Với nhiều tính năng nổi bật, cùng nhiều tiện ích vượt trội hơn hẳn so với các dòng nồi truyền thống mà các loại nồi áp suất đang dần trở thành món đồ gia dụng quen thuộc ở các căn bếp. Đây được xem là trợ thủ đắc lực của nhiều chị em để chế biến nhiều món ăn hấp dẫn cho cả gia đình.
Vậy bạn có biết nồi áp suất là gì? Nồi áp suất dùng để làm gì? Cách sử dụng nồi áp suất như thế nào đảm bảo an toàn và hiệu quả hay chưa? Hãy cùng Camngot.vn theo dõi những thông tin có trong bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về dòng sản phẩm này nhé.
Tìm hiểu nồi áp suất là gì?
Nồi áp suất là một dụng cụ có cơ chế làm chín thực phẩm bằng nước ở áp suất cao hơn so với các loại nồi nấu thông thường trong gia đình.
Cấu tạo của lại nồi này cũng khá tương tự với các dòng nồi inox khác, điểm khác biệt nằm ở phần nắp đậy của chúng có thêm gioăng cao su và khóa chốt giúp đóng nắp kín. Bên cạnh đó trên nắp còn trang bị thêm van xả áp giúp giữ nhiệt độ trong nồi tốt hơn cũng như đảm bảo an toàn cho người sử dụng.
Trên thị trường hiện nay, nồi áp suất được chia thành 2 loại là nồi áp suất cơ và nồi áp suất điện.
Nồi áp suất là gì, công dụng của nó
Những công dụng nồi áp suất mà bạn cần biết
Sản phẩm nồi áp suất này hiện nay đang được nhiều người dùng đánh giá cao và tin tưởng lựa chọn nhờ những ưu điểm và tiện ích nó mang đến trong quá trình sử dụng. Một số công dụng của nồi áp suất có thể kể đến như:
– Tiết kiệm được thời gian nấu nướng
Quá trình nấu thực phẩm, nồi này sẽ đóng kín khiến áp suất tăng cao và không thoát ra ngoài. Chính nhiệt độ cao cùng áp suất lớn giúp cho thực phẩm chín nhanh hơn, giúp bạn tiết kiệm thời gian nấu nướng.
– Giúp thực phẩm giữ trọn dinh dưỡng
Thực phẩm càng ngâm trong nước lâu thì dinh dưỡng và hương vị lại càng giảm. Nhưng với nồi áp suất thì khác, thời gian nấu được rút ngắn vì thế mà các chất khoáng và vitamin trong thực phẩm không bị hao hụt.
– Chế biến nhiều món ăn ngon
Dù là nồi áp suất điện hay cơ thì bạn cũng có thể sử dụng để chế biến ra nhiều món ăn ngon hấp dẫn. Bạn có thể chuẩn bị bữa ăn nhanh chóng và đơn giản từ món món luộc, hầm canh hay cháo.
– An toàn và tiện lợi
Hơi nước được giữ trong nồi trong suốt quá trình nấu nên bếp của bạn luôn thoáng, không bị ám mùi. Điều này giúp bạn tiết kiệm thời gian cho việc dọn dẹp nhiều. Bên cạnh đó, nồi áp suất cũng làm giảm tình trạng bắn hay trào nước, giúp an toàn khi nấu nước và dễ dàng vệ sinh sau khi nấu.
Các loại nồi áp suất đều có van xả thông minh, an toàn, vậy nên người dùng có thể sử dụng thoải mái, mang đến sự an toàn tuyệt đối khi dùng.
Những lưu ý khi sử dụng nồi áp suất điện
Hướng dẫn cách sử dụng nồi áp suất an toàn và hiệu quả
Để sử dụng nồi áp suất an toàn và hiệu quả, bạn cần nắm được những thông tin cách nấu nồi áp suất cơ bản như sau:
Hướng dẫn dùng nồi áp suất trước khi nấu
– Đong đếm lượng thực phẩm:
Đây là bước cần thiết để đảm bảo cho nồi hoạt động hiệu quả. Lượng thực phẩm cho vào nồi vừa phải, tránh để thức ăn đầy tràn ra ngoài. Bên cạnh đó, thức ăn nên để kèm với chất lỏng dễ bốc hơi như nước, sữa, bia, rượu…
Ví dụ cụ thể như sau:
Ngũ cốc: để dưới mức 2/3 nồi.
Cách nấu cháo bằng nồi áp suất điện: lượng dưới mức 2/3 nồi.
Thức ăn như rau, thịt, cá: để dưới mức 3/4 nồi.
Nấu súp, đậu lăng, đậu Hà Lan: để dưới mức 1/2 nồi.
– Kiểm tra khóa chốt an toàn
Với cách sử dụng nồi áp suất thấp, bạn hãy kiểm tra các bộ phận của nồi và chắc chắn rằng chúng đều hoạt động bình thường trước khi nấu nướng. Bạn hãy tiến hành kiểm tra chốt an toàn và khóa chúng cẩn thận, đảm bảo thanh trượt của nồi vẫn hoạt động tốt và không bị thức ăn bám lại.
Bên cạnh đó, bạn cũng nên kiểm tra vòng đệm xem đã đặt chuẩn xác chưa. Nếu có bất kỳ bộ phận nào hoạt động không ổn định thì cũng cần tiến hành khắc phục nhanh chóng để tránh xảy ra sự cố khi nấu nướng.
Lưu ý đặt thanh trượt của “tay nắm trên” và mũi tên “tay nắm dưới” xoay theo cùng hướng với nhau. Lúc này nắp nồi sẽ khóa lại. Để biết thao tác của mình có làm đúng không, bạn chỉ cần nhấc nắp nồi lên, nếu không nhấc được là bạn đã thực hiện đúng.
Hướng dẫn sử dụng nồi áp suất đúng cách
Sau khi đậy nắp nồi, bạn cầm tay nắm lấy tay nắm phụ, tay còn lại giữ hai tay nắm còn lại. Nắm chắc chắn và đừng kéo lê nồi.
– Đặt nồi lên bếp:
Với cách sử dụng nồi áp suất điện, bạn chỉ cần đặt nồi lên bề mặt phẳng, khô ráo sau đó cắm điện và chọn đúng các chế độ của nồi áp suất là được.
Với cách sử dụng nồi áp suất cơ, bạn đặt nồi lên bếp ga một cách ngay ngắn và chắc chắn, đảm bảo lửa không tràn ra hai bên cạnh nồi và tiếp xúc với tay nắm nồi nhé.
Lưu ý khi thấy van an toàn thoát hơi nóng, bạn nên giảm lửa. Đậy nắp kín để tránh thoát hơi nước và giúp món ăn nhanh chín.
Hướng dẫn sử dụng nồi áp suất trong khi nấu
Với cách sử dụng nồi áp suất gas, khi đạt đến mức áp suất cao thì bạn nên điều chỉnh chế độ nấu sang mức trung bình để duy trì mức áp suất vừa phải trong nồi. Với cách nấu nồi áp suất điện, có 2 hệ thống nấu: khi áp suất tăng lên do nhiệt độ cao, hệ thống điều chỉnh nhiệt độ sẽ chuyển sang chế độ nấu ở mức nhiệt trung bình hoặc thấp một cách tự động.
Cách dùng nồi áp suất an toàn khi nấu xong và xả hơi
Khi hoàn tất quá trình nấu nướng, bạn nhấc van từ từ ra khỏi vị trí để xả bớt áp lực trong nồi. Chờ một thời gian rồi hãy mở nắp nồi nhé. Lưu ý khi nắp nồi không còn bị áp lực bên trong làm bám chặt vào thanh gài thì mới từ từ xoay nắp để hơi nóng bên trong dần thoát ra. Trong hướng dẫn sử dụng nồi áp suất điện, để tránh hơi nóng bốc vào mặt, bạn nên nghiêng nồi sang một bên khi tiến hành mở nắp nhé.
Sau khi sử dụng xong thì bạn cần tiến hành vệ sinh để đảm bảo an toàn cho lần sử dụng sau. Hãy tiến hành vệ sinh tất cả các bộ phận, đảm bảo chúng không bị bám thức ăn. Bên cạnh đó hãy chú ý vệ sinh ống xả và an an toàn để bảo đảm an toàn. Hãy dùng vải mềm lau rửa sạch sẽ nồi, lau kỹ các khớp nối để tránh tình trạng gỉ sét hay nghẹt van, gây bít lỗ xì hơi…
Một số lưu ý khi sử dụng nồi áp suất đúng cách
– Cách mở nồi áp suất: Trước khi sử dụng cần kiểm tra xem van có kẹt không. Hầu hết các nồi áp suất đều có van an toàn, khi áp suất chưa xả hết mà cố gắng mở thì sẽ gây hỏng nồi. Hãy tắt bếp hoặc rút nguồn điện để nồi tự động xả mới mở nắp để đảm bảo an toàn.
– Cách đóng nắp nồi áp suất: Thiết kế của nồi áp suất đặc biệt nên bạn cần xoay đúng chiều để đóng nắp đúng cách.
– Cách lắp van nồi áp suất điện: Tùy từng dòng nồi để bạn dùng cách lắp nắp nồi áp suất cho phù hợp.
Tìm hiểu cách sử dụng nồi áp suất an toàn
Với nồi có 1 van xả nồi áp suất, van an toàn chính là van xả, nó có công dụng điều chỉnh áp suất khi nấu nướng. Khi áp suất trong nồi cao van sẽ tự động mở để thoát hơi nước. Bạn có thể dùng tay để lắp van này.
Với nồi có 2 nút nồi áp suất: một chính và một van an toàn. Van chính để duy trì áp suất ổn định khi nấu nướng, đồng thời có chức năng xả hơi, hạn chế áp suất. Van phụ sẽ hỗ trợ xả hơi để nâng cao an toàn.
Với nồi có 3 van: một van chính và hai van phụ an toàn. Van chính có nhiệm vụ điều chỉnh áp suất, 2 van phụ có nhiệm vụ xả áp cao và xả áp thấp.
Hiện nay phần lớn nồi sẽ có 2 van để đảm bảo nấu nướng được hiệu quả nhất.
Đa số các nồi áp suất cơ thường có một van xả chính và một van xả phụ hỗ trợ nhau trong công việc điều chỉnh áp suất và xả hơi giúp nồi hoạt động an toàn, hiệu quả.
– Cách mở nắp nồi áp suất
Cách mở nồi áp suất là tiêu chí quan trọng vì bạn cần tiến hành đúng nếu không muốn xảy ra sự cố. Bạn cần nhớ nguyên tắc là cần xả hết hơi nước mới được phép mở nắp nồi. Hãy để nồi tự động xả tự nhiên, báo hiệu cho bạn bằng dấu hiệu nút hơi lõm xuống.
Nếu vội vàng bạn nên chọn nồi vào chậu nước lạnh, hơi cũng sẽ được xả nhanh hơn.
– Cách lắp gioăng nồi áp suất
Cấu tạo trong nồi luôn có thêm một gioăng cao su, chức năng của nó là hỗ trợ việc giữ hơi kín, giúp tránh thoát hơi nước để nấu nướng nhanh chóng và tiết kiệm nhiên liệu. Cách lắp gioăng khá dễ thực hiện, bạn chỉ cần đặt nhẹ nhàng vào đúng rãnh cấu tạo để đặt gioăng trong phần nắp nồi là được. Nên thường xuyên tiến hành kiểm tra gioăng, nếu thấy có tình trạng bị dão hay hỏng cần thay mới để có thể đảm bảo hiệu quả nấu của nồi áp suất. Sau mỗi lần sử dụng hãy tháo phần đệm ra để thực hiện việc vệ sinh, lau rửa sạch sẽ.
– Hướng dẫn mở nồi áp suất khi bị kẹt
Khi bạn đã nấu xong, van xả hết hơi và nồi nguội nhưng vẫn mở không được thì có thể nồi đã bị kẹt rồi nhé. Bạn hãy bình tĩnh tìm hiểu nguyên nhân và áp dụng một số dách được hướng dẫn để mở nồi an toàn, tránh làm hỏng thiết bị. Đừng dùng lực quá mạnh để cậy nắp nồi, vì nếu không may trong nồi còn hơi nóng sẽ khiến bạn bị bỏng. Bạn có thể dùng một chiếc que mỏng dài để đẩy van, cho van hạ xuống và nhẹ nhàng mở nắp.
Qua những chia sẻ có trong bài viết bạn đọc đã biết được nồi áp suất thấp là gì cũng như nắm được cách sử dụng nồi áp suất đúng chuẩn rồi nhé. Hy vọng với “trợ thủ” này bạn sẽ nấu được nhiều món ăn ngon hấp dẫn cho những người thân yêu. Còn cần thêm thông tin tư vấn về cách sử dụng món đồ điện gia dụng nào có thể để lại lời nhắn nhé, Cam Ngọt ReView sẽ giải đáp cho bạn ở những bài viết tiếp theo.