trực tuyến uy tín, cung cấp thông tin cập nhật mã giảm giá sản phẩm từ các sàn Thương mại điện tử lớn nhất hiện nay như Tiki, Shopee, Lazada, Sendo,… bao gồm tất cả sản phẩm và ngành hàng tiêu dùng khác nhau có trên thị trường. Camngot.vn không ngừng đổi mới để mang đến người tiêu dùng những giá trị tốt nhất trong mua sắm online. Phương chăm của chúng tôi là “Giúp bạn mua hàng giá tốt chất lượng” mọi lúc mọi nơi.

LIÊN HỆ QUẢNG CÁO:

Hotline: 0865873594
Email liên hệ: camngotcontact@gmail.com
Địa chỉ: 394 Mỹ Đình, Mỹ Đình 1, Q.Nam Từ Liêm, Hà Nội

Kết nối với chúng tôi

Sức khỏe làm đẹp

Gia dụng - Nhà bếp