Generic selectors
Exact matches only
Search in title
Search in content
Post Type Selectors

Hướng dẫn cách làm bánh trung thu ngon “bất bại” cho Tết đoàn viên

Mới chỉ đầu tháng 7 Âm lịch nhưng hương vị của Tết Trung thu đang lan tỏa dần khắp các con phố với la liệt những gian hàng bán bánh trung thu. Trong gió thu nhè nhẹ phảng phất hương bánh dẻo ngọt lành, hương bánh nướng thơm béo khiến trái tim con người cũng trở nên thổn thức hơn. Trong sự phát triển của cuộc sống hiện đại, các loại bánh trung thu ngày càng đa dạng hơn về chủng loại để đáp ứng nhu cầu của thực khách.

Thế nhưng Cam Ngọt Review luôn biết rằng đâu đó vẫn còn rất nhiều bạn muốn được tự tay chuẩn bị những chiếc bánh thơm ngon để đãi gia đình mình trong tết đoàn viên. Đừng lo lắng, ở bài viết hôm nay chúng tôi sẽ hướng dẫn chi tiết đến cho bạn về cách làm bánh trung thu đơn giản mà ngon không kém ngoài hàng. Cùng khám phá ngay nhé.

1. Bánh trung thu – Món quà quý trong ẩm thực Việt

Bánh trung thu có hương vị thơm ngon đặc trưng, tròn đầy và mang ý nghĩa về sự đoàn viên, sung túc; vì thế mà chúng luôn xuất hiện trong trong mâm cỗ trông trăng của các gia đình. Dịp tết này là lúc để con cháu thể hiện sự quan tâm, hiếu kính đến ông bà cha mẹ; những người con đi xa ai cũng muốn được trở về để quây quần bên gia đình mình. Trong không gian ấm áp, các thành viên cùng kể chuyện, ngắm trăng, uống trà và thưởng thức hương vị thơm ngon của bánh trung thu thì quả thật không còn gì hạnh phúc hơn.

Bánh Trung Thu - Món quà tết đoàn viên

Bánh Trung Thu – Món quà tết đoàn viên

Bánh trung thu cũng không đơn thuần là một loại bánh mà người ta còn xem nó là biểu tượng cho sự viên mãi, là món quà để gửi gắm tình cảm đẹp đẽ đến những người thân yêu. Vì thế mà khi Tết đoàn viên đang đến gần, không ít người có mong muốn tự tay làm nên những chiếc bánh bé xinh để thiết đãi gia đình mình. Vậy còn chần chờ gì mà bạn chưa tìm hiểu ngay cách làm bánh trung thu được nhắc đến dưới đây.

2. Những nguyên liệu, vật liệu cần chuẩn bị để làm bánh trung thu

2.1 Nguyên liệu để làm bánh

Trước khi bắt tay vào cách làm bánh trung thu tại nhà chúng ta cùng điểm qua một vài những thứ cần chuẩn bị để tạo ra những chiếc bánh xinh xắn và thơm ngon nhé.

+ Nguyên liệu cho vỏ bánh nướng:

Bột mì đa dụng hoặc bột Hoa Ngọc Lan; Baking soda; nước tro tàu; nước đường (phần nước đường này bạn nên chuẩn bị trước khi làm nửa tháng để vỏ bánh lê màu đẹp, vỏ mềm, vị thơm hơn)/

+ Nguyên liệu nên có của vỏ bánh dẻo:

Bạn cần chuẩn bị: Bột nếp, nước đường bánh dẻo, nước hoa bưởi

+ Nguyên liệu cho phần nhân bánh: Đây chính là phần làm nên sự phong phú của các loại bánh trung thu ngày nay, có khá nhiều những sự lựa chọn về phần nhân bánh đó là:

Nhân thập cẩm: mứt bí, mứt sen, hạt bí, hạt dưa, vừng trắng, lạp xưởng, lá chanh, mỡ đường, xá xíu, Jambon, mật ngô, nước đường, hắc xì dầu, rượu mai quế lộ, dầu mè…

Nhân từ các loại hạt nhuyễn: nhân được sên từ các loại hạt phổ biến như hạt sen, đậu xanh, đậu đỏ… Ngoài ra còn có cả bột trà xanh, cacao, hoa quả…

Nhân trứng muối: Nếu muốn ăn bánh có phần nhân trứng muối béo ngậy thì bẹn cần chuẩn bị trước từ 20 – 30 ngày.

Nguyên liệu làm bánh trung thu

Nguyên liệu làm bánh trung thu

2.2 Chuẩn bị khuôn làm bánh trung thu

Hiện nay, khuôn làm bánh có khá nhiều kiểu dáng và được làm từ nhiều chất liệu khác nhau như: khuôn gỗ, khuôn nhựa, khuôn silicon, hay khuôn lò xo… Bạn có thể dễ dàng tìm thấy chúng ở các cửa hàng cung cấp dụng cụ làm bánh. Để chọn được khuôn phù hợp bạn nên lưu ý những điều sau:

Chọn kích thước của khuôn: Các khuôn được giới thiệu hiện nay chủ yếu để làm ra loại bánh 125 – 150g, nếu cần mua kích thước khác bạn hãy hỏi người bán nhé. 

Khuôn bánh phù hợp với từng loại bánh: Với bánh dẻo, bạn nên chọn khuôn được làm từ nhựa cứng, hoa văn đơn giản để tránh lỗi khi ép bánh. Còn với bánh nướng, thì hãy dùng khuôn gỗ nhé.

Chọn theo mục đích sử dụng: Nếu chỉ làm số lượng ít phục vụ gia đình thì có thể chọn những khuôn lò xo đơn giản. Còn nếu muốn làm số lượng lớn thì hãy mua những bộ khuôn hoặc khuôn gỗ.

3. Hướng dẫn cách làm bánh trung thu tại nhà

3.1 Cách làm bánh trung thu dẻo tại nhà

Để có được thành phẩm là những chiếc bánh dẻo thơm ngon, thì hãy tiến hành cách làm bánh trung thu dẻo như sau:

Bước 1: Nấu phần nước đường bánh dẻo và chuẩn bị bột làm bánh trung thu dẻo

Bước 2: Cách làm nhân bánh trung thu: Nhân bánh sẽ tùy thuộc vào nhu cầu của từng gia đình; có thể là nhân thập cẩm hoặc nhân hạt sên nhuyễn (cách làm từng loại nhân sẽ được Cam Ngọt Review giới thiệu chi tiết ở từng loại bánh nhé).

Bước 3: Cách làm vỏ bánh trung thu mềm

Bạn trộn nước đường cùng nước hoa bưởi, vừa khuấy vừa đổ từng thìa bột bánh dẻo vào tô, trộn đều có đến khi dùng hết 2/3 phần bột khô, để phần bột này nghỉ trong 15 phút.

Tiếp tục nhồi bột nhẹ nhàng đến khi được khối bột đặc dẻo, không cứng tay là xong.

Bước 4: Nặn bánh:

Lấy một phần nhân tùy thích đặt vào giữa miếng bột sau đó gói lại, lăn qua một lớp bột khô để bánh không dính vào khuôn. Cho bánh vào khuôn, đặt phần mặt mịn hơn vào trước, dùng tay ấn nhẹ cho chặt; sau đó đổ bánh ra,

Cho bánh vào túi hoặc hộp để bảo quản. Sai 1-2 ngày bánh chuyển trong, dẻo là có thể ăn được.

Cách làm bánh dẻo trung thu tại gia

Cách làm bánh dẻo trung thu tại gia

3.2 Cách làm bánh trung thu nướng tại nhà 

Bước 1: Làm nhân bánh:

Cũng tương tự như cách làm bánh trung thu dẻo thì nhân bánh nướng cũng có nhiều lựa chọn đa dạng, là nhân thập cẩm, nhân đậu xanh, trứng muối, đậu đỏ, trà xanh… Bạn hãy chia nhân thành những phần bằng nhau, vo tròn lại vào bọc trong màng bọc thực phẩm để bảo quản.

Bước 2: Làm vỏ bánh:

Với cách làm bánh trung thu nướng, trong phần vỏ bánh bạn trộn bột mì với nước đường theo tỷ lệ 3:2, dầu ăn cùng nước tro tàu; trộn các nguyên liệu lại với nhau thật đều tay cho đến khi có được một khối bột mềm, không dính tay là được. Về phần nước đường bạn nên nấu đến độ dẻo vừa có màu vàng cánh gián là đẹp.

Bước 3: Nặn bánh:

Trải bột áo ra bàn sau đó cho lấy bột bánh cán mỏng, cho phần nhân vào bên trong và bọc lại thành viên tròn. Phủ thêm một lớp áo bột bên ngoài rồi cho bánh vào khuôn đã chuẩn bị sẵn, lấy tay ấn đều để bánh cho hình đẹp rồi nhẹ nhàng tháo khuôn ra.

Bước 4: Nướng bánh:

Làm nóng lò nướng ở nhiệt độ 200 độC trước 10p, sau đó cho bánh vào lò. Sau khi nướng bánh chừng 10 phút thì bạn nhấc bánh ra để nguội. Sau đó quét hỗn hợp trứng, dầu ăn và nước đường lên mặt bánh rồi nướng tiếp. Lặp lại 3 lần như thế là chín.

Cách làm bánh nướng tại nhà

Cách làm bánh nướng tại nhà

4. Mách bạn cách làm bánh trung thu theo các loại nhân

4.1 Cách làm bánh trung thu nhân đậu xanh

– Cách làm bánh trung thu dẻo nhân đậu xanh

+ Nguyên liệu:

Những chiếc bánh trung thu dẻo nhân đậu xanh muốn được thơm ngon thì việc định lượng nguyên liệu là rất quan trọng. Theo hướng dẫn cách làm bánh trung thu nhân đậu xanh bạn cần có:

Phần vỏ bánh: 1/2 thìa tinh dầu bưởi, 200g bột gạo nếp chín và 400g nước đường.

Phần nhân bánh: 100g đậu xanh, 40g dầu ăn, 5g bột mì, 45g đường và 40ml nước. 

Phần nước đường: 250g đường trắng, 250g nước nóng, 1/8 thìa cà phê cốt chanh.

Bánh dẻo trung thu nhân đậu xanh cực ngon

Bánh dẻo trung thu nhân đậu xanh cực ngon

+ Các bước làm bánh trung thu dẻo nhân đậu xanh

Bước 1: Cách nấu nước đường làm bánh trung thu: cho 250g đường và 250g nước nóng vào nồi khuấy đều cho đường tan hết, sau đó bắc nồi lên bếp đun nhỏ lửa. Khi nước trong nồi sôi thì bạn hớt bọt ra, cho thêm nước cốt chanh tiếp tục đun nhỏ lửa thêm 30p; tắt bếp để nguội

Bước 2: Sên nhân đậu xanh để làm nhân là công đoạn đòi hỏi ở người làm sự kiên nhẫn. Đầu tiên đem đậu xanh đi ngâm trong 4 giờ, sau đó rửa sạch và đem đi hấp chín.

Sau khi đậu chín bạn đem đi xay nhuyễn; cho phần đậu xanh đó vào chảo thêm 45g đường và 40g dầu ăn sau đó sên đều trên lửa nhỏ. Sau khi đường tan đều thì pha thêm 40ml nước với 5g bột mì đổ vào, sên đến khi phần nhân mềm dẻo, không dính tay là được.

Để nhân đậu xanh nguội thì viên thành những viên tròn, nếu bạn có khuôn bánh 150g thì nhân đậu là khoảng 50g.

Bước 3: Làm vỏ bánh: Cho nước đường bánh dẻo có ở bước 1 hoa chung với tinh dầu bưởi sau đó múc phần bột bánh dẻo vào khuấy đều tay cho đến khi bột đặc thì dừng lại. Dùng tay nhồi kỹ cho bột mịn là được. Chia bột thành từng khối 100g.

Bước 4: Tạo hình cho bánh: rắc bột khô lên mặt bàn và cán, đem vỏ bánh cán mỏng sau đó đặt nhan vào bọc lại. Đặt viên bánh vào khuôn ép chặt để có chiếc bánh xinh xắn.

– Cách làm bánh trung thu đậu xanh nướng

Để có chiếc bánh nướng thơm ngon đúng điệu thì bạn hãy áp dụng cách làm bánh trung thu nhân đậu xanh nướng như sau:

+ Nguyên liệu: Tương tự như bánh dẻo bạn nên có:

Phần vỏ bánh: 300g bột mì, 15g bơ đậu phộng, 40g dầu thực vật, 5g mật ong, 210g nước đường và 1 lòng đỏ trứng gà. 

Phần nhân bánh: 200g đậu xanh, 150g đường, 50g mạch nha, 30g bột nếp, 50g dầu ăn.

Phần nước đường: 1kg đường, 2 thìa nước cốt chanh và 600ml nước đun sôi. 

Hỗn hợp phủ trên mặt bánh: 1 lòng đỏ trứng gà, dầu ăn và 1/2 thì nước đường.

Cách làm bánh trung thu nhân đậu xanh nướng

Cách làm bánh trung thu nhân đậu xanh nướng

+ Cách làm bánh trung thu nướng nhân đậu xanh

Bước 1: Nấu nước đường

Cho 600ml nước và 1kg đường vào nồi khuấy đều đều cho đường tan hết, sau đó bắc lên bếp đun ở lửa nhỏ. Khi nước đường sôi bạn hãy vớt hết bọt ra, tiếp đến cho thêm nước cốt chanh và đun đến khi nước đường sánh lại là được, tắt bếp và chờ cho nước đường nguội.

Bước 2: Sên nhân đậu xanh

Bạn cũng làm tương tự như phần nhân đậu xanh của bánh dẻo, tuy nhiên khi chia phần nhân cho bánh thì 1 chiếc bánh 150g bạn nên để 75g nhân nhé.

Bước 3: Làm vỏ bánh nướng

Trộn đều 210g nước đường đã chuẩn bị với 1g bơ đậu phộng, 2 lòng đỏ trứng gà, 40g dầu ăn, 5g mật ong và đem ủ trong 2 tiếng.

Cho bột mì vào hỗn hợp ở trên và khuấy đều tay và nhồi bột kỹ cho đến khi chúng sánh dẻo lại, ủ bột trong 30 phút. Sau khi bột đã ủ đủ thời gian thì đem bột ra chia thành từng phần nhỏ, trọng lượng khối bột bằng ½ trọng lượng nhân bánh.

Phủ một lớp bột mì mỏng lên mặt bàn và cán, sau đó cán mỏng phần vỏ bánh, đặt nhân đậu xanh vào giữa và gói lại cẩn thận. Cho bánh vào khuôn và ép chặt trong 30 giây để bánh có tạo hình đẹp nhất.

Bước 4: Nướng bánh

Bật nồi chiên hoặc lò nướng lên, cài đặt mức nhiệt 180 độ trong 10 phút để làm nóng thiết bị. Đặt bánh vào khay và nướng trong 10 phút với nhiệt độ trên. Hết 10p thì lấy bánh ra cho nguội, phủ lên mặt bánh lớp hỗn hợp phết bánh ở trên và nướng tiếp trong 10p; làm như thế 3 lần là có được thành phẩm.

4.2 Cách làm bánh trung thu thập cẩm

Dù hiện nay trên thị trường có thêm nhiều loại bánh khác nhau nhưng bánh trung thu nhân thập cẩm vẫn được rất nhiều gia đình yêu thích, nó là dòng bánh truyền thống mang đúng hương vị của Tết đoàn viên nhất. Vì thế dưới đây là hướng dẫn cách làm bánh Trung thu thập cẩm đơn giản mà bạn có thể dễ dàng chuẩn bị cho gia đình mình.

– Cách làm bánh Trung thu nhân thập cẩm nướng

+ Nguyên liệu cần chuẩn bị:

Phần nhân thập cẩm:100g mứt bí, 100g vừng trắng rang chín, 100g hạt điều rang chín, 100g mỡ đường, 100g hạt dưa rang chín, 120g lạp xưởng, 100g hạt sen, và 10-12 chiếc lá chanh

Phần nước sốt trộn nhân: 100ml nước đường, 100g bột bánh, 50g mật ngô, 5ml hắc xì dầu, 20ml rượu mai quế lộ, 10ml dầu mè, 1 thìa tinh dầu hoa bưởi…

Phần vỏ bánh nướng: Phần vỏ của các loại bánh nướng nói chung hầu như được chuẩn bị tương tự như nhau. Vì thế trong cách làm bánh trung thu thập cẩm nướng bạn có thể áp dụng cách làm phần vỏ như cách làm bánh trung thu đậu xanh nướng nhé.

Cách làm bánh Trung thu nhân thập cẩm nướng

Cách làm bánh Trung thu nhân thập cẩm nướng

+ Cách làm bánh trung thu nướng thập cẩm

Bước 1: Cho mứt bí, hạt điều, hạt sen, hạt dưa vào xay sơ qua để cho các nguyên liệu có thể quyện lẫn vào nhau. Tiếp đến cho thêm các nguyên liệu còn lại của phần nhân bánh (trừ lá chanh) vào trộn đều lại với nhau. Để phần hỗn hợp này nghỉ trong 5 giờ.

Bước 2: Cho toàn bộ các nguyên liệu trong phần nước xốt trộn (trừ bột bánh) vào bát lớn, cho thêm 50g nước lọc và trộn đều.

Bước 3: Cắt sợi lá chanh và cho vào nhân nhân bánh ở bước 1 trộn đều lại. Sau đó nặn thành từng viên nhân tròn là được.

Bước 4: Cho tất cả các nguyên liệu vỏ bánh vào tô và trộn đều chúng tạo thành một khối mịn dẻo không dính tay là được. Sau đó, bọc hỗn hợp bột lại trong bọc thực phẩm và ủ trong 30 phút.

Bước 5: Chia vỏ bánh thành từng phần nhỏ, vỏ bánh sẽ có trọng lượng gấp đôi nhân. Sau khi cán mỏng vỏ thì để nhân vào giữa gói lại cho tròn trịa là được. Cho bánh vào khuôn để tạo thành hình dáng mong muốn.

Bước 7: Cho bánh vào lò, tiến hành hướng tương tự như cách làm bánh nướng nhân đậu xanh đã được hướng dẫn chi tiết ở trên.

– Cách làm bánh trung thu dẻo nhân thập cẩm

+ Nguyên liệu làm bánh trung thu thập cẩm dẻo:

Nhân thập cẩm: chuẩn bị tương tự như phần nhân của bánh trung thu thập cẩm dẻo

Nước sốt trộn nhân: 40g nước đường, 20ml rượu mai quế lộ, 5ml xì dầu, 10ml dầu mè

Vỏ bánh dẻo Trung thu: Phần vỏ bánh trong cách làm bánh trung thu thập cẩm dẻo cũng được chuẩn bị tương tự như với vỏ bánh nhân đậu xanh.

Cách làm bánh trung thu dẻo nhân thập cẩm

Cách làm bánh trung thu dẻo nhân thập cẩm

+ Cách làm bánh trung thu dẻo nhân thập cẩm

Bước 1: Đem các loại hạt sen, hạt dưa, hạt điều, mứt bí và lạp xưởng đi thái thành hình hạt lựu. Nếu làm bánh với kích thước nhỏ thì bạn có thể đem xay các nguyên liệu trên để có được phần nhân ưng ý. Sau đó, cho tất cả phần nguyên liệu còn lại trong nhân bánh (trừ lá chanh) trộn lại với nhau rồi đem chúng đi xào qua cho nóng.

Bước 2: Cho phần sốt trộn nhân và nước rồi trộn lại với nhau, sau đó cho chúng vào phân nhân đang xào trên bếp và đảo đều tay. Khi nước xốt đã ngấm bạn cho tiếp phần lá xanh xắt sợi vào đảo thêm 2-3 phút. Tiếp theo, để tạo độ kết dính bạn có thể rắc một chút bột bánh dẻo vào trộn đều.

Bước 3: Cho nước đường, tinh dầu hoa bưởi, dầu ăn vào trong một chiếc bát lớn, khuấy đều hỗn hợp này để tạo nên phần bột sền sệt là được. Tiếp đến cho bột ra bề mặt phẳng để nhồi bột, nhồi cho đến khi có được một khối bột dẻo mịn là được. Tiếp chia bột thành từng phần nhỏ, dùng cán để ấn mỏng sau đó cho nhân vào giữa rồi bọc kín lại.

Bước 4: Rắc một lớp bột mỏng vào phần khuôn bánh, cho bánh vào khuôn ấn đều tay để có được hình dáng bánh như ý. Bánh dẻo mới đóng xong nên chờ khoảng 15 phút sau đó mới đóng túi nhé.

Ngoài những loại bánh truyền thống hay bánh nhân hạt nhuyễn thì hiện nay bánh trung thu còn khá nhiều những biến tấu như cách làm bánh trung thu trứng muối, cách làm bánh trung thu rau câu, khoai lang hay bánh nhân gà, bánh nhân phô mai…

Cách làm bánh trung thu không khó chỉ cần bạn đầu tư chút thời gian là đã có được những mẻ bánh nóng hổi, thơm ngon đãi gia đình mình trong dịp Tết Trung Thu này. Cam Ngọt Review tin chắc rằng với những món quà ý nghĩa này người thân, bạn bè của bạn sẽ thực sự hạnh phúc rất nhiều. Đừng quên chia sẻ với chúng tôi về thành quả của riêng bạn nhé.

Về chúng tôi

Camngot.vn là trang web so sánh giá trực tuyến uy tín, cung cấp thông tin cập nhật mã giảm giá sản phẩm từ các sàn Thương mại điện tử lớn nhất hiện nay như Tiki, Shopee, Lazada, Sendo,… bao gồm tất cả sản phẩm và ngành hàng tiêu dùng khác nhau có trên thị trường. Camngot.vn không ngừng đổi mới để mang đến người tiêu dùng những giá trị tốt nhất trong mua sắm online. Phương chăm của chúng tôi là “Giúp bạn mua hàng giá tốt chất lượng” mọi lúc mọi nơi.

LIÊN HỆ QUẢNG CÁO:

Hotline: 0865873594
Email liên hệ: camngotcontact@gmail.com
Địa chỉ: 394 Mỹ Đình, Mỹ Đình 1, Q.Nam Từ Liêm, Hà Nội

Kết nối với chúng tôi

Sức khỏe làm đẹp

Gia dụng - Nhà bếp