Generic selectors
Exact matches only
Search in title
Search in content
Post Type Selectors

Những cách lọc nước sạch tại nhà đơn giản mà hiệu quả

Nguồn nước sạch có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong đời sống sinh hoạt hằng ngày, có ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của người sử dụng. Tuy nhiên hiện nay ở một số vùng quê hoặc khu vực xa thành phố vẫn chưa có đủ nước sạch để sử dụng. Vì thế mà họ cần phải sử dụng những cách để lọc nước đơn giản để có được nguồn nước sạch, an toàn để sử dụng hằng ngày.

Để tìm hiểu xem những cách lọc nước sạch này là gì mời bạn cùng Camngot hãy theo dõi ngay những thông tin được nhắc đến dưới đây nhé. Tin chắc bạn sẽ có kinh nghiệm để dễ dàng thu được nguồn nước sạch để sử dụng.

1. Lý do nên tiến hành lọc nước tự nhiên tại nhà

Hiện nay nguồn nước bị ô nhiễm khá nghiêm trọng, nước sinh hoạt bạn đang sử dụng cũng chưa chắc đã sạch hết chất bẩn. Trong thành phần của nước vẫn có thể tồn tại những tạp chất độc hại mà mắt thường không thể nhìn thấy. Vì thế khi chưa đủ điều kiện để mua máy lọc nước hay hệ thống lọc nước chuyên nghiệp thì bạn nên tìm hiểu về những  cách lọc nước bẩn thành nước sạch để có được nguồn nước an toàn.

Lý do tại sao nên tiến hành lọc nước tại nhà

Lý do tại sao nên tiến hành lọc nước tại nhà

2. Lợi ích của việc tiến hành cách lọc nước sạch tại nhà

– Tiết kiệm chi phí

Với những người chưa biết cách lọc nước đơn giản tại nhà thì việc mua các thiết bị bộ lọc sẽ rất tốn kém, giá thành đắt đỏ. Nhưng khi đã đã có được các cách lọc thủ công, bạn dễ dàng tự tiến hành việc lọc nước tại nhà mà không tốn tiền để mua đồ dùng từ cửa hàng.

– Nguyên vật liệu dễ tìm

Trong các cách lọc nước bẩn tại nhà, bạn có thể sử dụng những vật liệu dễ tìm như: cát, sỏi, than, bình chứa… Chắc chắn cực kỳ dễ dàng mà bạn có thể tận dụng ngay những dụng cụ ở gia đình.

– Thiết kế bộ lọc nước theo nhu cầu

Không cần theo một khuôn khổ nào, bạn có thể dễ dàng tự thiết kế cho mình bộ lọc nước theo ý thích và nhu cầu. Miễn sao cho đúng kỹ thuật, đảm bảo các yêu cầu lọc nước đạt chuẩn, đáp ứng điều kiện tự nhiên có sẵn. Có thể tự nâng cấp hệ thống lọc của mình được đẹp mắt và cao cấp hơn.

Chính vì thế mà hiện nay nhiều gia đình đã tự tiến hành cách lọc nước sạch tại nhà để sử dụng.

Lợi ích của việc lọc nước sạch tại nhà

Lợi ích của việc lọc nước sạch tại nhà

3. Tìm hiểu các cách lọc nước bẩn thành nước sạch nói chung

Có nhiều cách lọc nước sạch thủ công mà bạn có thể áp dụng, sau đây là những cách thông dụng nhất mà gia đình nào cũng có thể áp dụng:

3.1 Lọc bộ lọc sinh học đơn giản

Bên cạnh sản phẩm máy lọc nước cao cấp thì bạn có thể làm sạch nguồn nước sinh hoạt bằng những cách làm thủ công. Bộ lọc sinh học sẽ có 3 lớp riêng biệt là: cát, sỏi, than hoạt tính. Cách làm như sau:

Bước 1: Lật bình chứa nước ngược lại rồi đục 1 lỗ ở đáy bình.

Bước 2: Đổ than hoạt tính ở lớp dưới cùng. Đây là vật liệu giúp loại bỏ tạp chất và các mầm bệnh gây hại

Bước 3: Trên lớp than hoạt tính thì để đổ một lớp cát. 

Bước 4: Trên cùng bạn đổ lớp sỏi. Như vậy chúng ta đã có 3 lớp lọc để loại bỏ các bụi bẩn, lá cây.

Bạn cũng có thể thay thế các loại vật liệu khác chỉ cần đem đến hiệu quả lọc tốt nhất chứ không nhất thiết phải là 3 vật liệu kể trên nhé. Nhưng cần lưu ý khi thực hiện cách lọc nước sạch thủ công này thì bạn nên cắt lỗ đủ lớn để đổ vật liệu vào.

3.2 Lọc nước với bộ lọc nước cất

Đây là cách nhanh chóng để có nước sạch ở những gia đình có trẻ nhỏ. Bạn có thể lấy nước cất để chế biến thức ăn hay pha sữa, đảm bảo an toàn. Cách làm bộ lọc nước cất cũng đơn giản đó là sử dụng một chiếc bình đun nước nóng, một bình chứa nước cất và một dây nối bằng inox hoặc đồng.

Cách thực hiện:

Khoét 1 lỗ ở miệng bình chứa nước cất đảm bảo phù hợp với kích thước của ống. Để giữ được hơi nước thì quấn 1 sợi dây cao su quan lỗ vừa cắt để chắc chắn. Sau đó, chỉ cần đổ nước vào ấm điện và đun nước. Khi nước sôi, hơi nước từ ấm sẽ thoát qua vòi ấm qua dây dẫn và sang bình chứa nước. Khi sang bình chứa, hơi nước sẽ ngưng tụ khi gặp nhiệt độ lạnh hơn và tạo nên nước cất.

3.3 Lọc nước nhờ than củi

Để thực hiện cách làm lọc nước tại nhà này bạn cần chuẩn bị: than củi, cát, chai nhựa 2 lít, vải sạch. Về tính chất thì bộ lọc than củi cũng khá tương đồng với bộ lọc sinh học, chỉ là thay than hoạt tính bằng than củi và không có sỏi.

Bạn cũng lật ngược chai nhựa, sau đó để lớp than củi xuống trước, rồi đến lớp cát. Trong bộ lọc này, than củi có vai trò lọc nước. Tuy nhiên, thay vì có thể uống trực tiếp thì nước lọc qua cách này vẫn sẽ có những vẩn đục màu đen nên bạn hãy đun sôi lên trước khi sử dụng nhé.

3.4 Cách lọc nước tại nhà bằng năng lượng mặt trời

Đây là cách lọc nước sạch đơn giản phù hợp với cả nước mặn, nước phèn, nước lợ, nước giếng… Bộ lọc được thiết kế gần giống một chiếc hộp được làm bằng chất liệu tôn tráng kẽm. Mặt đáy và các mặt xung quanh được bao bọc từ những vật liệu cách nhiệt như: trấu, mùn cưa, sợi thủy tinh. Mặt phía trên được che lại bằng kính đặt nghiêng màu trong suốt dày từ 3-5mm. Tấm hấp thụ nhiệt thì được làm từ đồng nhôm, rập các rãnh với bán kính 10mm. Từ thiết bị lọc đến các rãnh này được nối bằng dây bấc. Cách lọc nước tự nhiên của thiết bị này là sử dụng ánh sáng mặt trời giúp hơi nước bốc hơi và ngưng tụ. Với cường độ bức xạ 800w/giờ thì trung bình thiết bị sẽ thu được 6-7 lít nước sạch/m2.

Cách lọc nước sạch đơn giản tại nhà

Cách lọc nước sạch đơn giản tại nhà

3.5 Cách lọc nước bằng phèn chua và clorin

Đối với các vùng miền gặp bão lụt, việc xử lý vấn đề ô nhiễm nguồn nước là cực kỳ quan trọng. Và thông thường người ta sẽ dùng phèn chua lọc nước để làm sạch nước. Đây là cách lọc nước sạch tại nhà đơn giản, thực hiện với lượng nước lớn, hiệu quả, đáp ứng nhu cầu sử dụng. Thông thường người ta sẽ khử nước bằng phèn chua để các chất bẩn lắng cặn lại. Sau đó dùng 2mlg/l Clorin để diệt khuẩn. Sau 1-2 tiếng mùi clo sẽ bay hết thì bạn có thể sử dụng nước được.

3.6 Cách lọc nước bằng vải

Cách lọc nước bằng phèn chua rất phổ biến nhưng đối với những nơi khó khăn thì việc tìm mua nguyên liệu không đơn giản. Lúc này, lọc nước bằng vải là cách đơn giản nhất mà bạn có thể áp dụng. Cách làm là lấy vải sạch để vào một chiếc rổ rồi hứng xô nước ở phía dưới. Sau đó, đổ nước qua. Bạn có thể sử dụng cách này để có nước sinh hoạt nhưng không nên sử dụng lâu dài vì nó chỉ lọc cặn bụi có bản chứ không lọc được chất bẩn khác.

4. Cách lọc nước sạch với từng nguồn nước ô nhiễm

4.1 Cách lọc nước phèn

Có rất nhiều nguyên nhân gây khiến nước nhiễm phèn, có thể là do thổ nhưỡng đất phèn, do đường ống lâu ngày chưa được vệ sinh, do nguồn nước bị ô nhiễm hoặc hàm lượng của các chất mang gốc sunfat tăng cao… Khi nước sinh hoạt có mùi tanh hoặc chua thì nước có thể bị nhiễm phèn. Hoặc bạn có thể nhận biết bằng cách để nước trong 10-15p, nếu thấy hiện tượng kết tủa trong nước làm nước có màu vàng, nổi váng thì nước đã nhiễm phèn.

Có nhiều cách lọc nước phèn thủ công mà bạn có thể tham khảo như sau:

– Các vật liệu lọc nước phèn

Bạn có thể sử dụng các vật liệu lọc phèn như than hoạt tính, cát thạch anh, sỏi đỡ với các loại kích thước đa dạng. Các loại vật liệu lọc nước phèn này sẽ được sử dụng trong những bể nước lọc phèn. Tác dụng là giữ lại cặn phèn, giúp nguồn nước trở nên sạch hơn, có thể sử dụng để sinh hoạt.

– Xây bể lọc nước nhiễm phèn

Cách lọc nước phèn đơn giản thứ 2 là xây bể lọc, để loại bỏ thành phần phèn và những ion trong nước. Khi xây bể bạn chỉ cần có các loại bể lọc bể lắng và bể chứa. Khi qua giàn mưa, các ion sắt tạo thành thành các ion sắt kết tủa khi tiếp xúc với không khí. Và bể lắng sẽ chứa các kết tủa Sắt III Hidroxit. Bể lọc với những vật liệu lọc như than hoạt tính, cát thạch anh và sỏi đỡ sẽ tác bỏ các loại cặn phèn. Bể chứa giúp lưu trữ nước sạch.

– Lọc nước nhiễm phèn nhờ than hoạt tính

Than hoạt tính có tác dụng hiệu quả trong lọc nước. Chúng có khả năng hấp phụ các chất, giữ các thành phần cặn phèn bên trong.

– Lọc nước nhiễm phèn bằng tro trấu

Tro trấu là nguyên liệu xử lý nước nhiễm phèn tương đối hiệu quả. Cách tiến hành: cho tro vào một chậu chứa nước nhiễm sau. Khuấy đều, sau đó chờ một thời gian, màu nước dần trong suốt, nước hết bị ô nhiễm phèn.

Bên cạnh những cách trên thì còn có thể lọc nước phèn bằng các cách như: cách lọc nước phèn bằng cát, lọc bằng vôi…

Hướng dẫn cách lọc nước nhiễm phèn

Hướng dẫn cách lọc nước nhiễm phèn

4.2 Cách lọc nước mặn đơn giản

Sự xâm thực của nước biển khiến cho nhiều tỉnh thành xuất hiện tình trạng ngập mặn. Hiện tượng này xuất hiện nhiều ở những vùng trũng, ven biển. Khi mùa khô kéo dài khiến nước ngọt ngày cạn kiệt thì quá trình xâm nhập của nước mặn vào trong đất liền cũng nhanh hơn. Nguyên nhân chính khiến nước nhiễm mặn là do thủy triều dâng cao, cùng với sự xâm nhập mặn của nước biển.

Khi nguồn nước nhiễm mặn thì có 2 cách lọc nước mặn thành nước ngọt tại nhà là khử mặn và khử muối. Sau đây là những cách lọc nước biển đơn giản bạn có thể tham khảo

– Cách lọc nước mặn tại nhà bằng chưng cất

Đây là cách lọc nước nhiễm mặn được các nhà máy sử dụng phổ biến. Với cách làm này có thể tạo được hàm lượng muối từ 1 – 50mg/l

Thực hiện như sau:

Nước biển được đun ở mức nhiệt độ 100 độ C là 2256 kJ/kg. Nghĩa là chỉ với 539 kcal nhiệt sẽ có 1kg nước ngọt. Những phân tử nước sẽ bay hơi, còn các chất hữu cơ, vô cơ được giữ lại. Lúc này hơi nước sẽ được ngưng tụ thành nước tinh khiết mà không lẫn các chất hữu cơ khác. Với cách lọc nước biển này sẽ được các nhà máy áp dụng.

Ưu điểm của cách lọc nước biển thành nước ngọt đơn giản này chính là tiết kiệm điện năng. Nhưng hạn chế là chi phí bảo trì tương đối lớn.

– Lọc nước nhiễm mặn bằng RO

Cách lọc nước mặn thành nước ngọt bằng màng RO khá phổ biến. Quy trình tiến hành gồm 4 giai đoạn:

Giai đoạn 1: màng lọc PP5 sẽ lọc để loại bỏ rác cặn có kích thước lớn 

Giai đoạn 2: Sau khi qua màng lọc PP5, nước sẽ đến màng lọc thứ 2 được làm bởi than hoạt tính. Tại đây sẽ giữ lại các phân tử clo dư

Giai đoạn 3: Màng lọc PP1 sẽ giữ lại các phân tử có kích thước lớn và cho phân tử nước đi qua.

Giai đoạn 4: Dùng màng lọc RO. Nước sau khi đi qua PP1 sẽ đến màng RO. Ở màng này chỉ có phân tử nước mới có thể đi qua. Sau khi nước qua màng lọc RO sẽ đến T-33. Màng lọc Nano bạc giúp bổ sung PH và khử khuẩn để có được nguồn nước tinh khiết.

Cách lọc nước mặn đơn giản tại nhà

Cách lọc nước mặn đơn giản tại nhà

Ưu điểm của công nghệ này là lọc sạch được đến 99,99% vi khuẩn, đồng thời xử lý được mọi nguồn nước: nhiễm đá vôi, nhiễm mặn… Nhưng hạn chế là cần nguồn điện ổn định để hoạt động

Bên cạnh những cách lọc nước tại nhà ở trên thì chúng ta còn có thể sử dụng cách trao đổi ion để lọc nước nhiễm mặn. Cách lọc này vô cùng đơn giản, dễ thực hiện nhưng lại không loại bỏ được muối hoàn toàn ra khỏi nước.

4.3 Cách lọc nước nhiễm đá vôi

Đá vôi là Canxi CaCO3. Cách nhận biết nguồn nước bị nhiễm đá vôi nặng chính là thấy đóng cặn trắng ở đường ống, vòi sen, vòi nước nóng lạnh, vòi nước cấp vào máy giặt… Các vật dụng nhà bếp như xoong, nồi niêu cũng bị đóng cặn ở dưới đáy. Cách lọc nước đá vôi hiệu quả nhất mà bạn có thể sử dụng ngay tại gia đình chính là:

Sử dụng nước giấm hoặc nước cốt chanh ngâm trong 24h để làm sạch canxi bám vào các dụng cụ, thiết bị.

Đun khoai tây với nước để cũng có thể làm sạch được cặn bám vào trong đồ dùng.

Tuy nhiên đây chỉ là cách xử lý tạm thời và không có tính lâu dài mà thôi. Vì thế bạn nên tìm những phương pháp hiệu quả hơn, đó chính là sử dụng thiết bị lọc nước đầu nguồn, nghĩa là dùng hệ thống lọc nước trước khi nước được đưa vào sử dụng nhé.

4.4 Cách lọc nước giếng khoan hiệu quả

Hiện nay tình trạng nước giếng bị ô nhiễm đang là vấn đề đa đầu đối với nhiều gia đình. Nguyên nhân gây ô nhiễm nước giếng khoan có thể do bản chất nước giếng lấy từ các mạch nước ngầm song do tình trạng ô nhiễm nguồn nước nên nước giếng cũng không còn đảm bảo. Hiện nay, quá trình đô thị h Bên cạnh đó nhiều nhà máy, khu công nghiệp hay lạm dụng hóa chất khi trồng trọt cũng là tác nhân chính khiến cho nguồn nước bị ô nhiễm.

Tự làm hệ thống lọc nước giếng khoan tại nhà

Tự làm hệ thống lọc nước giếng khoan tại nhà

Vậy cách lọc nước giếng khoan thủ công nào hiệu quả mà bạn có thể áp dụng. Tùy vào tính chất của nước để bạn lựa chọn những vật liệu cho phù hợp. Mỗi vật liệu sẽ có công dụng và vai trò nhất định, cụ thể như sau:

Cát đen: giữ lại cặn bẩn kích thước lớn, loại bỏ sắt.

Cát vàng: lọc cặn, làm nước trong hơn

Cát thạch anh: lọc các cặn bẩn lửng lơ với kích thước nhỏ. Đặc biệt, còn có thể hấp thụ asen trong môi trường có kết tủa Fe(OH)3.

Than hoạt tính: khử mùi và khử màu trong nước. Một số dòng than hoạt tính còn có khả năng loại bỏ chất độc, kim loại nhẹ, chất bẩn…

Sỏi đỡ: chống tắc, làm thoáng bể lọc và giữ lại các chất rắn không tan.

Cát mangan, hạt birm: khử phèn.

Corosex, flomag: nâng độ pH trong nước.

Hạt nhựa Resin: làm mềm nước có độ cứng cao.

– Cách lọc nước giếng khoan nhờ than hoạt tính

Than hoạt tính có tính năng khử màu, khử mùi nên được áp dụng trong lọc nước giếng khoan, chúng sẽ giúp loại bỏ một số chất rắn hòa tan, khử mùi Clo, mùi H2S. 

– Cách lọc nước giếng khoan bằng cát sỏi

Đây cũng sẽ là một cách lọc nước sạch hiệu quả nếu nguồn nước bị nhiễm phèn, nhiễm mangan. Bởi bên cạnh công dụng đỡ vật liệu, chống tắc của sỏi đỡ và cát thạch anh. Thì các dòng cát mangan còn có tác dụng khử phèn, khử mangan có trong nước. Đây chính là cách lọc phèn nước giếng cực hiệu quả.

Ngoài ra thì việc xây bể lọc nước giếng khoan, lọc bằng than củi hay bằng phèn chua cũng là những cách lọc nước đục thành trong, nước bẩn thành nước sạch khá hiệu quả.

Nước sạch có một vai trò đặc biệt với sức khoẻ, vậy nên việc nắm được các cách lọc nước đơn giản, hiệu quả được nhắc đến là cách nhanh chóng để bạn thu được nguồn nước sạch để sử dụng nhé. Nếu còn cần tư vấn thêm thông tin nào khác hãy để lại lời nhắn tại Camngot.vn để được giải đáp nhanh chóng nhé.

Về chúng tôi

Camngot.vn là trang web so sánh giá trực tuyến uy tín, cung cấp thông tin cập nhật mã giảm giá sản phẩm từ các sàn Thương mại điện tử lớn nhất hiện nay như Tiki, Shopee, Lazada, Sendo,… bao gồm tất cả sản phẩm và ngành hàng tiêu dùng khác nhau có trên thị trường. Camngot.vn không ngừng đổi mới để mang đến người tiêu dùng những giá trị tốt nhất trong mua sắm online. Phương chăm của chúng tôi là “Giúp bạn mua hàng giá tốt chất lượng” mọi lúc mọi nơi.

LIÊN HỆ QUẢNG CÁO:

Hotline: 0865873594
Email liên hệ: camngotcontact@gmail.com
Địa chỉ: 394 Mỹ Đình, Mỹ Đình 1, Q.Nam Từ Liêm, Hà Nội

Kết nối với chúng tôi

Sức khỏe làm đẹp

Gia dụng - Nhà bếp