Cũng như nhiều thiết điện gia dụng khác dùng trong nhà thì lò nướng cũng là thiết bị cần thiết và không thể thiếu ở mỗi căn bếp hiện đại. Thế nhưng không phải người dùng nào cũng nắm được cách dùng lò nướng chính xác, hiệu quả, an toàn và cho ra những món ăn ngon phục vụ cho cả gia đình.
Vậy nên các thông tin về cách sử dụng lò nướng điện đúng cách chính là một nội dung được nhiều người quan tâm. Nếu bạn cũng đang sở hữu thiết bị này thì đừng bỏ qua những chia sẻ của Camngot dưới đây để có được cách dùng đúng chuẩn, hiệu quả nhất nhé.
1. Các loại lò nướng và cấu tạo của lò nướng
Trước khi tìm hiểu về các cách sử dụng lò nướng hiệu quả, thì chúng ta hãy cùng tìm hiểu qua về các bộ phận của lò nướng cũng như nguyên lý làm việc của lò nướng là gì nhé.
Cấu tạo lò nướng cơ bản gồm các bộ phận là: Vỏ, khay nướng, khay hứng, xiên quay thịt, cửa kính và tay cầm cửa kính, các núm điều khiển nhiệt độ – thời gian – chức năng và đèn báo.
Trên thị trường hiện nay bạn sẽ có 2 lựa chọn về sản phẩm lò nướng là: lò nướng đối lưu và lò nướng thường.
+ Lò nướng đối lưu: dòng sản phẩm này hoạt động dựa trên nguyên lý dùng quạt đối lưu và quạt xoay chiều có khả năng lan tỏa đều nhiệt độ giúp đồ nướng chín đều và nhanh chóng.
+ Lò nướng thường: có công suất hoạt động thấp và dung tích nhỏ hơn, thiết bị này cho phép nướng một số thực phẩm như: khoai tây, khoai lang, gà chặt nhỏ…
Nhìn chung, cả hai loại lò nướng này đều được tích hợp đa dạng các chức năng như: nướng thịt, nướng cá, nướng bánh…Tuy nhiên, sản phẩm lò nướng đối lưu sẽ tiện lợi hơn lò nướng thường nhờ các chế độ của lò nướng dễ dàng điều chỉnh nhiệt độ, giúp thực phẩm nướng chín đều ngon hơn.
Hiện nay, nhiều nhà sản xuất đã cho ra loại lò nướng thủy tinh có thiết kế cao cấp và hiện đại, được trang bị nhiều tính năng và có cách sử dụng lò nướng thủy tinh đơn giản hơn rất nhiều.
Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của lò nướng
2. Tìm hiểu về công dụng của lò nướng điện
Lò nướng đem đến nhiều sự tiện ích như:
– Lò nướng giúp nướng thực phẩm ngon hơn, nhờ lò nướng mà thực phẩm chín bằng từ từ bằng nhiệt. Món ăn giữ được độ ẩm, không khô, chín đều hơn và giữ được dưỡng chất của món ăn.
– Thiết bị này đem đến sự tiện dụng hơn cho người dùng, bạn sẽ luôn chủ động lựa chọn các chức năng của lò nướng theo đúng nhu cầu và đúng từng loại món ăn.
– Các chế độ nướng của lò nướng đa dạng cũng là tác dụng của lò nướng được người dùng đánh giá cao. Bạn có thể nướng mọi thứ như nướng thịt cá, rau củ và nướng bánh… Nhiều loại lò được thiết kế với nhiều ngăn nướng để bạn chế biến cùng lúc nhiều món ăn hấp dẫn.
– Nướng nhanh chóng và an toàn hơn nhờ việc sử dụng nguồn điện để hoạt động. Với thiết kế đơn giản dễ thao tác, mọi đối tượng đều có thể sử dụng lò nướng. Chỉ cần thao tác các chế độ lò nướng là có thể dễ dàng sử dụng thiết bị này.
3. Lò nướng dùng để làm gì
Sản phẩm lò nướng có tác dụng gì? Theo kinh nghiệm sử dụng lò nướng thì đây là vật dụng quen thuộc trong không gian căn bếp của mỗi gia đình. Lò nướng được sử dụng rộng rãi để biến nhiều món ăn như:
– Nướng bánh: Những chiếc bánh thơm ngon được ra lò là cả một công đoạn dài nhưng để có thành phẩm cuối cùng thì không thể bỏ qua công đoạn nướng. Nhờ chiếc lò nướng mà bạn nướng được nhiều món bánh đa dạng khác nhau.
– Nướng thịt: Bên cạnh những chiếc bánh bông lan, bánh mì, hay những chiếc bánh pizza thơm ngon thì nướng gà, nướng vịt, nướng các loại thịt cũng không kém phần hấp dẫn. Tất cả món ăn đều được thực hiện nhanh chóng và tiện dụng.
– Có nên dùng lò vi sóng có nướng hay không? Bạn có thể sử dụng tuy nhiên thức ăn sẽ không ngon bằng lò nướng chuyên dụng nhé.
Lò nướng có công dụng hữu ích gì cho việc nấu ăn
4. Các bước hướng dẫn cách sử dụng lò nướng
Để có cách dùng lò nướng đúng chuẩn thì bạn cần quan tâm đến những hướng dẫn sử dụng lò nướng sau:
4.1 Chọn vị trí thích hợp để đặt lò
Vị trí đặt lò nướng cực kỳ quan trọng, việc này sẽ giúp người dùng chủ động và dễ dàng thực hiện việc nấu nướng dễ dàng hơn. Với cách xài lò nướng, tốt nhất bạn nên đặt lò ở vị trí ngang với tầm mắt, như thế bạn không phải cúi lên, cúi xuống nhiều lần cũng giúp cho việc cho và lấy thức ăn thuận tiện hơn.
Bạn cũng nên chọn không gian rộng rãi để đặt lò nướng, hãy đặt ở những vị trí tiện lợi ngay trên kệ bếp, để nấu nướng được dễ dàng. Và đặc biệt nên để tránh xa tầm tay của trẻ nhỏ để giảm nguy hiểm.
Trong cách sử dụng lò nướng bạn nên dùng một ổ cắm riêng, để tránh tình trạng điện bị nhiễu sóng hoặc tránh nguy hiểm.
Không nên đặt lò nướng ở gần các chất dễ cháy nổ như: giấy, rèm cửa, bếp ga… vì có thể gây cháy nổ. Cùng với đó cũng không đặt lò ở khu vực ẩm thấp như bồn rửa bát.
Trong cách sử dụng lò nướng, để an toàn nhất thì bạn nên giữ một khoảng cách khoảng chừng 10cm giữa lò với tường. Ngoài ra thì không nên đặt các vật dụng phía trên lò nướng.
4.2 Chọn các dụng cụ nấu nướng phù hợp
Cách sử dụng máy nướng đúng chính là cần chọn các dụng cụ thích hợp dùng trong lò. Khi cho thức ăn vào nướng, bạn tránh việc dùng các vật đựng bằng xốp, nhựa hay nilon. Bởi những vật liệu này khi gặp nhiệt độ cao sẽ giải phóng chất độc hại ảnh hưởng đến sức khỏe.
Người dùng nên chọn các loại vỉ nướng, khuôn nướng, khay nướng bằng kim loại như: nhôm, gang, inox có khả năng chịu nhiệt cao hoặc sử dụng các loại hộp thực phẩm bằng thủy tinh để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.
Hướng dẫn dùng lò nướng an toàn đúng cách
4.3 Tùy chỉnh chế độ nướng phù hợp cho từng món ăn
Trong cách sử dụng lò nướng người dùng cần điều chỉnh chế độ nướng cho từng món ăn khác nhau một cách thích hợp. Điều này vừa giúp món ăn chín đều, ngon lại tiết kiệm công sức và thời gian.
Ví dụ những món như bánh bông lan, các loại bánh chỉ thích hợp nướng ở thanh nhiệt trên nhưng lại có những món lại thích hợp nướng ở thanh nhiệt dưới. Vậy nên khi nấu nướng bạn cần điều chỉnh chế độ phù hợp. Tốt nhất hãy tham khảo về mức nhiệt độ nướng trước khi sử dụng nhé.
4.4 Ướp thức ăn từ 15-30p rồi mới cho vào nướng
Để món ăn được thơm ngon, đậm đà vị và hấp dẫn thì khấu ướp gia vị là không thể thiếu. Trước khi cho thức ăn cần nướng vào lò nướng, bạn nên ướp chúng với các loại gia vị trong khoảng 15 – 30p để gia vị ngấm đều, thành phẩm cho ra sẽ ngon hơn.
4.5 Bật nóng lò trước khi nướng tầm 5-10p
Trước khi nướng các món ăn, bạn nên khởi động lò trước chừng 5 – 10 phút để tạo độ nóng và duy trì trong lò một mức nhiệt ổn định. Cách sử dụng lò nướng này sẽ giúp thức ăn chín đều, ngon và nhanh hơn. Đặc biệt trong quá trình nướng bạn không nên mở lò nhiều lần, sẽ khiến thất thoát nhiệt làm món ăn chín lâu hơn cũng như giảm độ ngon của món ăn.
4.6 Lau chùi, vệ sinh lò thường xuyên
Trong cách dùng lò nướng thì bạn cũng cần chú ý vệ sinh lò nướng sau mỗi lần sử dụng. Lau sạch toàn bộ dầu mỡ, các chất từ thức ăn tiết ra chảy xuống lò nướng. Việc chùi rửa ngay sau khi sử dụng xong sẽ là cách sử dụng nồi nướng chuẩn giúp bạn loại bỏ được các vết bẩn nhanh chóng hơn.
Lưu ý khi sử dụng lò nướng lần đầu
5. Gợi ý cách vệ sinh lò nướng điện đơn giản, dễ thực hiện
Trong quá trình sử dụng các thiết bị gia dụng như lò nướng, thì sau một thời gian thì chúng sẽ tích tụ rất nhiều dầu mỡ, thức ăn vụn, điều này làm cho thiết bị hoạt động kém hiệu quả và trông không còn đẹp mắt. Dưới đây, là hướng dẫn cách vệ sinh lò nướng nhanh chóng mà bạn nên học hỏi:
– Sử dụng quá trình tự làm sạch của thiết bị
Đầu tiên bạn hãy dọn sạch lò nướng, lấy toàn bộ các giá đỡ ra khỏi lò để làm sạch phần đáy, lau sạch thiết bị. Tiếp đến để loại bỏ các mảnh vụn thức ăn ở dưới đáy lò thì bạn sử dụng khăn giấy hoặc 1 miếng bọt biển để chà sạch những mảnh vụn thức ăn và dầu mỡ còn sót lại sau khi nấu nướng.
Bật chức năng tự làm sạch lò nướng (nếu cơ), chức năng này sẽ tự làm sạch cho các mảnh vụn đồ ăn, dầu mỡ khô và giòn, nhờ thế mà chúng ta dễ dàng loại bỏ chúng. Tùy thuộc vào từng thiết bị, quá trình tự làm sạch có thể kéo dài đến 3 giờ.
Lưu ý: Mỡ đọng trong lò có thể tạo khói, nếu thấy lò bốc nhiều khói thì tốt nhất hãy tắt lò và làm sạch bằng tay.
Cuối cùng dùng khăn ẩm hoặc khăn giấy để lau chùi sạch đáy lò.
Cách vệ sinh lò nướng điện đơn giản
– Sử dụng dung dịch vệ sinh lò nướng
Cách vệ sinh lò nướng bị rỉ sét bằng dung dịch vệ sinh lò nướng cũng rất hiệu quả.
Bạn hãy đeo bao tay cao su và đeo kính bảo vệ để tránh làm hư da, hư mắt khi dùng dung dịch vệ sinh chuyên dụng. Đặt lót báo hoặc khăn giấy bên ngoài cửa lò để thấm phần chất tẩy rửa dư thừa.
Xịt chất tẩy rửa vào đáy , xịt theo từ trái qua phải. Sau đó đóng kín lò và đợi trong khoảng 30 phút, rồi mới bắt đầu lau sạch.
Lưu ý khi sử dụng lò nướng: Tránh không xịt vào bộ phận làm nóng của lò.
Sau khi hết thời gian 30 phút, hãy mở lò và dùng khăn ẩm để lau sạch phần đáy. Nếu có mảng bám cứng đầu, bạn có thể sử dụng bàn chải để chà, loại bỏ toàn bộ vết ố, bụi bẩn và chất tẩy rửa.
– Vệ sinh lò nướng bằng baking soda
Dùng một cái bát trộn 1/2 chén baking soda với khoảng 50ml nước, trộn đều để có được hỗn hợp sệt. Dùng hỗn hợp này bôi lên đáy lò và để chờ trong 12 giờ, sau đó dùng giấm xịt vào đáy lò và sử dụng khăn lau sạch.
Bài viết trên đây là hướng dẫn cách sử dụng lò nướng mới mua đúng chuẩn để người dùng tham khảo, cũng như giúp bạn dễ dàng hơn khi chế biến những món nướng thơm ngon cho gia đình. Để có thể nhiều tips thú vị khác về cách sử dụng các món đồ gia dụng nhà bếp thì hãy theo dõi trang Camngot.vn thường xuyên nhé.