Generic selectors
Exact matches only
Search in title
Search in content
Post Type Selectors

Cách chụp màn hình máy tính Win 7, 10, 11, Macbook đơn giản nhanh chóng

Trong quá trình sử dụng máy tính, đôi khi bạn cũng có nhu cầu chụp lại màn hình máy tính để ghi chú lại thông tin quan trọng. Thế nhưng bạn lại không biết tiến hành cách chụp hình máy tính như thế nào được nhanh chóng, tiện lợi và dễ thực hiện nhất. Hiện nay có khá nhiều cách chụp ảnh màn hình trên máy tính tiện ích, tuy nhiên ở mỗi thiết bị lại có những cách thực hiện khác nhau.

Để có được cách chụp màn hình máy tính chi tiết cho từng thiết bị mời bạn đọc cùng Cam Ngọt Review theo dõi ngay những thông tin được nhắc đến dưới đây nhé.

1. Tìm hiểu về chụp màn hình máy tính là gì? 

Trước khi tìm hiểu về những cách chụp màn hình máy tính chúng ta hãy cùng tìm hiểu qua khái niệm của thao tác này. Hiểu đơn giản thì đây là cách ghi lại những hình ảnh, những đoạn văn bản mà nhiều trang web không cho phép bạn lưu lại theo cách thông thường. Người dùng cũng có thể sử dụng thao tác này để lưu lại những thông báo lỗi trên màn hình hay những vấn đề gặp phải khi dùng máy tính để nhờ hỗ trợ.

Có rất nhiều cách để chụp màn hình máy tính như cách chụp ảnh trên máy tính bằng các phím tắt hay chụp bằng phần mềm, bạn cũng có thể chụp một phần màn hình hay toàn bộ màn hình, hoặc chụp 1 sổ chương trình nhất định. 

Cách chụp màn hình máy tín

Cách chụp màn hình máy tính

2. Chụp màn hình máy tính không cần đến phần mềm

Dưới đây là các cách chụp màn hình máy tính cho tất cả dòng máy tính, laptop của Dell, Hp, Asus, Lenovo, Acer, MSI, Macbook… Chi tiết cách cách chụp màn hình trên máy tính như sau:

2.1. Cách chụp toàn màn hình máy tính với phím PrtSc

Bước 1: Xác định hình ảnh hoặc giao diện bạn muốn chụp.

– Nhấn phím Print Screen được trang bị trên các bàn phím để có thể thực hiện cách chụp màn hình laptop. Mỗi dòng laptop sẽ đặt tên phím tắt chụp màn hình máy tính với những tên gợi khác nhau. Một số máy tính bàn hoặc laptop bạn có thể sử dụng tổ hợp phím ctrl+shift+PrtSc.

Bước 2: Nhập từ khóa Paint vào ô Search programs and files để mở tiện ích Paint hoặc sử dụng tổ hợp phím Windows + R – mở hộp thoại Run – gõ từ khóa  mspaint và bấm Enter.

Bước 3: Dán hình ảnh chụp được vào Paint bằng cách sử dụng tổ hợp phím Ctrl + V. Bạn có thể chỉnh sửa, xoay ảnh, thu nhỏ/ phóng to, đổ màu, cắt ảnh, thêm văn bản theo nhu cầu của mình.

Cuối cùng lưu lại hình ảnh là hoàn tất cách chụp màn hình trên laptop.

Cách màn hình máy tính với phím PrtSc

Cách chụp màn hình máy tính với phím PrtSc

2.2. Cách chụp 1 phần màn hình máy tính

Cách chụp ảnh trên máy tính ở 1 cửa sổ bất kỳ cho phép người dùng tùy chọn khu vực với kích cỡ theo đúng ý muốn của mình. Nhược điểm của cách chụp màn hình máy tính Dell này là ảnh chụp sẽ lưu trong bộ nhớ tạm thời thay vì lưu trong file hoàn chỉnh. Tiến hành như sau:

Bước 1: Bấm tổ hợp phím chụp màn hình máy tính Windows + Shift + S và trên màn hình sẽ xuất hiện một màng bao phủ 

Bước 2: Lúc này bạn chỉ cần khoanh vùng hình ảnh mà bạn muốn chụp. Sau đó cũng mở tiện ích Paint ra để paste hình ảnh vừa chụp được; bởi hình ảnh này sẽ chỉ lưu vào bộ nhớ tạm. 

Bước 3: Sau khi paste hình ảnh vào Paint, người dùng cũng có thể thực hiện các thao tác chỉnh sửa, tùy ý tô vẽ. Cuối cùng lưu hình ảnh đó vào file bạn muốn là hoàn thành cách chụp màn hình máy tính laptop. 

2.3. Cách chụp màn hình cửa sổ đang mở 

Để chụp lại cửa sổ đang mở trên màn hình máy tính Windows, bạn sử dụng tổ hợp phím Alt + PrtSc để chụp. Ví dụ, nếu trên màn hình bạn đang mở cửa sổ Cốc Cốc hay Chrome, tổ hợp này chỉ chụp lại hình ảnh của cửa sổ Cốc Cốc hoặc Chrome. 

Bởi hình ảnh chụp được trong cách chụp màn hình laptop này cũng chỉ lưu lại trong bộ nhớ tạm cho nên bạn cũng cần thêm đến sự hỗ trợ của những tiện ích chỉnh sửa hình ảnh trên máy tính như Paint, Photoshop để lưu ảnh vào file mình mong muốn.

Cách chụp màn hình cửa sổ đang mở

Cách chụp màn hình cửa sổ đang mở

2.4. Chụp màn hình tự lưu (dùng cho với Win 8.1 và Win 10)

Các bạn đang sử dụng máy tính dùng laptop với hệ điều hành Windows 8/8.1 và Windows 10 thì có thể tiến hành cách chụp màn hình tự lưu vào thư mục trên máy tính mà không cần đến sự hỗ trợ của những phần mềm chỉnh sửa trung gian. Để chụp màn hình tự lưu, bạn sử dụng tổ hợp phím Windows + PrtSc (Print Screen).

Lưu ý, nếu phím PrtSc không đứng riêng 1 mình (nghĩa là có thêm màu chữ khác với các phím khác) trên bàn phím thì bạn cần thực hiện thêm 1 bước là nhấn phím Fn để kích hoạt phím chụp màn hình PrtSc. Lúc này, tổ hợp phím chụp màn hình máy tính lúc này sẽ là Windows + Fn + PrtSc.

Hình ảnh vừa chụp được sẽ được lưu tự động trong thư mục Pictures – Screenshots trên thiết bị máy tính của bạn. Cách chụp màn hình máy tính win 10 này cực kỳ hữu ích khi bạn muốn chụp liên tiếp nhiều hình ảnh để sử dụng sau vì những hình ảnh đều sẽ được lưu lại trong máy. 

2.5. Cách chụp màn hình Macbook

Nếu bạn đang sử dụng laptop Macbook thì việc tiến hành cách chụp màn hình máy tính Macbook cũng khá đơn giản. Bởi vì nhà sản xuất Apple đã trang bị cho các thiết bị của mình những tính năng chụp màn hình trên macOS và người dùng chỉ việc sử dụng các tổ hợp phím phù hợp là có thể dễ dàng tiến hành cách chụp màn hình trên macbook này.

Có ba cách chụp màn hình Macbook để bạn thực hiện, cụ thể là:

– Chụp toàn bộ màn hình trên Macbook: Dùng tổ hợp phím Command + Shift + 3

– Cách chụp 1 phần màn hình máy tính mà bạn muốn trên màn hình: Dùng tổ hợp phím Command + Shift + 4

– Để chụp một khung cửa sổ, chương trình bất kỳ đang sử dụng trên màn hình: Dùng tổ hợp phím Command + Shift + 4 + Space. Và khi nhấn nút Space hãy tiến hành di chuyển con trỏ vào đúng cửa sổ cần chụp và click để chụp.

Cách chụp màn hình Macbook

Cách chụp màn hình ở trên Macbook

3. Cách chụp màn hình máy tính bằng phần mềm

3.1. Dùng tiện ích Snipping Tool 

Đây là cách chụp màn hình máy tính HP được khá nhiều người dùng sử dụng. Đây là tiện ích được tích hợp sẵn trên các phiên bản windows. Để dùng Snipping Tool chụp màn hình, người dùng tiến hành những thao tác như sau:

Bước 1: Mở Start Menu và gõ Snipping Tool, để mở tiện ích. 

Bước 2: Trong tiện ích chụp màn hình Snipping Tool sẽ có 4 chức năng chụp gồm có:

– Full-screen Snip: Chụp toàn bộ màn hình.

– Free-form Snip: Cắt mọi vị trí mà bạn khoanh vùng (cách cắt này khá xấu, nếu không khéo tay thì không nên chọn)

– Rectangular Snip: Cắt theo ô vuông được khoanh vùng.

– Window Snip: Cắt hình ảnh theo các ô riêng biệt.

Bước 3: Cuối cùng chỉ cần lưu ảnh vừa chụp lại là được. 

Chụp màn hình máy tính bằng Snipping Tool

Chụp màn hình máy tính bằng Snipping Tool

3.2. Dùng tiện ích FastStone Capture để chụp màn hình máy tính

Đây là ứng dụng chụp màn hình máy tính nhỏ gọn với nhiều tính năng tiện ích, với tiện ích này bạn thực hiện cách chụp màn hình máy tính như sau:

Bước 1: Tải phần mềm FastStone Capture từ trang web và tiến hành các bước cài đặt phần mềm. Khi mở phần mềm này lên bạn sẽ thấy xuất hiện khay công cụ, bạn bấm chọn vào các biểu tượng phù hợp để chụp màn hình

Full Screen: Chụp toàn màn hinh

Active Windows: Chụp các cửa sổ đang sử dụng.

Windows/ Object: Chụp lại ô cửa sổ đang hoạt động.

Rectangular Region: Chụp khoanh vùng.

Freehand Region: Khoanh vùng mọi vị trí đều sẽ biến thành ảnh chụp.

Scrolling Windows: chụp lại toàn bộ trang web, gồm có cả các phần không được hiển thị.

Fixed Region: Chụp theo kích thước ảnh có sẵn.

Bước 2: Sau đó chỉnh sửa hình ảnh với những tùy chỉnh khác nhau về kích thước, thêm ảnh, hình, văn bản, số hay logo…

Bước 3: Sau khi chỉnh sửa hoàn tất với cách chụp màn hình máy tính Asus này hãy lưu lại hình ảnh dưới định dạng JPG.

FastStone Capture để chụp màn hình máy tính

FastStone Capture công cụ để chụp màn hình máy tính

3.3 Những phần mềm chụp màn hình khác

Ngoài những phần mềm ở trên thì người dùng còn có thể chọn cho mình khá nhiều những ứng dụng chụp màn hình máy tính khác, cho phép bạn chụp màn hình, chỉnh sửa, tạo hiệu ứng hay làm mờ một phần ảnh. Những phần mềm tốt đang được sử dụng để thực hiện các cách chụp màn hình máy tính window 7 như là:

+ Phần mềm Skitch

Đây là phần mềm thuộc bản quyền của nhà phát triển ứng dụng Evernote. Phần mềm Skitch giúp bạn có thể dễ dàng chụp ảnh màn hình và chỉnh sửa hình ảnh miễn phí. Nhưng ứng dụng này chỉ tương thích với hệ điều hành macOs thôi nhé. 

+ Phần mềm LightShot ScreenShot 

LightShot ScreenShot là một trong những phần mềm thực hiện cách chụp màn hình máy tính win 7 miễn phí và có thể tương thích với nhiều hệ điều hành khác nhau bao gồm Windows và macOS. Bên cạnh đó, người dùng cũng có thể cài phần mở rộng của ứng dụng này trên Chrome và Firefox.

Điểm ưu việt của LightShot ScreenShot chính là có thể dễ dàng chỉnh sửa hình ảnh với những tiện ích có trong giao diện chính. Sau khi chụp và tiến hành chỉnh sửa hình ảnh thì bạn có thể tải hình ảnh vừa chụp được lên ngay máy chủ của Lightshot để chia sẻ chúng cho bạn bè.

+ Phần mềm XnConvert 

XnConvert cũng là một phần mềm chụp màn hình và chỉnh sửa hình ảnh miễn phí được nhiều người dùng hiện nay ưa chuộng. Đặc biệt, ứng dụng này còn giúp người dùng dễ dàng chèn logo, hình ảnh hay chữ ký và đổi tên ảnh một cách nhanh chóng, dễ dàng. Phần mềm này tương thích với mọi hệ điều hành từ Windows 7, Windows 8/8.1, Windows 10 và cả hệ điều hành macOS. 

Trên đây Cam Ngọt Review đã hướng dẫn cho bạn về những cách chụp màn hình máy tính nhanh chóng, đơn giản nhất cho từng thiết bị. Hy vọng đến đây bạn đã có thêm cho mình những kinh nghiệm tiện ích để tiến hành việc chụp hình màn hình trên các thiết bị máy tính khác nhau. Còn cần được tư vấn thêm thông tin nào khác hãy liên hệ với chúng tôi nhé.

Về chúng tôi

Camngot.vn là trang web so sánh giá trực tuyến uy tín, cung cấp thông tin cập nhật mã giảm giá sản phẩm từ các sàn Thương mại điện tử lớn nhất hiện nay như Tiki, Shopee, Lazada, Sendo,… bao gồm tất cả sản phẩm và ngành hàng tiêu dùng khác nhau có trên thị trường. Camngot.vn không ngừng đổi mới để mang đến người tiêu dùng những giá trị tốt nhất trong mua sắm online. Phương chăm của chúng tôi là “Giúp bạn mua hàng giá tốt chất lượng” mọi lúc mọi nơi.

LIÊN HỆ QUẢNG CÁO:

Hotline: 0865873594
Email liên hệ: camngotcontact@gmail.com
Địa chỉ: 394 Mỹ Đình, Mỹ Đình 1, Q.Nam Từ Liêm, Hà Nội

Kết nối với chúng tôi

Sức khỏe làm đẹp

Gia dụng - Nhà bếp