Tỏi đen là một trong những loại thực phẩm được nhiều người biết đến nhờ việc được nghe giới thiệu về những công dụng tuyệt vời mà nó đem đến. Tuy nhiên thực tế tỏi đen là gì, tỏi đen dùng để làm gì, ăn tỏi đen có tốt không hay làm thế nào để có được loại tỏi này thì không phải ai cũng biết.
Vì thế ở nội dung bài viết hôm nay, Camngot.vn sẽ cùng bạn tìm hiểu các thông tin về tỏi đen từ định nghĩa tỏi đen là cái gì đến những công dụng của nó cũng như đưa ra những hướng dẫn về cách làm tỏi đen đơn giản tại nhà.
1. Tỏi đen là gì?
Trước khi tìm hiểu xem tỏi đen có tốt không thì chúng ta hãy cùng đi tìm hiểu về khái niệm của loại thực phẩm này. Đây là một sản phẩm từ củ tỏi đã qua quá trình chế biến chứ không có sẵn trong tự nhiên. Để có được sản phẩm tỏi đen, củ tỏi thông thường sẽ phải trải qua một quá trình lên men chậm trong điều kiện độ ẩm cùng nhiệt độ cực kỳ nghiêm ngặt.
Nhiều nghiên cứu đã chứng minh được rằng, so với tỏi trắng thông thường thì tỏi được lên men có lượng hoạt chất tốt hơn nhiều lần. Cũng chính nhờ sự tăng lên vượt trội của các hoạt chất có trong tỏi đen như S-allyl-L-cysteine (SAC), polyphenol, đường Fructose hay hợp chất sulfur hữu cơ… nên tỏi đen đã mang đến những công dụng tuyệt vời.
Cũng chính nhờ sự tăng lên vượt trội của các hoạt chất có trong tỏi được lên men như S-allyl-L-cysteine (SAC), đường Fructose, polyphenol hay hợp chất sulfur hữu cơ đã khiến loại tỏi này sở hữu những công dụng tuyệt vời.
Công dụng tuyệt vời của tỏi đen
2. Một số tác dụng của tỏi đen với sức khỏe
Sau khi tìm hiểu về những tác dụng của ăn tỏi đen thì bạn đã tự có đáp án cho câu hỏi có nên ăn tỏi đen có tốt không rồi nhé. Đây là một thực phẩm với nhiều công dụng ấn tượng nên bạn có thể hoàn toàn yên tâm sử dụng mỗi ngày nhé.
Tỏi đen để làm gì? Hay ăn tỏi đen có tốt cho sức khỏe không? Đây là những câu hỏi được rất nhiều người quan tâm khi được giới thiệu về loại thực phẩm này. Có thể nói tỏi đen “nhỏ mà có võ” khi mang đến rất nhiều những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Có thể kể đến như:
– Giúp tăng sức đề kháng của cơ thể
Bạn chưa biết tác dụng của tỏi đen là gì thì đây chính là công dụng đầu tiên chúng tôi muốn nói đến. Ngay tỏi tươi đã có nhiều công dụng như ngăn ngừa nhiễm khuẩn, kháng nấm, kháng virus. Thì sau khi trải qua quá trình lên men loại tỏi này có thêm được nhiều dược chất. Trong đó Allicin có trong tỏi đen có tác dụng tiêu diệt virus, vi khuẩn. Loại tỏi này giúp người bệnh phục hồi sức khỏe nhanh chóng, nhất là khi hệ miễn dịch suy giảm.
– Hỗ trợ hiệu quả trị các bệnh ung thư
Tỏi đen giúp ngăn ngừa và hỗ trợ một cách hiệu quả trong điều trị một số bệnh ung thư. Với hợp chất S-allylcysteine nên có được khả năng ức chế một số tế bào ung thư như: ung thư gan, ung thư dạ dày, ung thư vú, ung thư đại tràng… Bên cạnh đó loại thực phẩm này cũng giúp ngăn chặn một cách hiệu quả sự phát triển của các tế bào ung thư.
– Hạ cholesterol xấu trong máu
Khi thừa cholesterol trong cơ thể sẽ dẫn đến những bệnh lý về tim mạch, mỡ máu, tiểu đường… Việc ăn tỏi đen giúp hạ mỡ máu, giảm lượng cholesterol, đồng thời giúp làm tăng HDL – Cholesterol tốt với cơ thể.
– Thu dọn gốc tự do
Các hợp chất sulfur hữu cơ có trong tỏi đen cùng dẫn chất tetrahydro carboline có tác dụng giúp thu dọn gốc tự do triệt để trong cơ thể. Vì thế tỏi đen được mệnh danh là dược liệu tuyệt vời trong việc phòng và chữa bệnh.
– Chống oxy hóa
Tỏi đen có khả năng chống oxy hóa cao hơn nhiều lần so với tỏi thông thường. Vì thế mà chúng có công dụng trong trường hợp viêm da, lão hóa hay da bị nhăn nheo.
Tác dụng của tỏi đen đối với sức khỏe
– Hỗ trợ điều trị các bệnh về tim mạch
Tỏi đen được xem là dược liệu tuyệt vời cho những người bị bệnh tim mạch. Ngoài công dụng giảm cholesterol trong máu, tỏi đen còn giúp bảo vệ thành mạch và đảm bảo quá trình lưu thông của máu, điều này có ý nghĩa lớn trong việc điều trị các bệnh về tim mạch, ngăn chặn biến chứng.
– Bảo vệ tế bào gan
Sử dụng tỏi đen thường xuyên và đúng cách cũng còn có tác dụng bảo vệ tế bào gan hiệu quả. Với những trường hợp xơ gan, viêm gan, tác dụng của loại thực phẩm này đã được phát huy triệt để.
– Giảm viêm khớp
Một công dụng khác của tỏi đen nữa chính là giúp giảm đau, tiêu viêm, thúc đẩy quá trình phục hồi và nâng cao chức năng sau tổn thương…
3. Hướng dẫn cách làm tỏi đen đúng cách
Bạn đang băn khoăn cách làm tỏi đen như thế nào để có được thành phẩm chuẩn, tốt cho sức khỏe. Có khá nhiều những cách làm tỏi đen tại nhà để bạn tham khảo. Sau đây là những hướng dẫn về các bước làm tỏi đen mà bạn có thể tham khảo như sau:
3.1 Cách làm tỏi đen bằng bia tại nhà
Để thực hiện cách làm tỏi đen với bia bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu có: tỏi tươi 1kg, bia 1 lon cho 1 kg, nồi ủ (nồi cơm điện, nồi áp suất, nồi ủ…)
Các bước làm tỏi đen tại nhà với bia:
– Tỏi chọn những củ đều nhau, to, đẹp, đem đi rửa sạch.
– Cho tỏi vào khay hặc chậu, đổ bia lên và để ngâm tỏi trong 30 phút. Thi thoảng bạn đảo lên cho tỏi ngấm men bia. Tỷ lệ ngâm 1kg tỏi – 1 lon bia.
– Lấy một tờ giấy bạc to, trải đều rồi xếp tỏi vào ngay khi lấy tỏi ra khỏi khay bia
– Gói giấy bạc có tỏi đã ngâm bia lại khi còn đang ướt và cho chúng vào nồi cơm điện, bật nút giữ ấm liên tục trong 14 ngày. Trong 2 ngày, bạn sẽ ngửi thấy mùi tỏi bay ra khá nồng vì thế hãy để nồi cơm ở chỗ thoáng. Sau đó mùi tỏi sẽ giảm đi nhiều.
– Bạn nên thường xuyên mở nồi cơm điện để kiểm tra tỏi, nhưng đừng mở ra quá lâu nhé. Trong 2 tuần tỏi lên men, tỏi sẽ chuyển từ màu trắng sang nâu rồi đen là thành công.
Cách làm tỏi đen tại nhà dùng bia
3.2 Hướng dẫn làm tỏi đen không dùng bia:
Với cách làm tỏi đen ngon này bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau: Nồi cơm điện, 1kg tỏi tốt nhất chọn tỏi 1 nhánh, 1 ít giấy bạc.
Cách làm tỏi đen cô đơn như sau:
– Lót 1 lớp giấy ăn dưới đáy nồi.
– Tỏi rửa sạch sau đó để ráo nước, xếp vào nồi
– Xếp thêm 1 lớp giấy trên cùng, đảm bảo tỏi không tiếp xúc với thành nồi.
– Đậy lại và chọn chế độ ấm áp
– Để như vậy khoảng 5 ngày liên tục, thời gian này nồi tỏi sẽ có mùi hăng khó chịu, sau thì mùi tỏi sẽ đỡ hơn.
– Đến ngày thứ 14 bạn có thể lấy thử 1 củ ra xem, chúng đã chuyển màu đen nhưng bên trong vẫn hơi ướt nước thì có thể lấy tỏi ra và làm khô. Sau đó cất đi bảo quản.
3.3 Hướng dẫn cách làm tỏi đen bằng máy
Bạn tưởng bằng làm tỏi đen thì khó nhưng hiện nay cách làm tỏi đen bằng nồi chuyên dụng đã giúp bạn đơn giản hơn rất nhiều
Cách làm tỏi đen bằng máy được tiến hành với các bước tương tự như làm tỏi đen với bia. Nhưng ở giai đoạn ủ thay vì cho vào nồi cơm điện thì bạn sẽ cho vào các máy làm tỏi đen chuyên dụng như Tiross TS904, máy Sunca SF-G100… Với cách làm tỏi đen bằng nồi đa năng, bạn chỉ cần cho nguyên liệu vào nồi và chờ 15 phút là có ngay thành phẩm chất lượng nhé.
3.4 Cách làm tỏi đen bằng nồi cơm điện
Với cách làm tỏi đen nồi cơm điện, sau khi chọn được nguyên liệu đạt chuẩn, bạn có thể chế biến tỏi bằng cách dùng bia hoặc không dùng bia như các bước ở trên. Sau đó đem tỏi đã chế biến ủ trong nồi cơm điện ở chế độ ấm áp trong 14 ngày. Tỏi sau khi ủ đủ thời gian sẽ có màu đen, không còn vị hăng, dẻo và có vị ngọt. Việc ủ tỏi đen bằng nồi cơm điện có thể khiến tỏi bị ướt, vì thế trước khi sử dụng hay bảo quản thì bạn hãy sấy khô trước nhé.
Cách làm tỏi đen tại nhà đơn giản bằng nồi cơm điện
3.5 Cách làm tỏi đen bằng nồi áp suất
Việc làm tỏi đen tại nhà hiện nay đã đơn giản và tiết kiệm chi phí hơn rất nhiều cho các chị em có nhu cầu. Với nguyên liệu đơn giản và các dụng cụ có sẵn như nồi cơm điện, nồi áp suất, máy ủ… bạn sẽ có được thành phẩm nhanh chóng.
Nếu chọn làm tỏi bằng nồi áp suất bạn cũng sẽ nhanh chóng có được những mẻ tỏi đen chất lượng. So với việc ủ bằng nồi cơm điện thì ủ tỏi bằng nồi áp suất sẽ có được thành phẩm tốt hơn nhờ loại nồi này có khả năng giữ nhiệt tốt hơn và trong quá trình ủ, tỏi sẽ được lên men tự nhiên hơn và ngon hơn.
Việc làm tỏi đen tại nhà bằng nồi áp suất hay nồi cơm điện thì bạn nên chọn những loại nồi cũ, tìm nơi thông thoáng để tiến hành. Vì trong quá trình lên men tỏi có mùi rất nặng, gây ảnh hưởng tới khứu giác và nồi làm cũng ám bị ám mùi rất lâu.
4. Hướng dẫn cách sử dụng tỏi đen đúng cách
Nhờ mang đến nhiều công dụng thần kỳ mà hiện nay tỏi đen đang được sử dụng rất nhiều. Nhưng để có được hiệu quả tốt nhất thì bạn cần phải sử dụng đúng cách.
Sử dụng trực tiếp: các nhà khoa học đã chứng minh được với người trưởng thành ăn từ 1 – 3 củ tỏi/ ngày rất tốt cho sức khỏe. Nhưng lưu ý rằng để tỏi có thể phát huy tối ưu công dụng thì nên dùng riêng. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể ép 3 – 6g tỏi đen thành nước ép tỏi để sử dụng.
Ngâm tỏi đen với rượu nếp không cồn: dùng mỗi ngày 1 – 2 lần, mỗi lần 50ml.
Cách làm tỏi đen ngâm mật ong: bạn có thể ngâm 125 – 150g tỏi đen đã bóc vỏ cùng với mật ong trong lọ thủy tinh, sau 3 tuần là có thể sử dụng. Vậy tỏi đen ngâm mật ong có tốt không? Công dụng của nó chính là trị cảm lạnh, cảm cúm, viêm họng… cực kỳ hiệu quả.
Cũng như tỏi trắng, tỏi đen tuy đã được lên men nhưng mùi vị của nó vẫn còn hơi nồng. Vì thế nếu cảm thấy quá khó ăn thì bạn có thể sử dụng loại thực phẩm này như một thành phần trong món ăn nào đó để dễ dàng sử dụng.
Qua những thông tin được nhắc đến bạn đọc đã có được thông tin đầy đủ về loại “thần dược” cho sức khỏe này, cũng nắm được những cách để làm tỏi đen đơn giản, có thành phẩm chất lượng rồi nhé. Nếu còn cần được tư vấn thêm hoặc còn băn khoăn vấn đề gì đừng ngần ngại để lại lời nhắn cho Camngot.vn nhé, chúng tôi sẽ nhanh chóng đưa ra lời giải đáp làm hài lòng bạn.